Đào tạo kỹ năng mềm miễn phí

Tin mới

24/03/2014 20:45

Trong lúc tình trạng thừa nhân lực trở nên phổ biến do sản xuất, kinh doanh ở nhiều doanh nghiệp đình trệ thì việc tuyển dụng lao động càng trở nên gắt gao

Nhiều người lao động (NLĐ) rơi vào tình trạng thất nghiệp dù sở hữu nhiều bằng cấp loại ưu hoặc có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Vậy đâu là tiêu chuẩn mà NLĐ nên có để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (NTD)?

Người lao động tham gia khóa đào tạo kỹ năng mềm tại Trung tâm GTVL TP HCM
Người lao động tham gia khóa đào tạo kỹ năng mềm tại Trung tâm GTVL TP HCM

Theo Ngân hàng Thế giới, thế kỷ XXI là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng - Skills Based Economy. Năng lực con người được đánh giá trên 3 khía cạnh: Kiến thức, kỹ năng và thái độ. Các nhà khoa học trên thế giới cho rằng: Để thành đạt trong cuộc sống thì kỹ năng mềm chiếm tới 85%, kỹ năng cứng chỉ chiếm 15%.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại: NLĐ hiện nay chỉ chú ý học để có thêm bằng cấp mà quên trau dồi những kỹ năng thực tiễn, dẫn đến trường hợp nhiều doanh nghiệp “tá hỏa” khi phát hiện nhân viên mình mới tuyển dụng lúng túng khi xử lý công việc. Dù thiếu nhưng phần đông NLĐ chưa biết mình đang thiếu, hoặc nếu có nhận thức được cũng chưa hẳn trang bị kịp với nhu cầu của NTD.

Hiểu rõ vấn đề đó, Báo Người Lao Động hợp tác với Trung tâm Giới thiệu Việc làm (GTVL) TP HCM xây dựng và tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng mềm miễn phí dành riêng cho NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khóa đào tạo bao gồm 4 kỹ năng chính: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, nghệ thuật chăm sóc khách hàng và kỹ năng nói chuyện trước công chúng. Đây là những kỹ năng cơ bản nhất, giúp NLĐ đạt được hiệu quả cao trong công việc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra, NLĐ còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí, có cơ hội giao lưu, xây dựng những mối quan hệ mới cũng như tiếp xúc, lắng nghe chia sẻ từ  những diễn giả giàu kinh nghiệm.

Tính tới thời điểm này, Trung tâm GTVL TP HCM đã tổ chức hơn 10 lớp đào tạo kỹ năng mềm cho gần 300 NLĐ đang thất nghiệp, với 60% NLĐ có việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Sắp tới, trung tâm dự kiến sẽ khai giảng đều đặn 2 lớp/tháng với mục tiêu hỗ trợ NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại các điểm tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp trên toàn TP HCM được tham gia khóa đào tạo.

Bài và ảnh: Lý Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI