Nhân lực nữ ngày càng có giá

Tin mới

24/03/2014 20:45

Phụ nữ Việt Nam ngày càng tự tin ứng tuyển vào những vị trí lãnh đạo cấp cao trong các công ty và tổ chức

Sự kiện Oscar vào ngày 2-3 đánh dấu sự lên ngôi của phụ nữ trong ngành điện ảnh khi Cheryl Boone Isaacs trở thành Chủ tịch nữ đầu tiên trong lịch sử của Hiệp hội Hàn lâm Điện ảnh Mỹ. Sự kiện này đem đến hy vọng cho phong trào nữ quyền của Mỹ, nơi xếp hạng 23 trong danh sách Báo cáo Bình đẳng Giới Toàn cầu 2013. Trong khi đó, Việt Nam xếp hạng 73 trong tổng số 136 nước được đánh giá trong báo cáo này. VietnamWorks tổng hợp một số thông tin từ Báo cáo Bình đẳng Giới Toàn cầu 2013 và báo cáo nhân lực của trang web VietnamWorks.com để đưa ra một số nhận định về tình hình nhân lực nữ tại Việt Nam.

Tự tin ứng tuyển các vị trí cấp cao

Theo Báo cáo Bình đẳng Giới Toàn cầu 2013, tại Việt Nam có tới 26% công ty có lãnh đạo là nữ. Còn theo trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, trong vài năm gần đây, phụ nữ Việt Nam ngày càng tự tin ứng tuyển vào những vị trí lãnh đạo cấp cao trong các công ty và tổ chức. Cụ thể, so với năm 2012, số lượng ứng viên nữ nộp đơn vào các vị trí giám đốc hoặc phó giám đốc đã tăng lần lượt gấp 8 lần và gấp 6 lần trong năm 2013.

Lao động nữ ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm Ảnh: Nguyên Khôi
Lao động nữ ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm Ảnh: Nguyên Khôi

Tuy nhiên, báo cáo của VietnamWorks cho thấy vẫn chưa có sự cân bằng về giới dựa trên số lượng hồ sơ ứng tuyển. Ví dụ: Số lượng hồ sơ ứng tuyển của nam giới vào các chức vụ phó giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc và giám đốc điều hành đều nhiều hơn nữ giới từ 3 đến 5 lần trong năm 2013. Điều đó cho thấy nam giới vẫn chiếm ưu thế về nguồn cung nhân lực trong các vị trí cấp cao ở Việt Nam, mặc dù tình hình đang cải thiện theo hướng cân bằng hóa cho nữ giới.

Công nghệ kỹ thuật thu hút nhân lực nữ

Về mặt ngành nghề, các nhóm ngành công nghệ kỹ thuật tiếp tục thu hút ngày càng nhiều ứng viên nữ: Tăng 17% số lượng ứng viên nữ trong năm 2013 so với năm 2012. Cùng với ngành bán lẻ, ngành công nghệ kỹ thuật là nhóm ngành duy nhất có tỉ lệ hồ sơ ứng viên nữ (so với số ứng viên nữ trong tất cả các ngành nghề) tăng liên tục trong tháng đầu của các năm 2012, 2013 và 2014, khi thị trường nhân lực còn đang yên ắng. Điều này cho thấy sức hút ngày càng cao của 2 ngành này đối với giới nữ. Ngành giáo dục đào tạo cũng thu hút được lượng ứng viên nữ hơn 15,18% trong năm 2013 so với năm 2012.

Mặc dù đang có nhiều nữ giới ứng tuyển vào các công ty thuộc nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, vốn là “sân chơi” dành cho nam giới, nhưng các vị trí mà họ chọn cho mình vẫn nằm gói gọn trong các vị trí truyền thống cho nữ giới. Trong năm 2013, hơn 50% số lượng hồ sơ ứng tuyển của nữ ứng viên đã được gửi về các vị trí như hành chính, thư ký, chăm sóc khách hàng và kế toán. Cụ thể, ở vị trí hành chính/thư ký, số lượng hồ sơ ứng tuyển của nữ giới gấp 5 lần nam giới; ở vị trí kế toán, số lượng hồ sơ ứng tuyển của nữ giới gấp 3 lần nam giới và ở vị trí chăm sóc khách hàng, số lượng hồ sơ của nữ giới gần gấp đôi nam giới.

Chưa cân bằng về giới tính

Số lượng ứng viên nữ tăng mạnh ở các địa phương có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2013 như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, Hà Nam và Thanh Hóa. Ngoài ra, hai trung tâm lao động là TP HCM và Hà Nội vẫn có số lượng hồ sơ của ứng viên nữ cao nhất, chiếm đến 87% tổng số hồ sơ ứng viên nữ gửi cho các vị trí đăng tuyển trên cả nước. Về mặt cơ hội được tuyển dụng, theo Báo cáo Bình đẳng Giới Toàn cầu, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 40% lao động đang được tuyển dụng trong các ngành nghề ngoài nông nghiệp là phụ nữ.

 

VietnamWorks.com tổng hợp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI