*Tôi làm việc được hơn 2 năm. Khi thôi việc, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của tôi được tính thế nào? Trường hợp nào được đăng ký thất nghiệp trễ hạn?
- Ông Trần Xuân Hải: Theo quy định, mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của 6 tháng liền kề trước khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp, những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động (NLĐ) có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là bình quân 6 tháng đóng BHTN trước khi NLĐ mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ.
 

Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM

Những trường hợp ốm đau, thai sản có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên; bị tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên hoặc xác nhận của CSGT đối với trường hợp bị tai nạn giao thông; do thiên tai, dịch họa có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn theo đơn đề nghị của NLĐ. Thời hạn đăng ký thất nghiệp để được hưởng TCTN là 3 tháng. Nếu quá thời hạn trên sẽ không được giải quyết.

*Tôi đã đăng ký thất nghiệp và đang chờ quyết định hưởng TCTN. Nay tôi muốn đăng ký học nghề để chuyển đổi công việc mới thì có được hỗ trợ không?

- NLĐ đang hưởng TCTN có nhu cầu học nghề sẽ được hỗ trợ thông qua các cơ sở dạy nghề, không hỗ trợ bằng tiền để NLĐ tự học nghề. Mức hỗ trợ học nghề cho NLĐ đang hưởng trợ cấp bằng mức chi phí học nghề trình độ sơ cấp theo quy định của pháp luật về dạy nghề. Mức hỗ trợ học nghề tối đa không quá 300.000 đồng/người/tháng. Trường hợp NLĐ có nhu cầu học nghề với mức chi phí cao hơn mức chi phí học nghề quy định thì phần vượt mức chi phí học nghề do NLĐ tự trả. Thời gian hỗ trợ học nghề phụ thuộc vào thời gian đào tạo của từng nghề và từng NLĐ nhưng không quá 6 tháng. Thời gian bắt đầu để được hỗ trợ học nghề tính từ ngày NLĐ được hưởng TCTN hằng tháng.

*Tôi đang hưởng TCTN được 1 tháng nhưng nay tôi đã tìm được việc làm mới. Vậy trường hợp của tôi được giải quyết thế nào?

- NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN trong các trường hợp: hết thời hạn theo quy định hưởng TCTN; có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự; hưởng lương hưu; sau 2 lần từ chối việc làm do trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) giới thiệu mà không có lý do chính đáng; 3 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm GTVL; ra nước ngoài định cư; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo và chết.

Trường hợp bạn đang được hưởng TCTN mà tìm được việc làm mới thì chấm dứt  hưởng TCTN và được hưởng khoản trợ cấp một lần bằng tổng số tiền TCTN của số thời gian được hưởng TCTN còn lại. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng sau khi chấm dứt hưởng TCTN thì thời gian đóng BHTN trước đó sẽ không được tính để hưởng TCTN lần sau. Thời gian đóng BHTN cho thời gian làm việc tiếp theo được tính lại từ đầu.
 

NLĐ đang hưởng TCTN được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, phù hợp với trình độ và kinh nghiệm làm việc của NLĐ. Thời gian NLĐ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm tính từ ngày hưởng TCTN hằng tháng và không quá tổng thời gian được hưởng TCTN theo quyết định của giám đốc Sở LĐ-TB-XH.

NLĐ có nhu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách BHTN, vui lòng liên hệ Trung tâm GTVL TPHCM tại địa chỉ 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh - TPHCM. ĐT: 08.38405154.

 

Bài và ảnh: MAI THANH