Hợp tác để cùng phát triển

Tin mới

23/09/2013 18:46

Sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo của Trường Cao đẳng Nghề TP HCM có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản khi tham gia dự án Nâng cao kỹ năng Mono - Zukuri

800 doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam đang phải đối mặt với thực trạng thiếu lãnh đạo trẻ có học vấn để kết nối quản lý Nhật Bản và người lao động Việt Nam. Đây là bài toán khó đối với các DN”. Ông Masayuki Hattori, giảng viên Viện Xúc tiến Công nghiệp TP Kawasaki - Nhật Bản, bày tỏ như thế tại lễ khai giảng dự án Nâng cao kỹ năng sản xuất nghề cơ khí theo chương trình Mono - Zukuri giữa Trường Cao đẳng (CĐ) Nghề TP HCM với Viện Xúc tiến Công nghiệp TP Kawasaki và Cơ quan Hợp tác quốc tế JICA được tổ chức mới đây.

Kết nối cung - cầu

Ông Masayuki Hattori cho biết để giải quyết vấn đề trên, đầu năm 2011, đoàn đại diện tổ chức JICA Nhật Bản đã đến Trường CĐ Nghề TP làm việc và tìm hiểu về công tác đào tạo của nhà trường. Năm 2012, JICA cùng một số DN Nhật Bản tham quan, làm việc tại trường và tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các DN Nhật Bản tại Nhật Bản và Việt Nam. Tháng 4-2013, đoàn đại diện của TP Kawasaki tiếp tục khảo sát chương trình và các thiết bị giảng dạy của Khoa Cơ khí Chế tạo. Qua đó, hai bên đã thảo luận về nội dung dự án. Tháng 8-2013, được sự chấp thuận của Sở LĐ-TB-XH TP, Trường CĐ Nghề TP đã ký hợp đồng ghi nhớ dự án Nâng cao kỹ năng Mono - Zukuri của Nhật Bản với tổ chức JICA và TP Kawasaki.
 
SV Khoa Cơ khí chế tạo Trường CĐ Nghề TP HCM sẽ có nhiều cơ hội việc làm khi tham gia dự án Nâng cao kỹ năng Mono - Zukuri

Ông Nguyễn Trần Nghĩa, hiệu trưởng nhà trường, cho hay dự án được đưa vào học song song cùng chương trình chính khóa của nghề cơ khí chế tạo tại trường nhằm nâng cao tay nghề cho sinh viên (SV) năm 2 và 3 đang theo học tại Khoa Cơ khí chế tạo hệ chính quy (trình độ CĐ) của trường. SV sẽ được học tiếng Nhật (do JICA chọn đối tác) trước khi vào học chính thức chuyên môn. Chương trình tiếng Nhật được học theo hình thức giao tiếp hằng ngày và Nhật ngữ chuyên ngành cơ khí chế tạo. Đây là dự án được tài trợ toàn phần không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam. “Dự án Nâng cao kỹ năng Mono - Zukuri của chính phủ Nhật Bản được thực hiện tại Trường CĐ Nghề TP đã phần nào giải quyết những khó khăn trong việc đào tạo và sử dụng chuyên viên kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Nhật Bản và các DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam” - ông Nghĩa nhận định.

Đào tạo nguồn lực chất lượng quốc tế

Theo nội dung ký kết, SV tham gia dự án sẽ được thực tập, trải nghiệm thực tế ở các DN Nhật Bản tại Việt Nam do tổ chức JICA và TP Kawasaki giới thiệu. Đặc biệt, SV sẽ được học tập và làm việc với đội ngũ chuyên gia đầu đàn của Nhật trong lĩnh vực cơ khí. Bên cạnh đó, SV còn được học tiếng Nhật, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ, hoàn thiện các kỹ năng, tác phong và văn hóa làm việc trong DN Nhật Bản. Đội ngũ giảng viên Nhật Bản tham gia dự án là những chuyên viên kỹ thuật hàng đầu đang làm việc trong các công ty cơ khí lớn của Nhật Bản. Bên cạnh đó, các giảng viên của khoa cũng tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ và hỗ trợ giảng dạy, theo sát quá trình dự án.

Bà Phan Thị Đăng Thư, Trưởng Khoa Cơ khí Chế tạo của trường, nhận xét việc hợp tác giữa Trường CĐ Nghề TP và chính phủ Nhật Bản đã khẳng định việc thực hiện mục tiêu đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng nguồn lực của DN đang có bước tiến triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả vững chắc, lâu dài. “Tham gia dự án, giảng viên được nâng cao năng lực giảng dạy, tay nghề. Ngoài ra, dự án còn góp phần thúc đẩy hệ thống dạy nghề phát triển theo hướng tiếp cận trình độ quốc tế, tạo cơ hội việc làm cho SV” - bà Thư cho biết thêm.
 
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng Phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TP HCM, đánh gia cao chiến lược hợp tác phát triển của Trường CĐ Nghề TP với các tổ chức, DN trong và ngoài nước. Dự án Nâng cao kỹ năng Mono - Zukuri đã góp phần thực hiện thành công chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là cơ hội cho SV của trường tiếp cận, học hỏi các công nghệ tiên tiến và phong cách làm việc của người Nhật để trau dồi kỹ năng nghề nghiệp.
Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI