Chàng trai không ngại thử thách

Tin mới

22/12/2014 20:11

Vượt qua hơn 20.000 đơn đăng ký dự thi, Mai Chí Hữu đã chiến thắng trong cuộc thi Overtime do VietnamWorks tổ chức

Mai Chí Hữu là thí sinh chiến thắng trong chương trình “Overtime - Ngoài giờ” do VietnamWorks tổ chức. Đây là chương trình truyền hình thực tế về nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, thu hút hơn 20.000 đơn đăng ký dự thi với giải thưởng trị giá hơn 1 tỉ đồng bao gồm một hợp đồng đại sứ thương hiệu với VietnamWorks, một căn hộ EHome và một khóa học ở Mỹ với chuyên gia đào tạo Brian Tracy. Mai Chí Hữu đã chia sẻ kinh nghiệm thành công cùng phóng viên Báo Người Lao Động.

Phóng viên: Sau khi chiến thắng ở cuộc thi Overtime, nhiều người gọi anh là “chàng trai 1 tỉ”. Anh nghĩ gì về điều này?

- Đừng gọi tôi như thế. Bản thân tôi là người thích thử thách và luôn bị cuốn hút bởi những điều mới lạ. Bởi tôi nghĩ khi còn trẻ thất bại là chuyện bình thường vì mình có đủ thời gian để vượt qua. Do vậy hãy cứ làm những điều mình thích và không bao giờ là quá muộn trong cuộc đời này để theo đuổi đam mê của bản thân. Sống và làm việc ở New Zealand trong suốt hơn 1,5 năm qua đã cho tôi có được những trải nghiệm mà nếu bản thân không chấp nhận vượt ra khỏi “khu vực an toàn của mình”, tôi sẽ không thấy và cảm nhận được. Những điều đó giúp tôi thật sự trưởng thành và thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống và làm việc, nhận ra những giá trị mà trước đó tôi chưa nhận ra.

Mai Chí Hữu (giữa) nhận giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng từ chương trình Overtime Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Mai Chí Hữu (giữa) nhận giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng từ chương trình Overtime Ảnh: NGUYÊN KHÔI

13 thử thách là những trận đấu đầy kịch tính. Yếu tố nào đã giúp anh giành được chiến thắng trong cuộc thi này?

- Cuộc thi rất kịch tính với cường độ và áp lực cao, cũng như những thách thức của từng loại bài tập. Điều đó đòi hỏi tất cả thí sinh phải có đủ sức khỏe và khả năng điều tiết với áp lực cao. Trong cuộc sống bản thân, tôi cũng là một người rất năng động và dễ hòa đồng. Nhưng tôi luôn tách bạch rõ giữa công việc và cuộc sống để không làm cảm xúc cá nhân ảnh hưởng nhiều đến những quyết định của mình. Khi nào làm việc là tập trung hết 100%, còn khi sống cũng phải rất “enjoy”. Tôi luôn thực hiện các thử thách một cách nhiệt tình, có trách nhiệm, cho dù ở vị trị nào và nhiệm vụ nào được giao. Đánh giá vấn đề để đưa ra quyết định một cách khách quan và công tâm. Tôi nghĩ tất cả điều đó góp phần cho chiến thắng của mình.

Anh có lời khuyên nào cho các bạn khi làm việc nhóm và yếu tố cần có của trưởng nhóm?

- Để làm việc nhóm thành công, điều đầu tiên là tất cả các thành viên phải cất đi cái tôi để cùng hướng đến mục tiêu chung của toàn đội. Đơn giản, nếu bạn đang phải chèo trên cùng một con thuyền thì đòi hỏi tất cả thuyền viên phải cùng chèo về phía đích đến. Nếu trong số các thuyền viên có người chèo về hướng ngược lại, chắc chắn sẽ không đưa được con thuyền đến nơi nhanh chóng hoặc là người đó sẽ phải bị loại khỏi đội hình nhằm bảo đảm mục tiêu chung của nhóm.

Theo tôi nghĩ có nhiều yếu tố một trưởng nhóm cần có, một trong số đó là việc đánh giá đúng năng lực và kỹ năng của mỗi thành viên, cũng như chịu trách nhiệm với quyết định của mình và những đánh giá công tâm. Bên cạnh đó người đội trưởng phải có cái nhìn bao quát, bởi vì nếu bạn không biết bạn đi đến đâu, thì làm sao bạn có thể đòi hỏi các thành viên trong nhóm bạn đi đúng hướng và chọn đúng người để đặt vào từng vị trí cụ thể.

Theo anh, các bạn sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì để thuyết phục nhà tuyển dụng khi ra trường?

- Các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm là chuyện bình thường và thực tế có rất nhiều bạn cũng đã tìm được nhiều công việc tốt. Điều đầu tiên tôi đánh giá các bạn ở thái độ làm việc chứ không phải ở kinh nghiệm. Và thực tế đã chứng minh là kinh nghiệm làm việc chỉ là một phần, trừ phi có một số lĩnh vực và ngành nghề cần tính chuyên môn và kỹ thuật cao.

Các bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt là các bạn học về kinh tế, cần rèn luyện nhiều kỹ năng mềmthái độ tích cực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Điều đó giúp các bạn dễ dàng hòa nhập nhiều môi trường văn hóa doanh nghiệp hiện nay. Thật tuyệt vời nếu các bạn xác định được đam mê cũng như định hướng nghề nghiệp của mình. Nhưng nếu các bạn vẫn chưa nhận ra đam mê của mình thì cũng chẳng vấn đề gì. Thời gian sẽ cho bạn câu trả lời. Trước mắt cứ làm những công việc đáp ứng mục tiêu ngắn hạn của bạn, vì chính những công viêc đó hoặc những va chạm trong công việc sẽ giúp bạn biết cần đi đâu để tìm đam mê của mình.

Xin cảm ơn anh!

“Cho dù ở bất kỳ công việc nào, nếu bạn đã chọn thì phải có trách nhiệm, trung thực và làm việc một cách nhiệt huyết, đó là những tố chất cơ bản mà tôi nghĩ nhà tuyển dụng nào cũng cần ở ứng viên” - Mai Chí Hữu bộc bạch.

Đoan Thùy thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI