Hiểu thêm về bảo hiểm thất nghiệp

Tin mới

17/12/2012 21:31

Trong thời hạn 7 ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày mất việc làm, người lao động phải đăng ký thất nghiệp để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành Thông tư 32 hướng dẫn thực hiện Nghị định 127/2008/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thông tư này thay thế Thông tư số 04/2009/TT- BLĐTBXH và Thông tư số 34/2009/TT- BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH. Chúng tôi xin nêu rõ điều kiện và mức hưởng BHTN theo quy định tại Thông tư 32.


Người lao động đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TPHCM. Ảnh: VĨNH TÙNG
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng chế độ BHTN, người lao động (NLĐ) phải có đủ 3 điều kiện sau: Thứ nhất, NLĐ đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi mất việc làm, chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo quy định của pháp luật lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Thứ hai, NLĐ đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu Việc làm thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khi mất việc làm, chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Thứ ba, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày (tính theo ngày làm việc) kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu Việc làm thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, TP.

NLĐ cần chú ý là ngày thứ nhất trong 15 ngày nêu trên là ngày ngay sau ngày NLĐ đăng ký thất nghiệp, tính theo ngày làm việc. Ngày làm việc áp dụng cho tất cả các trường hợp trong thông tư này là ngày làm việc từ ngày thứ hai đến hết ngày thứ sáu hằng tuần.

Mức hưởng và thời gian hưởng

Theo quy định, mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, NLĐ có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức trợ cấp thất nghiệp là bình quân 6 tháng đóng BHTN trước khi NLĐ mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc.

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo ngày dương lịch. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày NLĐ bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định đến ngày đó của tháng sau trừ 1 ngày.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3 tháng nếu có từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng BHTN; 6 tháng nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng BHTN; 9 tháng nếu có từ đủ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng BHTN và 12 tháng nếu có từ đủ 144 tháng đóng BHTN trở lên.

NLĐ đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng vẫn được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT. Trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì NLĐ không được hưởng BHYT và phải trả lại thẻ BHYT cho tổ chức BHXH. BHXH Việt Nam đóng BHYT cho NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những trường hợp được phép nộp hồ sơ trễ hạn

Trường hợp NLĐ bị thất nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ hưởng BHTN quá 15 ngày nêu trên nhưng nhiều nhất không quá 30 ngày tính theo ngày dương lịch kể từ ngày hết hạn nộp đủ hồ sơ hưởng BHTN theo quy định được tiếp nhận giải quyết chế độ hưởng BHTN thuộc một trong các trường hợp sau:

- Ốm đau, thai sản có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

- Bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên hoặc xác nhận của CSGT đối với trường hợp bị tai nạn giao thông.

- Do thiên tai, dịch họa có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn theo đơn đề nghị của NLĐ.

MAI THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI