Điều kiện tạm dừng, tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tin mới

03/11/2014 19:56

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định

Nhằm giúp người lao động (NLĐ) hiểu rõ hơn những điều kiện tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), Báo Người Lao Động tiếp tục giới thiệu những quy định mới trong Luật Việc làm sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2015 để NLĐ an tâm khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hưởng bảo hiểm y tế theo quy định

Người đang hưởng TCTN được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT. Đó là quy định trong điều 51 Luật Việc làm dành cho NLĐ hưởng TCTN. Ngoài ra, tổ chức BHXH đóng BHYT cho người đang hưởng TCTN từ quỹ BHTN.

Tại điều 52 của Luật Việc làm quy định, trong thời gian hưởng TCTN, hằng tháng NLĐ phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây: NLĐ ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh; trường hợp bất khả kháng. Đối với trường hợp quy định trên thì NLĐ có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) hướng dẫn thực hiện điều này.

 

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: HỒNG NHUNG
Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM Ảnh: HỒNG NHUNG

 

NLĐ tìm được việc: Dừng hưởng TCTN

Điều 53 của Luật Việc làm quy định: Người đang hưởng TCTN bị tạm dừng hưởng TCTN khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại điều 52 của luật này. NLĐ bị tạm dừng hưởng TCTN nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng TCTN khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại điều 52 của luật này.

Người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN trong các trường hợp sau đây: Hết thời hạn hưởng TCTN; tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN giới thiệu mà không có lý do chính đáng; không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại điều 52 của luật này trong 3 tháng liên tục; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật BHTN; chết. NLĐ chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tòa án tuyên bố mất tích; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN thuộc các trường hợp quy định được bảo lưu thời gian đóng BHTN làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại điều 49 của luật này. Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã hưởng TCTN, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng TCTN tương ứng 12 tháng đã đóng BHTN.

 

Chia sẻ rủi ro cho NLĐ

Nguyên tắc BHTN là bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHTN. Mức đóng BHTN được tính trên cơ sở tiền lương của NLĐ. Mức hưởng BHTN được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHTN. Việc thực hiện BHTN phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia. Quỹ BHTN được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm an toàn và được nhà nước bảo hộ.

 

Nguyên Khôi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI