Ráo riết chăm lo để có lao động

Tin mới

25/01/2011 23:12

Thưởng Tết, trao tặng quà cho nhân viên, hỗ trợ vé xe, thưởng thêm sau Tết... là cách giúp doanh nghiệp ổn định nhân lực sau Tết

Cầm trên tay phần quà Tết mà Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) trao tặng, anh Trương Văn Nhất, công nhân (CN) tổ nguội máy, phấn khởi: “Tôi vui và thấy ấm áp vì sự quan tâm của ban giám đốc dành cho nhân viên. Phần quà này tôi nhất định sẽ đem về quê để gia đình thêm ấm cúng trong những ngày Tết”.

 
An tâm vui Tết
 
Anh Trương Văn Nhất là một trong 70 CN có hoàn cảnh khó khăn của Công ty PNJ được nhận quà trong dịp Tết. Cách đây 6 năm, anh rời quê ở Bình Định vào TPHCM mưu sinh.
 
Sáu năm gắn bó với PNJ đủ để Nhất cảm nhận đây là mái nhà chung níu kéo anh bởi một chữ tình chứ không phải chỉ là nơi làm việc. Anh cho biết: “Tết năm nay, ngoài mức thưởng 2 tháng rưỡi lương, tôi còn được công ty trao tặng quà, hỗ trợ tiền xe về quê. Trong năm, công ty còn tăng lương 2 lần để giúp cán bộ, CN có đời sống tốt hơn. Riêng những lúc ốm đau, công ty đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho chúng tôi”.
 
Ông Vũ Đức Vẻ, Chủ tịch CĐ Công ty PNJ, cho biết năm nay, để tạo điều kiện cho CN có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm cúng, công ty hỗ trợ 70 CN, mỗi người một phần quà trị giá 500.000 đồng.
 
Ngoài ra, để CN ở xa được vui Tết trọn vẹn với gia đình, công ty quyết định cho họ nghỉ Tết sớm. “Chính sự chăm lo của ban giám đốc dành cho tất cả CBCNV đã giúp công ty nhiều năm qua giữ được lao động ổn định. Ngay sau Tết, mọi người đều trở lại làm việc đầy đủ, không lo thiếu hụt nhân lực”- ông Vẻ tâm sự. 
 
Đặt hàng chuẩn bị nhân lực
 
Tết đến cũng là thời điểm để Ban Giám đốc Công ty CP Dệt may Thành Công tập trung chăm lo cho người lao động sau một năm làm việc. Ngoài khen thưởng cho cán bộ, CN, công ty còn tặng quà cho 400 CN có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Công ty còn chuẩn bị kế hoạch tổ chức chương trình đón giao thừa dành cho CN ở xa không có điều kiện về quê ăn Tết.
 
 
Công nhân Công ty PNJ đang làm việc. Ảnh: VŨ NGHI


Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Công ty CP Dệt May Thành Công, chia sẻ: “Công ty có nhiều hình thức để khuyến khích CN trở lại làm việc sau Tết. Cụ thể, trong ngày đầu tiên đi làm (mùng 6 Tết), công ty sẽ có khoản tiền thưởng “mở máy đầu năm” cho CN có mặt đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, công ty còn thưởng thêm lương cho toàn thể cán bộ, CN trở lại công ty làm việc”.
 
Năm nay, để thu hút  1.800 lao động cho 4 nhà máy mới ở Long An, Tây Ninh và TPHCM sắp đi vào hoạt động, Thành Công còn tiến hành xây dựng khu lưu trú mới cho CN. Ngoài ra, công ty còn đặt hàng cho Trung tâm Dạy nghề Đắk Lắk đào tạo CN may.
 

Sau Tết, TPHCM cần 40.000 lao động

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, cho biết sau Tết sẽ có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động với số lượng lớn để bù đắp cho số nghỉ việc. Dự kiến, TPHCM cần khoảng 40.000 lao động sau Tết, tập trung vào các ngành như dệt may, giày da, điện tử, cơ khí, điện... Đặc biệt, lao động phổ thông và sơ cấp nghề ở những ngành nghề thâm dụng lao động sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: “Công ty đưa cả máy móc, vải, chỉ... đến đơn vị đào tạo để giúp học viên học trên thiết bị của công ty. Sau Tết, công ty sẽ tiếp nhận 400 lao động theo hình thức này. Đây là những lao động có tay nghề phù hợp, công ty không phải mất thời gian cũng như công sức để đào tạo lại”.
 
Chăm lo từ những việc nhỏ
 
Ông Nguyễn Đại Hùng Lộc, Tổng Giám đốc Công ty Ysiman (KCN Tam Phước - Đồng Nai), nhận định: “Trong thời điểm cuối năm, nếu doanh nghiệp không có chính sách giữ người sẽ dễ mất nhân lực. Chính vì thế, ngoài việc tuyển dụng, chúng tôi cũng đưa ra chính sách thu hút lao động bằng lương, thưởng cùng các chế độ phúc lợi. Công ty còn hỗ trợ tiền thuê nhà cho CN, tiền vé xe cho CN ở xa về quê ăn Tết”. 
 
Còn tại Công ty Fujitsu, bên cạnh chế độ lương bổng tốt, hằng năm, công ty thường tổ chức những chuyến nghỉ mát dành cho tất cả nhân viên, tổ chức những hoạt động thể thao giải trí cho mọi người... “Tất cả nhân viên làm việc tại công ty sẽ có cơ hội được đào tạo trên từng lĩnh vực thông qua chương trình phát triển nghề nghiệp, phát triển kỹ năng mềm để phục vụ tốt nhất cho công việc”- ông Lê Đức Vinh, Giám đốc Nhân sự Công ty Fujitsu, cho biết.
Khôi Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI