Èo uột dạy nghề

Tin mới

26/08/2013 23:27

Chưa có cách thức hoạt động hiệu quả, hệ thống đào tạo nghề của TP HCM không đủ sức hút học viên

Hệ thống đào tạo nghề của TP HCM khá phong phú với gần 200 cơ sở, trung tâm hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề. Tại tất cả các quận, huyện, người lao động có thể tìm đến trung tâm dạy nghề (TTDN) quận, huyện và các trường nghề đóng tại địa phương. Tuy nhiên, tham quan nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo nghề tại TP HCM, nơi nào chúng tôi cũng bắt gặp cảnh đìu hiu, "vườn không nhà trống". Nhiều cơ sở đào tạo nghề vẫn còn nằm trong tình trạng "trường không ra trường, lớp không ra lớp".


Cảnh đìu hiu của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hóc Môn Ảnh: HỒNG NHUNG

Mở lớp nhưng không người học

Ðến TTDN quận 10 (đường 3 Tháng 2, quận 10, TP HCM), chúng tôi không khỏi ái ngại khi chứng kiến quang cảnh vắng vẻ tại các phòng thực hành kỹ thuật. Hạn chế về diện tích, không gian hoạt động nhưng TTDN quận 10 cũng đào tạo đủ các ngành nghề như: tin học, cắt may, trang điểm, uốn tóc… Hiện tại, trong số các ngành nghề được thông báo chiêu sinh, chỉ có lớp trang điểm, uốn tóc là có học viên theo học. Các phòng thực hành về điện công nghiệp, cắt may… đều đóng cửa im lìm. Bên trong, bụi phủ từng lớp lên các trang thiết bị thực hành do lâu ngày không được sử dụng.
 
Ðược biết, trung tâm sẽ tiến hành mở lớp nếu có từ 5 học viên trở lên đăng ký theo học. Tình hình ở TTDN quận 11, TP HCM cũng không khá hơn. Hằng tuần, TTDN quận 11 vẫn tiến hành các hoạt động chiêu sinh nhiều ngành nghề như sửa ô tô, xe máy, kế toán… nhưng không có nghề nào thu hút người lao động. Theo quan sát, cơ sở vật chất của trung tâm khá cũ kỹ, máy móc để thực hành đã được sử dụng nhiều năm nên không bắt kịp với công nghệ của các doanh nghiệp.

Ở ngoại thành, TTDN huyện Bình Chánh vẫn thường xuyên mở các lớp điện, điện lạnh, sửa chữa thiết bị may mặc… nhưng số lượng học viên theo học rất hạn chế. Theo ông Nguyễn Minh Hiệp, phó giám đốc trung tâm, do đặc thù là huyện thuần nông nên nhận thức của người lao động về tầm quan trọng của việc học nghề còn hạn chế. "Một lớp có từ 2 đến 3 học viên theo học chúng tôi vẫn duy trì giảng dạy để đảm bảo hoạt động của trung tâm" - ông Hiệp cho hay.

Nâng cấp nhưng vẫn… ế

TTDN quận Tân Phú đã có hệ thống trường lớp khang trang, trang thiết bị dạy học được đầu tư nhưng vẫn không thoát khỏi tình cảnh vắng bóng học viên. Các phòng thực hành với nhiều dụng cụ sửa xe, nấu ăn, máy tính… đều khóa cửa. Các lớp học vẫn được duy trì nhưng mỗi lớp chỉ có từ 4 đến 5 học viên.

Ðược nâng cấp thành trường nghề từ năm 2012, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hóc Môn (tiền thân là TTDN huyện Hóc Môn) vẫn chưa đủ sức hút lao động địa phương và các vùng lân cận. Các khóa học kế toán, tin học văn phòng, điện công nghiệp - dân dụng, kỹ thuật lắp ráp và sửa chữa máy tính… vẫn được chiêu sinh. Tuy nhiên, hầu như chỉ có học viên đăng ký học tin học, thi bằng lái.
 
Cũng như nhiều cơ sở dạy nghề khác, các phòng học của trường đều đóng cửa do không có học viên. Khuôn viên trường rộng hơn 10.000 m2, phòng học lý thuyết và thực hành đều được xây mới, trang thiết bị dạy học được đầu tư theo đúng tiêu chuẩn nhưng học viên vẫn không mặn mà.
 
Ông Phan Hoàng Dũng, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết hiện trường đang tuyển sinh các hệ đào tạo dành cho học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và 2. Cũng gặp khó như các trường nghề khác, số lượng hồ sơ nộp vào trường hiện chưa đủ chỉ tiêu. Nhà trường cũng thường xuyên mở các lớp nghiệp vụ đào tạo ngắn hạn cho lao động tại địa phương. Các ngành kỹ thuật vẫn khai giảng thường xuyên nhưng rất ít lao động quan tâm.
 
Dù trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận ấp, xã nhưng số đông lao động vẫn thờ ơ với việc học nghề, nhất là đối với ngành dịch vụ, kỹ thuật. Một số nghề như điện dân dụng, sửa chữa xe máy… không thu hút lao động trẻ vì đa số bạn trẻ không có nhu cầu học nghề ngắn hạn cũng không phù hợp với lao động lớn tuổi. Ông Dũng giải thích: "Trường có mở lớp nhưng ít học viên theo học hoặc có đăng ký học nhưng lại nghỉ giữa chừng".

Năng động để tự cứu

Trước thực trạng trên, một số cơ sở dạy nghề đã áp dụng nhiều phương thức kinh doanh mới, điển hình là TTDN quận 1, TP HCM. Ba năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu của địa phương, ngoài việc hạn chế các lớp nghề không đảm bảo sĩ số học viên, trung tâm còn mở nhiều lớp kỹ năng sống, Anh văn thiếu nhi, học kỳ quân đội, nghiệp vụ giúp việc nhà… Hằng năm, trung tâm còn tổ chức ngày hội việc làm để kết nối doanh nghiệp với người lao động, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ… "Cách thức hoạt động gắn liền với nhu cầu thực tế đã giúp trung tâm phát triển" - ông Nguyễn Thành Nhân, giám đốc trung tâm, nói.

HỒNG NHUNG - TRỊNH NGHIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI