VỤ “LẶN LỘI ĐÒI XÁC CHỒNG”

AIC thiếu trách nhiệm

Tin mới

08/01/2011 00:22

Thất vọng với cách cư xử của AIC, vợ của nạn nhân không ký biên bản và tự đón xe ra Hà Nội, mong được đưa thi hài chồng về quê nhà an táng

Anh Lê Mạnh Thắng (SN 1974, trú tại Vũ Hòa, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) làm công nhân xây dựng tại Ả Rập Saudi từ ngày 4-8-2009 đến ngày 4-8-2012 qua Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC), trụ sở tại Hà Nội. Anh xuất cảnh ngày 11-8-2009, làm việc tại P.O.Box 355721 Riyadh 11383, Ả Rập Saudi. Ngày 11-7-2010, anh Thắng bị tai nạn lao động và chết tại Ả Rập Saudi, tuy nhiên đến nay đã nửa năm mà thi hài anh vẫn chưa được đưa về quê nhà. Từ Bình Thuận, chị Nguyễn Thị Thu, vợ anh Thắng, đã nhiều lần lặn lội ra Hà Nội gặp lãnh đạo AIC để đòi xác chồng song vẫn vô vọng (Báo NLĐ ngày 30-12-2010 đã phản ánh).
 

Chị Nguyễn Thị Thu, vợ anh Thắng, đã nhiều lần liên hệ AIC để đòi thi hài chồng song AIC cứ lần lữa

 
Đổ thừa đối tác
 
Trước đó, trả lời phóng viên Báo NLĐ vì sao chậm xử lý vụ việc, bà Nguyễn Thị Tích, Trưởng Phòng Pháp chế Công ty AIC, cho rằng do công an phải vào cuộc điều tra nên thời gian kéo dài. “Hai tháng sau khi anh Thắng tử vong, đến tháng 9 là tháng Ramadan nên mọi giao dịch bị gián đoạn, vì đây là tháng ăn kiêng của người Hồi giáo” - bà Tích lý giải. Tuy nhiên, từ khi kết thúc lễ Ramadan đến nay đã hơn 3 tháng, AIC vẫn chưa đưa được thi hài anh Thắng về nước. Bà Tích cho biết AIC đã rất tích cực liên hệ với đối tác qua... email nhưng do hãng hàng không bên Ả Rập Saudi không sắp xếp được chuyến bay nên vụ việc bị trì hoãn!
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi lao động bị tử nạn, doanh nghiệp XKLĐ VN nhận được thông tin phải liên hệ ngay với chủ sử dụng lao động và nắm bắt mọi thông tin bằng văn bản (giấy chứng tử, chứng nhận nguyên nhân tử vong...). Doanh nghiệp (DN) cũng phải lập tức gửi văn bản kèm theo mọi giấy tờ đến các cơ quan chức năng tại VN và gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, AIC không hề gửi bất kỳ văn bản, giấy tờ nào về vụ việc. Đến ngày 6-12-2010, sau khi báo chí phản ánh, AIC mới có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB-XH, Đại sứ quán VN tại Ả Rập Saudi, Cục Quản lý Lao động ngoài nước để nhờ các cơ quan trên giúp đỡ, sớm đưa hài cốt anh Thắng về nước. 
 
Nhiều DN XKLĐ có lao động tử nạn tại các nước cũng cho rằng thời gian tới 6 tháng là quá dài. Thông thường, việc bảo quản thi hài đông lạnh rất đắt, có thể lên tới hàng trăm USD/ngày, khoản này chủ sử dụng lao động phải chi trả nên họ cũng không muốn kéo dài thời gian. Theo một số đại diện DN XKLĐ, việc đổ lỗi cho lễ Ramadan là quá vô lý bởi trong những ngày đó, bộ máy chính quyền của nước sở tại vẫn hoạt động bình thường. Lãnh đạo một công ty chuyên XKLĐ sang thị trường Trung Đông cho biết công ty ông đã đưa nhiều lao động sang Trung Đông và cũng có trường hợp không may tử nạn tại Dubai, Qatar và lâu nhất là một tháng đã đưa thi hài nạn nhân về nước.
 
Làm khổ người nhà nạn nhân
 
Ngày 7-1, qua điện thoại, chị Nguyễn Thị Thu cho biết sau khi báo chí đưa tin, AIC mới gửi thông báo về cho gia đình chị. Chị Thu bức xúc kể lãnh đạo AIC đã trực tiếp gọi điện cho chị, trách: “Chị muốn lên báo hay muốn đòi xác chồng về?”. Người này nói công ty sẽ lo vé máy bay để chị từ TPHCM ra Hà Nội (chị Thu đang điều trị bệnh tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy-TPHCM). Theo hẹn, chị Thu đến lấy vé máy bay thì người của văn phòng đại diện AIC tại TPHCM đưa ra biên bản với nội dung công ty đã phối hợp tốt với gia đình trong việc tích cực đưa thi hài anh Thắng về VN chứ không như các nội dung báo chí đã nêu. Thất vọng với cách cư xử đó, chị Thu đã không ký biên bản và cũng không được nhận vé máy bay “miễn phí” của AIC.
 
Chiều 7-1, dù đang bị bệnh nặng nhưng chị Thu vẫn khăn gói đón xe ra Hà Nội. “Em chỉ mong sớm được đưa thi hài chồng em về quê nhà để an táng” - chị nghẹn ngào nói. Theo lịch, ngày 20-1 tới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ mổ tim cho chị.
 
Phải thanh toán đầy đủ cho người nhà nạn nhân
 

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ cùng ngày, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết AIC đã báo cáo vụ việc với cục, dự kiến ngày 11-1 sẽ đưa thi hài anh Thắng về tới VN. Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã yêu cầu AIC phải phối hợp với đối tác, chủ sử dụng lao động thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương, thưởng, phụ cấp và các chế độ khác cho người nhà nạn nhân.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI