Sinh viên thích làm ở công ty “ngoại”

Tin mới

15/01/2011 00:55

Cơ hội được thăng tiến, phát triển là lý do khiến sinh viên ưu tiên chọn các công ty liên doanh, có vốn đầu tư nước ngoài...

Là sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Đoàn Vũ Hưng mơ ước sau khi tốt nghiệp sẽ được làm việc trong các công ty liên doanh, có vốn đầu tư nước ngoài. Hưng tâm sự: “Được làm việc trong các công ty đa quốc gia sẽ cho tôi nhiều cơ hội học hỏi, bởi sự chuyên nghiệp của đội ngũ những nhà quản lý đến từ các nước. Từ đó, tôi sẽ dễ dàng phát triển nghề nghiệp của mình sau này”. 
 

Sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại Công ty P&G

 
Rất ít sinh viên chọn công ty Nhà nước
 
Sinh viên Lê Hải Quỳnh, học năm 4 ngành thủy sản Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, không ngần ngại bày tỏ nguyện vọng được làm việc ở các công ty như Cargill, Proconco... Bởi với Quỳnh, những nơi ấy, ngoài môi trường làm việc tốt, chế độ lương hậu hĩ, Quỳnh còn có cơ hội được đào tạo để phát triển nghề nghiệp một cách tốt nhất.
 
Cần trang bị nhiều kỹ năng
 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn, tuyển dụng nhân sự, bà Nguyễn Thị Minh Tâm lưu ý: Để thành công, ngoài học vấn và kinh nghiệm, các bạn trẻ cần được trang bị nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý và lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ, kỹ năng phục vụ khách hàng... Việc rèn luyện để có kỹ năng tốt sẽ giúp các bạn trẻ tận dụng sự hỗ trợ của đồng nghiệp và làm việc hiệu quả với sếp.

Với nhiều sinh viên, được làm việc trong các công ty liên doanh, tập đoàn đa quốc gia là niềm mơ ước. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn xem việc được vào các công ty làm việc như là bước đệm để hồ sơ xin việc của họ sau này có thêm giá trị. Mong muốn của nhiều sinh viên càng trùng khớp với kết quả khảo sát “Sinh viên và nghề nghiệp” do NhanViet Management Group tiến hành trên gần 1.000 sinh viên mới đây. Kết quả khảo sát cho thấy 70% sinh viên đã bày tỏ nguyện vọng được làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp (DN) nước ngoài, trong khi tỉ lệ sinh viên chọn vào các DN Nhà nước chỉ chiếm 5,7%.
 
Tìm cơ hội phát triển nghề nghiệp
 
Ở các tập đoàn đa quốc gia, những chương trình đầu tư cho nhân lực luôn được chú trọng. Ghi nhận ở các công ty như: Unilever, P&G, BAT... hằng năm đều có chương trình tuyển dụng sinh viên, quản trị viên tập sự dành cho sinh viên mới tốt nghiệp. Bà Nguyễn Phượng Loan, Phó Chủ tịch, phụ trách nhân sự Công ty Unilever, cho biết với chương trình quản trị viên tập sự, khi được tuyển dụng, sinh viên sẽ được đào tạo trong thời gian 2 năm với những nhà quản lý đến từ các phòng, ban. Nếu bộc lộ được năng lực theo yêu cầu của công ty, sau 2 năm, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội trở thành những nhà quản lý trong tương lai.  
 
Ông Huỳnh Minh Quân, Tổng Giám đốc NhanViet Management Group, cho biết trong top 15 DN được sinh viên ưu tiên tuyển chọn khi đầu quân thì tất cả đều có những chương trình như tuyển dụng tài năng trẻ, thực tập hay học bổng dành cho sinh viên. Việc quan tâm và thường xuyên thực hiện các chương trình dành cho sinh viên không những góp phần giúp DN tìm kiếm đội ngũ lao động kế thừa mà còn gia tăng độ nhận biết về thương hiệu công ty trên thị trường tuyển dụng.
 
Đòi hỏi cao về kỹ năng
 
Để được làm việc trong các công ty đa quốc gia, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học hỏi, phát triển bản thân; trong đó, việc bổ sung ngoại ngữ, kỹ năng mềm là điều gần như bắt buộc. Kết quả khảo sát cũng cho thấy đứng đầu trong việc học được các bạn ưu tiên chọn hiện nay vẫn là ngoại ngữ với 51,8%, kế đến là học kỹ năng mềm với 22,4%. Sinh viên Cao Thị Giang Sang, ngành kế toán Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng việc học ngoại ngữ là cần thiết bởi khi làm việc trong các công ty liên doanh, nước ngoài, đội ngũ nhân viên quản lý trung, cao cấp phần lớn là người nước ngoài nên không thể dùng tiếng Việt để giao tiếp. Sang bày tỏ: “Có trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh tốt, sẽ giúp tôi trực tiếp trình bày những sáng kiến cũng như tâm tư, nguyện vọng của mình với các nhà quản lý một cách dễ dàng”.
 
Ngoài ngoại ngữ, kỹ năng mềm như làm việc đội, nhóm, cách giao tiếp hiệu quả, giải quyết vấn đề... cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc Công ty Unity, cho rằng: “Sự phát triển và yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động đòi hỏi người lao động phải không ngừng nâng cao kỹ năng làm việc, ứng xử và làm mới bản thân để được tuyển dụng”.
Bài và ảnh: Huỳnh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI