CHƯƠNG TRÌNH TẠO NGUỒN LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU

Giúp người lao động hiểu rõ quyền lợi

Tin mới

11/02/2010 00:47

Ngày 22-2 (mùng 9 Tết) sẽ tổ chức buổi tiếp nhận đăng ký lần hai

Sáng 10-2, tại Báo Người Lao Động, Công ty  Cổ phần Thương mại Châu Hưng đã tiếp nhận 10 lao động đầu tiên đăng ký sang Malaysia làm việc theo chương trình hợp tác tạo nguồn lao động giữa hai đơn vị. Đây cũng là dịp để người lao động (NLĐ) tìm hiểu rõ thông tin; qua đó có sự lựa chọn, chuẩn bị tốt hơn trước khi sang Malaysia làm việc.


Người lao động đăng ký sang Malaysia làm việc tại Báo Người Lao Động sáng 10-2. Ảnh:  V. TÙNG


Công khai thông tin


Tuy đã được cung cấp thông tin khá đầy đủ trước khi đăng ký nhưng NLĐ vẫn nêu ra nhiều thắc mắc, tập trung vào những nội dung cụ thể như chi phí sang Malaysia, hình thức khấu trừ chi phí cho mượn trước vào lương, hợp đồng ký kết  như thế nào, chính sách bảo hiểm, các chế độ khác ra sao?...


Bà Trần Thị Thanh Hồng, Giám đốc chi nhánh Công ty Châu Hưng tại TPHCM và ông Đặng Quang Anh, phụ trách phòng tuyển dụng, đã trực tiếp trả lời thắc mắc của NLĐ.  Theo đó, tùy theo đơn hàng, chi phí của một lao động sang Malaysia từ 1.000 USD đến 1.200 USD. Ngoài khoản khấu trừ chi phí cho mượn, NLĐ không phải khấu trừ bất cứ chi phí nào khác. Việc ký kết hợp đồng được thực hiện chặt chẽ và NLĐ được bảo đảm việc làm, tiền lương, cùng các chế độ, quyền lợi, bảo hiểm rủi ro, tai nạn... 


Về thu nhập, đại diện Công ty Châu Hưng cho biết lương cơ bản của lao động sang Malaysia theo hợp đồng là 21 RM/ngày
(1 RM khoảng 5.800 đồng). Sau đó theo thâm niên làm việc sẽ tăng lên 22, 24, 25, 28 RM/ngày. Thu nhập của NLĐ phụ thuộc nhiều vào thời gian làm thêm, tăng ca, làm ngày nghỉ, lễ... Bình quân đạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng; nhiều người đạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/tháng.

Bà Trần Thị Thanh Hồng khẳng định với mức khấu trừ chi phí cho mượn từ 300 đến 400 RM/tháng (trong thời gian 9 tháng), khoản thu nhập còn lại vẫn đủ để NLĐ chi tiêu và tích lũy gửi về gia đình. Tính riêng trong năm đầu tiên, dù phải trả nợ vay nhưng NLĐ vẫn có thể tích lũy được từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng mỗi tháng.


Giải đáp cặn kẽ


Còn rất nhiều câu hỏi khác của NLĐ tại buổi gặp gỡ này đã được đại diện Công ty Châu Hưng trả lời cụ thể. Điều này rất cần thiết vì chỉ khi  nắm bắt đầy đủ thông tin, biết rõ điều kiện làm việc, tình trạng việc làm, thu nhập, sinh hoạt... NLĐ mới có sự chuẩn bị tốt, xác định đúng mục đích, động cơ sang Malaysia, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.


Dự kiến vào ngày 22-2, sẽ có thêm buổi tiếp nhận đăng ký kết hợp phỏng vấn, sơ tuyển lần hai với 20 lao động. Song song đó, những lao động ở các tỉnh phía Bắc, sau khi liên hệ đăng ký với Báo Người Lao Động để được đưa vào danh sách hưởng chính sách ưu đãi của chương trình, có thể trực tiếp đến văn phòng Công ty Châu Hưng tại Hà Nội (số 222 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân- Hà Nội) vào các ngày trong tuần để phỏng vấn, sơ tuyển.


NLĐ quan tâm đến chương trình cần lưu ý: Chỉ những lao động đăng ký sang Malaysia thông qua bộ phận hỗ trợ việc làm của Báo Người Lao Động mới được hưởng các chính sách ưu đãi. Việc đăng ký có thể thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tiếp, đăng ký qua email hoặc qua đường dây nóng. Các chính sách ưu đãi gồm: cho mượn từ 1.000 USD đến 1.200 USD chi phí sang Malaysia; được hỗ trợ 1 triệu đồng chi phí làm hộ chiếu, khám sức khỏe theo quy định riêng của XKLĐ; được đài thọ một lượt vé máy bay sang Malaysia đối với 100 người đăng ký đầu tiên.


Vẫn nhận đăng ký trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán


Bạn đọc có nguyện vọng đăng ký đi XKLĐ theo chương trình này, vui lòng truy cập website Thế giới việc làm của bạn của Báo Người Lao Động tại địa chỉ http://vieclam.nld.com.vn để xem thông tin chi tiết và nhận phiếu đăng ký (điền thông tin và gửi phiếu đăng ký qua hộp thư vieclam@nld.com.vn); hoặc đến đăng ký trực tiếp tại tòa soạn Báo Người Lao Động, số 14 Cách mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1 – TPHCM. Riêng bạn đọc ở xa và không có điều kiện đăng ký qua mạng, liên hệ đăng ký qua số điện thoại: 08.39301698 – 0918257221 (gặp anh Duy Quốc), kể cả trong thời gian nghỉ Tết.

Nguyễn Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI