Năm 2012, lương tăng 13,3%

Tin mới

08/10/2012 21:44

Sản xuất, dược, hóa chất là ngành có mức tăng lương cao. Công nghệ thông tin là ngành có tỉ lệ nhân viên nghỉ việc nhiều nhất

Ngày 4-10, Mercer và Talentnet công bố kết quả khảo sát lương Việt Nam 2012. Đây cũng là bảng báo cáo lương, thưởng chi tiết dành cho các doanh nghiệp để từ đó có thể kiểm soát lương hiệu quả, bảo đảm công bằng nội bộ, duy trì cạnh tranh, thu hút và giữ nhân tài.

Lương tăng cao hơn lạm phát

Năm nay, khảo sát lương đã thu hút 371 công ty tham gia, thu thập dữ liệu lương, thưởng của 121.306 nhân viên thuộc các lĩnh vực, ngành nghề: hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ, sản xuất, hóa chất, dược phẩm và dịch vụ tài chính... Kết quả cho thấy năm nay, mức tăng lương là 13,3%, cao hơn tỉ lệ lạm phát năm 2012 được dự báo là 9,5%.
Trong đó, các tập đoàn đa quốc gia có mức tăng lương bình quân cho nhân viên là 13%, còn các công ty trong nước là 13,3% . Bà Nguyễn Hoa, Trưởng bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn nhân sự Talentnet, nhận định: “Tỉ lệ tăng lương cao hơn lạm phát là một tín hiệu đáng mừng cho cả chủ doanh nghiệp và người lao động”.

Xét về tỉ lệ tăng lương theo ngành thì sản xuất tăng lương cao nhất với 13,7%, kế đến là dược phẩm và hóa chất với mức tăng 13,5%. Trong khi đó, các ngành tài chính bao gồm quản lý quỹ, tư vấn, tài chính cá nhân có mức tăng lương thấp nhất là 11,3%. Khảo sát cũng cho thấy ở các doanh nghiệp Việt Nam, mức tăng lương cao nhất là ở cấp lãnh đạo với mức 16,9% trong khi các công ty nước ngoài, tỉ lệ tăng lương ở các cấp gần như nhau, chỉ có nhóm lao động phổ thông là nổi trội hơn chút ít.


Tài chính là ngành có mức tăng lương thấp. Trong ảnh: Nhân viên Ngân hàng Đông Á giao dịch với khách hàng

Lao động nghỉ việc giảm

Nếu như năm 2011, tỉ lệ nhân viên của các công ty nước ngoài nghỉ việc chiếm 15% thì năm nay chỉ còn 6,9%. Riêng các công ty trong nước là 8,3% so với năm trước là 18,8%. Bà Nguyễn Hoa nhấn mạnh: “Năm ngoái, do chế độ lương, phúc lợi của các công ty trong nước thấp so với công ty nước ngoài nên nhân viên có xu hướng tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, trong khoảng nửa đầu năm 2012, các công ty trong nước muốn gia tăng tính cạnh tranh nên có nhiều chính sách thu hút, ưu đãi, nhờ đó tỉ lệ nghỉ việc giảm”.

Năm nay, công nghệ cao có tỉ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất (9,8%), kế đến là tài chính (8,6%) và hàng tiêu dùng (8,4%). Riêng dầu khí là ngành có tỉ lệ lao động nghỉ việc thấp nhất (3,3%). Hiện các chức danh: trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên kinh doanh và trưởng phòng tiếp thị vẫn được săn đón nhiều nhất, nằm trong nhóm 3 công việc khó tuyển dụng và giữ nhân tài nhất trong các năm qua. Điều này cho thấy khi kinh tế khó khăn, vị trí trưởng phòng kinh doanh luôn quan trọng vì đây là công việc mang đến doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp.

Qua khảo sát hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện chính sách phúc lợi cho nhân viên thông qua bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm sức khỏe. Ngoài ra, các hình thức khác như hỗ trợ xe hơi, cho nhân viên vay vốn cũng được các công ty trong nước lựa chọn cao hơn công ty nước ngoài.

Dự báo năm 2013, kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn nên sẽ có 3% doanh nghiệp cắt giảm nhân sự. Khảo sát cũng cho thấy chỉ có 68% doanh nghiệp quyết định tuyển dụng thêm nhân lực so với con số 75% của năm 2012.

Bài và ảnh: NGUYỄN HUỲNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI