Hãy bỏ 10 năm đầu tư cho nghề

Tin mới

20/10/2009 00:00

Ông Philippe Dendievel, chuyên viên nhân sự Công ty Delta Consulting, phụ trách nhân sự và đào tạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại VN, đã phát biểu như trên tại Ngày hội Việc làm Pháp ngữ lần thứ 8, tổ chức ngày 17-10, tại TPHCM. Ông Dendievel đưa ra những đánh giá đáng chú ý về sự thiếu coi trọng đầu tư nghề nghiệp của trí thức trẻ VN.

15 năm qua, kể từ khi Mỹ bỏ cấm vận đối với kinh tế VN, đa phần lao động VN chỉ nắm giữ những chức vụ quản lý cấp trung trong doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rất hiếm người nắm giữ vị trí quản lý cấp cao. Có nhiều nguyên nhân nhưng cốt lõi là do trong một thời gian dài, phần đông trí thức trẻ VN ít chịu đầu tư lâu dài cho nghề nghiệp.

Ở các nước, người ta xác định độ tuổi 25-35 là giai đoạn đầu tư ban đầu cho nghề nghiệp, làm nền tảng cho việc thăng tiến về sau. Phần đông giới trẻ VN không làm thế mà chỉ đầu tư ngắn hạn, thấy cái lợi trước mắt. Nhiều người trong vòng một năm thay đổi đến hai, ba nơi làm việc, thậm chí nhiều hơn. Họ sẵn sàng bỏ việc chỉ vì nơi khác đưa ra mức lương cao hơn 50 USD hoặc vì được làm việc ở tòa nhà sang trọng.


Đối với nhà tuyển dụng nước ngoài, nhất là DN của châu Âu, họ đặt nhiều kỳ vọng ở người lao động trong những năm đầu tiên vào DN, nhà tuyển dụng muốn biết người lao động thể hiện được gì, thái độ đối với công việc, sự sáng tạo, khả năng dự trù, hoạch định tương lai ra sao. Trong giai đoạn này, khi tuyển dụng lao động, nhà tuyển dụng thường đánh giá không cao những ứng viên thường xuyên thay đổi chỗ làm việc. 


Bạn hãy đầu tư lâu dài cho nghề nghiệp, đừng xem đồng lương là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hãy bỏ ra 10 năm đầu tư để sau tuổi 35 gặt hái thành công. Có lẽ phải mất 5, 10 nữa mới có nhiều lao động VN tham gia quản lý cấp cao trong các DN FDI. Tất cả phụ thuộc vào sự phát triển của thị trường lao động, hệ thống giáo dục – đào tạo cùng với sự thay đổi nhận thức về đầu tư nghề nghiệp của giới trí thức trẻ VN.

N.DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI