Biến trấu thành củi

Tin mới

24/10/2009 00:28

Anh Lê Hoàng Huynh không chỉ góp phần làm sạch môi trường mà còn thu về ngoại tệ nhờ xuất khẩu củi trấu

Lâu nay, nói đến nguồn nhiên liệu dùng trong công nghiệp, mọi người thường nghĩ đến dầu, than đá. Nhưng mới đây, thị trường xuất hiện một loại nhiên liệu mới là củi trấu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 70% giá thành so với các nguồn nhiên liệu khác. Người đưa sản phẩm củi trấu đến thị trường là anh Lê Hoàng Huynh, Giám đốc Công ty CP Hoàng Huynh (quận 7- TPHCM).


Anh Lê Hoàng Huynh với sản phẩm củi trấu


Cái tình với sông quê


“Tôi sinh ra và lớn lên tại Long An, nơi có những dòng sông tắm mát trong những buổi trưa hè. Thế nhưng sau những vụ mùa, sông quê tôi lại đầy trấu từ các nhà máy xay xát đổ ra. Lúc ấy, bọn trẻ chúng tôi mỗi khi tắm sông thường trở lên bờ với người dính đầy vỏ trấu”- anh Huynh tâm sự.

Cũng chính vì trấu làm mất đi vẻ đẹp của sông quê mà khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật, dù có việc làm ổn định ở công ty nước ngoài với mức lương cao nhưng  Huynh vẫn không khỏi trăn trở về những dòng sông bị ô nhiễm ở quê mình. Một lần tình cờ ngồi nghe bạn bè nói chuyện về trấu gây ô nhiễm nhưng có thể làm chất đốt trong công nghiệp, anh  nảy ý định bán trấu cho các nhà máy, một mặt giúp sông quê tránh ô nhiễm, một mặt cung cấp nguồn nhiên liệu mới cho các công ty sản xuất.  


Trong tương lai, củi trấu không chỉ phục vụ cho công nghiệp mà còn phục vụ thị trường dân dụng. Để làm được điều này, Lê Hoàng Huynh sẽ cải tiến củi trấu đẹp hơn, mẫu mã đa dạng hơn, tính dẫn nhiệt tốt, độ bắt cháy nhanh. Sản phẩm củi trấu dân dụng có thể dùng thay thế các loại nhiên liệu khác cho các gia đình. 

Đầu năm 2008, anh cùng bạn bè đến các nhà máy sản xuất xi măng tiếp thị trấu làm nhiên liệu. Không ngờ, những lô trấu được anh chở từ quê lên sau khi giao xong không đủ chi phí trả tiền thuê xe. Anh suy nghĩ: Chẳng lẽ không có cách nào bán trấu cho hiệu quả hơn? Anh cùng bạn bè nghĩ ngay đến việc làm sao nén trấu lại thành củi, vừa tiện cho việc vận chuyển, không cồng kềnh mà có thể giải quyết tình trạng ô nhiễm trên sông.


Mất ăn mất ngủ vì... máy ép củi


Qua tìm hiểu thông tin trên mạng internet, anh quyết định đặt mua 6 máy ép có nguồn gốc từ Trung Quốc. Không ngờ, khi đưa trấu vào ép thì không thành củi vì dòng máy này chỉ phù hợp với việc ép mùn cưa. Hơn 20.000 USD là toàn bộ số tiền dành dụm của anh sau nhiều năm làm việc không thu hồi được vốn.

Không chịu đầu hàng, anh nghĩ đến việc tự sản xuất máy ép củi trấu. Anh cùng một người bạn có kiến thức về cơ khí lại mày mò tìm kiếm tài liệu để “chế tạo” máy ép củi. Anh kể: “Để thực hiện ý tưởng, đêm nào, chúng tôi cũng thức đến 3 giờ sáng. Gần 2 tháng cật lực làm việc với vài chục lần phải chỉnh sửa, máy mới hoàn thành”.


Thế nhưng, khi đưa vào vận hành, máy không ép ra củi mà ra toàn... trấu. Để khắc phục sự cố, anh và cộng sự tiếp tục nghiên cứu cần trục nén. Lại hơn một tuần miệt mài chỉnh sửa đến nỗi ai nấy mắt đỏ ngầu vì thức trắng. “Đúng ngày 29 Tết, ai cũng nản, định về quê thì sự cố được khắc phục. Nhìn những vỏ trấu được ép thành thanh củi dài, anh em chúng tôi ôm nhau mừng chảy nước mắt. Ba tháng mất ăn, mất ngủ đã giúp chúng tôi thực hiện được ước mơ của mình”- anh nói.


Củi trấu xuất ngoại


Cầm thanh củi dài khoảng 4 tấc, có đường kính gần 2 tấc màu nâu đen, anh cho biết: Máy ép là một quy trình khép kín. Trấu khi đưa vào sẽ qua công đoạn sấy khô, chuyển qua buồng nén, xay nhuyễn, cuối cùng là khu gia nhiệt để nén lại. Nhờ thế khi đốt, củi trấu không sinh ra hóa chất, không gây ô nhiễm môi trường.


Nhưng để củi trấu cháy tốt, cần phải có lò nung phù hợp. Một lần nữa, anh tìm đến những người thợ đề nghị thiết kế lò đốt dành riêng cho củi trấu. Khi hoàn tất toàn bộ sản phẩm, anh gom hết số tiền còn lại mua một chiếc xe cũ vừa làm phương tiện đi lại vừa chở củi đến các công ty. Đầu tiên, anh tặng mỗi doanh nghiệp từ 5 - 10 tấn củi dùng thử kèm theo lời thuyết phục: Sử dụng sản phẩm này chi phí sẽ giảm 70% so với các nguồn nhiên liệu khác. Sau tháng ngày rong rủi tiếp thị khắp nơi, củi trấu được nhiều doanh nghiệp biết đến và số lượng đặt hàng ngày càng tăng bởi giá rẻ, không gây ô nhiễm môi trường. 


Thành công trong thị trường nội địa, anh tận dụng mối quan hệ với các khách hàng từ những công ty cũ tiếp thị ra nước ngoài. Sản phẩm được các nước ưa chuộng và đặt hàng tiêu thụ mạnh. Những hợp đồng cung ứng sang Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản liên tục đến với anh. Hiện trung bình mỗi ngày, công ty anh cung cấp khoảng 200 tấn củi (giá mỗi tấn khoảng 100 USD), trong đó 70% cho xuất khẩu.

Ngoài hai nhà máy sản xuất tại Long An, anh còn có nhà máy tại Tiền Giang. Không những thế, máy ép trấu của công ty anh cũng có mặt trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ép trấu trong người dân. Anh Huynh phấn khởi nói: “Từ khi có máy ép trấu, nhiều lao động nông thôn được giải quyết việc làm, có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống”.  

Bài và ảnh: Huỳnh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI