Bản lĩnh người làm thuê

Tin mới

05/11/2012 21:48

Những người bản lĩnh, dám phản bác chính là những người định giá được bản thân mình và không lùi bước khi thất bại

Mới đây, tôi nghe anh bạn làm giám đốc một công ty kinh doanh hàng điện tử than phiền: “Tay trưởng phòng kinh doanh của mình xin nghỉ việc, lại nói thẳng lý do là sang tập đoàn N. vì bên đó họ trả lương cao hơn lại cho đi đào tạo ở nước ngoài. Mình bực quá, bắt phải làm hết 45 ngày mới cho nghỉ”.


Cơ hội được đào tạo luôn là quan tâm hàng đầu của người lao động.
Trong ảnh: Khóa học CEO tại Trường An Đức dành cho cán bộ quản lý doanh nghiệp. Ảnh: HUỲNH NGA

Thẳng thắn bộc lộ bản thân

Nghe vậy, tôi khuyên bạn: “Người ta muốn đi thì cứ cho đi, tại sao phải giữ? Mình cho họ đi tử tế thì khi qua bên kia, họ có muốn nói xấu mình cũng phải cân nhắc. Tôi rất thích những người thẳng thắn như tay trưởng phòng đó”.

Rồi tôi kể cho anh bạn nghe chuyện xảy ra tại công ty của mình 3 năm trước. Lúc đó có một người ứng tuyển vào chức danh giám đốc tiếp thị của công ty. Tôi phỏng vấn và đồng ý tuyển dụng. Khi thương thảo hợp đồng, tôi ra điều kiện thử việc 60 ngày, tiền lương thử việc bằng 70% lương công việc chính thức, các khoản phúc lợi khác cũng bằng 70% các nhân viên khác. Tuy nhiên, anh ta xem qua mọi thứ rồi nói chắc nịch: “Tôi chỉ cần thử việc 6 ngày. Nếu không đạt yêu cầu, công ty cứ cho nghỉ, không nên mất nhiều thời gian như vậy”.

Hết 6 ngày thử việc, tôi rất hài lòng nên yêu cầu bộ phận nhân sự chuẩn bị ký hợp đồng lao động 1 năm với anh ta. Thế nhưng, khi mời lên làm việc, anh ta lại nói tỉnh bơ: “Tôi đề nghị ký hợp đồng không xác định thời hạn”. Phòng nhân sự giải thích từ trước đến nay, công ty có quy định hợp đồng thứ nhất chỉ có thời hạn 1 năm, sau đó mới tính tiếp.
Anh ta lắc đầu: “Quy định là do chúng ta đặt ra nên có thể thay đổi. Tuy nhiên, tôi muốn giải thích rõ hơn là theo tôi, hợp đồng không xác định thời hạn không đồng nghĩa với hợp đồng có thời hạn vĩnh viễn mà nó có thể là 1 ngày, 10 ngày hoặc 5 năm. Hiện thời, do chưa bắt đầu công việc nên chúng ta không thể xác định hai bên có thể hợp tác với nhau trong bao lâu thì chia tay. Vì vậy, tôi đề nghị ký hợp đồng không xác định thời hạn và ghi rõ: Khi hai bên cảm thấy không thể tiếp tục hợp tác tốt với nhau thì sẽ thương lượng để chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường”.

Tôi thấy anh này hơi gàn nhưng tôi thích sự thẳng thắn của anh ta nên chấp nhận. Kết quả là hiện giờ anh chàng vẫn trụ vững ở vị trí của mình. Anh ta cùng bộ phận sản xuất phối hợp rất tốt để đưa doanh số của công ty tăng 30% mỗi năm.

Biết chấp nhận thất bại

Một câu chuyện khác mà tôi muốn kể ra đây để rút kinh nghiệm về cách sử dụng nhân lực. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, bên cạnh việc cắt giảm nhân sự, nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức “trải thảm đỏ” để rước nhân tài. Mới đây, một doanh nghiệp trong KCN Tân Bình - TPHCM rao tuyển giám đốc kinh doanh và nhận được nhiều hồ sơ sáng giá. Trong đó có một gương mặt khá nổi tiếng trong ngành thực phẩm của cả nước và được đánh giá là ứng viên số 1. Tuy nhiên, sau một cuộc chuyện trò kéo dài 1 giờ với ứng viên ấy thì giám đốc doanh nghiệp quyết định từ chối hồ sơ: “Tôi nghĩ anh không phù hợp”. Vị ứng viên nọ hết sức ngạc nhiên vì không ngờ mình bị đánh rớt. Anh ta hỏi thẳng: “Tôi có thể biết vì sao kết quả lại tồi tệ như vậy? Hãy nói thẳng, đừng ngại mất lòng”.

Câu trả lời cho ứng viên ấy là vì anh ta đã chỉ trích, nói xấu những người lãnh đạo và đồng nghiệp cũ của mình. “Chính điều đó khiến tôi mất lòng tin và nghi ngờ rằng biết đâu mai kia vì lý do gì đó mà chúng ta không thể làm việc với nhau nữa thì chúng tôi lại trở thành đối tượng để anh chỉ trích”- vị giám đốc doanh nghiệp cũng thẳng thắn trả lời. Nghe vậy, anh chàng ứng viên thoáng bối rối nhưng sau đó lại bắt tay người đã từ chối mình thật chặt: “Cám ơn anh đã dạy cho tôi một bài học. Đây là điều tôi sẽ luôn nhớ dù sau này làm việc ở bất cứ nơi đâu”.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Giám đốc Công ty Tường Hưng (quận 12 - TPHCM) cho rằng trước nay, người lao động cứ luôn nghĩ mình ở thế yếu, cần việc làm nên chủ bảo sao, nghe vậy. Là chủ doanh nghiệp, tôi thích những người bản lĩnh, dám phản bác chứ không ưa những kẻ chỉ biết gật đầu, nói theo, làm theo.

HÀ DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI