Những con số... không biết nói !

Tin mới

13/10/2009 00:49

Không phải đến bây giờ, vấn đề nguồn nhân lực- nhất là lao động kỹ thuật cho doanh nghiệp - (DN) mới được đề cập. Bao nhiêu năm qua, DN luôn kêu “tìm đỏ mắt không ra” lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề hoặc sản phẩm của các trường nghề phải đào tạo lại thì mới có thể sử dụng.

Những hội chợ việc làm, phiên giao dịch việc làm nở rộ như nấm sau mưa nhưng nhiều DN đến rồi lại về tay không vì cung và cầu không gặp nhau. Điều khiến nhiều DN “đau đầu” hơn là càng đầu tư công nghệ hiện đại thì sự thiếu hụt nhân lực càng thêm trầm trọng.

Trong khi đó, mới đây, ngày 8-10, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Tổng cục Dạy nghề và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì, hàng loạt con số đã được đưa ra: Hằng năm, VN dạy nghề từ 1 triệu đến 1,5 triệu người, tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề là 26%; có 70% học viên trường nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm, có thu nhập ổn định. Nhiều mô hình dạy nghề có hiệu quả. Từ 30 trường với quy mô đào tạo 14.000 học sinh, đến nay cả nước đã có 367 trường cao đẳng và trung cấp nghề, 864 trung tâm dạy nghề và trên 1.000 cơ sở dạy nghề khác...


Câu hỏi đặt ra là những con số ấy thực chất đến đâu? Hiệu quả cụ thể như thế nào? Việc đào tạo đó đã đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế hay chưa? Vì sao với cơ sở vật chất cho dạy nghề hùng hậu như vậy mà DN vẫn cứ kêu trời vì không tìm được nguồn lao động?... Nếu không có những lý giải thỏa đáng và biện pháp hữu hiệu cho vấn đề nhân lực thì bức tranh đào tạo nghề vẫn sẽ tiếp tục là: Trường nghề “kêu” tuyển không ra học viên, DN “kêu” tìm không được lao động có nghề. Còn ngành dạy nghề thì cứ báo cáo thành tích năm sau cao hơn năm trước và... lãnh huân chương!

Lệ Thủy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI