Sáng kiến vì yêu nghề

Tin mới

29/07/2013 23:57

Với tình yêu nghề sâu sắc, họ đã cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị

"Lần này có một ông "hai lúa" có sáng kiến đó nhe" - nhiều người bảo nhau như thế tại lễ trao giải thưởng Trần Văn Kiểu do LĐLĐ quận 5, TP HCM, tổ chức mới đây. "Hai lúa" mà mọi người nhắc đến chính là ông Đinh Văn Thê, công nhân (CN) Xí nghiệp Liên doanh Vinaco.
 

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng biểu trưng cho các cá nhân đoạt giải Trần Văn Kiểu

Ông Thê "9 tấn"

Sinh ra và lớn lên tại Tây Ninh, ông Thê chỉ biết có ruộng rẫy, thế mà năm 2007, khi đã 38 tuổi ông bỏ ruộng lên phố để làm CN. Cần cù lại chịu khó nên ông "hai lúa" đã cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến có lợi cho xí nghiệp. Điển hình là sáng kiến "Rút ngắn công đoạn xay nguyên liệu". Máy xay nguyên liệu của xí nghiệp lúc đầu chỉ xay các nguyên liệu riêng biệt và xay tối đa 3 tấn/lần. Sau mỗi lần, để xay nguyên liệu khác phải tốn công cọ rửa lồng máy. "Khi được giao đứng máy xay, tôi bắt đầu suy nghĩ làm như thế thì hơi mất công, phải có cách nào đỡ tốn công hơn!" - ông Thê bộc bạch. Từ suy nghĩ đó, ông Thê đã "phăng" ra giải pháp cho máy chạy hết công suất 9 tấn/lần. "Các nguyên liệu cùng chủng loại để sản xuất một loại bột gia vị được xay chung một lần. Vấn đề là xay sao cho các nguyên liệu đều nhuyễn để đỡ tốn công cọ rửa lồng máy" - ông Thê cho biết. Cũng từ đó ông có biệt danh Thê "9 tấn".

"Sáng kiến này của anh Thê đã làm tỉ lệ hao hụt 6% trong 1 lần xay 3 tấn trước đây xuống còn 4% khi vận hành xay các loại nguyên liệu cùng chủng loại tập trung 9 tấn/lần, tiết kiệm cho xí nghiệp khoảng 60 triệu đồng mỗi năm" - bà Hứa Thị Tính, phó giám đốc xí nghiệp, nhận xét.

Vừa tiết kiệm công sức vừa làm lợi cho doanh nghiệp

Ấn tượng đầu tiên về người cán bộ trẻ Đặng Ngọc Tâm (Công ty Dịch vụ Công ích quận 5, TP HCM) chính là sự chân chất, thật thà của anh. Vào làm việc tại công ty từ năm 2002 với vị trí CN phụ trách kỹ thuật, anh Tâm nhanh chóng chứng tỏ được năng lực, tâm huyết với nghề khi sáng kiến đầu tiên là chiếc xe đẩy ống cống được áp dụng vào năm 2004. "Thấy anh em quá vất vả mỗi khi vận chuyển ống cống trên 60 kg, bằng phương pháp thủ công, tôi đã tìm hiểu, chế tạo một chiếc xe đẩy chuyên dụng dành cho cống thoát nước qua cách tận dụng những vật liệu thừa tại công ty" - anh Tâm cho biết. Sáng kiến không chỉ giúp anh em đỡ vất vả hơn mà còn tiết kiệm nhân lực, thời gian.

Một sáng kiến có giá trị khác của anh Tâm là cải tiến chống lại nạn trộm khuôn và nắp hầm ga vào năm 2011. Thời điểm ấy, nạn trộm vật tư từ các công trình công cộng hoành hành, trong đó, nắp hầm ga bằng sắt tại các tuyến đường quận 5 là những mục tiêu "hấp dẫn". Chia sẻ lo lắng với lãnh đạo doanh nghiệp (DN), anh Tâm âm thầm tìm hiểu, nghiên cứu suốt gần hai năm để tìm ra giải pháp hữu hiệu và đã thành công. Chỉ bằng cách đơn giản là khoan hai lỗ nhỏ ở một góc nắp hầm ga, phía dưới của nắp hầm được thiết kế chốt sắt, phía trên là một ổ khóa tự tạo với những rãnh khóa hoàn toàn khác biệt với sản phẩm trên thị trường, việc này đã giúp đẩy lùi nạn trộm cắp. Sáng kiến đã giúp DN tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn bởi giá thay thế mới một nắp hầm ga vào lúc ấy rất cao.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhìn nhận: "Tuy gặp nhiều khó khăn, vất vả trong công việc nhưng các cá nhân đoạt giải thưởng Trần Văn Kiểu vẫn vượt khó, vươn lên và sáng tạo. Các sáng kiến, cải tiến không chỉ tiết kiệm công sức của người lao động mà còn làm lợi cho DN, đơn vị.
 

8 cá nhân đoạt giải Trần Văn Kiểu năm 2013

Ông Vũ Đôn Phương (Công ty Dịch vụ Công ích quận 5), ông Đặng Ngọc Tâm (Công ty Dịch vụ Công ích quận 5), ông Lê Văn Trương (Bệnh viện quận 5), bà Nguyễn Thị Mười (Trung tâm Y tế Dự phòng quận 5), ông Đinh Văn Thê (Xí nghiệp Liên doanh Vianco), ông Võ Đức Thiện (Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương), bà Trịnh Ngọc Linh (Phó Chủ tịch CĐ Công ty Nhựa Phước Thành), ông Châu Quang Thanh (Công ty Dịch vụ Công ích quận 5).

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI