TRƯỜNG TRUNG CẤP XÂY DỰNG TPHCM

Thầy giỏi mới có trò giỏi

Tin mới

19/11/2012 21:42

Được đào tạo bài bản, căn cơ bởi một đội ngũ giáo viên tâm huyết, giỏi nghề, học sinh tốt nghiệp tại trường rất dễ kiếm việc làm, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao


Học sinh Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM luôn được rèn kỹ năng thực hành

“Chương trình đào tạo của trường rất chú trọng đến việc kết hợp lý thuyết và khả năng thực hành của học viên, tạo điều kiện cho học viên ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế ngay sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, nhiều học viên của trường sau khi ra trường đã nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp tại các công ty trong và ngoài nước, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN)”.
Bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty Industrielle Beteiligung (Daieli Việt Nam), đã khẳng định như vậy khi đánh giá về chuẩn đầu ra của Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên

Sự nghiệp trồng người tại trường được Ban Giám hiệu (BGH) Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM đặc biệt chú trọng qua chính sách đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Xuyên suốt quá trình 35 năm hình thành và phát triển, để trở thành một trong những địa chỉ đào tạo đáng tin cậy, được nhiều DN và đối tác đánh giá cao, nhà trường đã dồn sức cho việc quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ.
Định kỳ 5 năm/lần, trường đều có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Căn cứ kế hoạch này, BGH tạo điều kiện để giáo viên được học tập trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Đến nay, trường có 4 giáo viên đang học tiến sĩ, 8 giáo viên đã có bằng thạc sĩ và 11 giáo viên đang học thạc sĩ. 100% giáo viên giảng dạy đều đạt chuẩn quy định. Hiện nay số lượng các giáo viên, viên chức tham gia học tập nâng cao trình độ vẫn tăng nhanh hằng năm.
Chính cách làm “đi tắt đón đầu” ấy của BGH đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, giáo viên. Được liên tục tạo điều kiện nâng cao trình độ, đội ngũ giáo viên đã mạnh dạn triển khai những sáng kiến kinh nghiệm mang tính ứng dụng cao vào công tác giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
“Môi trường làm việc thân thiện, được tạo cơ hội phấn đấu tối đa nên đội ngũ giáo viên rất an tâm công tác” - cô Bùi An Minh, giáo viên đạt giải nhất Hội giảng Giáo viên dạy giỏi toàn quốc năm 2012, nhận xét.

Phát triển vượt bậc

Tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM mới đây, khi nói về thành công của DN thời gian qua, ông Lê Trọng Nhân, Giám đốc Công ty Cổ phần AAH, khẳng định: “Không chỉ có kiến thức nền vững vàng, sinh viên của Trường Trung cấp Xây dựng còn có ý thức tu dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện kỹ năng để phát triển nghề nghiệp. Tất cả những ưu điểm ấy đóng góp rất lớn cho sự phát triển ngày càng bền vững của DN”.

Có thể thấy được sự phát triển vượt bậc của nhà trường qua quy mô ngành nghề đào tạo. Nếu như những ngày đầu thành lập, trường chủ yếu đào tạo các lớp dài hạn và ngắn hạn như: kế toán thống kê, kế toán xây dựng cơ bản; bồi dưỡng cán bộ ngành xây dựng, các lớp công nhân kỹ thuật, bậc thợ... thì hiện nay, trường đào tạo các ngành: xây dựng dân dụng và công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, thiết kế kiến trúc hệ trung cấp chuyên nghiệp loại hình đào tạo chính quy (riêng ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng có thêm loại hình đào tạo vừa làm vừa học); hệ trung cấp nghề có ngành vẽ và thiết kế trên máy vi tính 15 tháng...

Với phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, trường không ngừng cải tiến chương trình, thực hiện giáo án điện tử, thiết kế các bài tập mẫu, đầu tư trang thiết bị giảng dạy, thực nghiệm... Những giải pháp đồng bộ, có chiều sâu ấy đã giúp Trường Trung cấp Xây dựng TP trở thành sự lựa chọn tin cậy của học sinh vừa tốt nghiệp THPT.
Năm học 2011-2012, số lượng học sinh trúng tuyển hệ đào tạo trung cấp chuyên nghiệp chính quy là 991 học sinh tăng 31,6% so với năm học 2010-2011; số lượng học sinh trúng tuyển trung cấp chuyên nghiệp hệ vừa làm vừa học là 213 học sinh (đạt 106,5% so với chỉ tiêu, tăng 40,37% so với năm học trước).
Riêng hệ trung cấp nghề, số lượng học sinh trúng tuyển là 234 học sinh (tăng 38,9% so với năm trước). Năm học 2012-2013, gần 1.000 học sinh trúng tuyển hệ đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp chính quy.

Đầu tư tối đa cho nguồn nhân lực

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM, khẳng định: “Không thể có chuẩn đầu ra tốt nếu không có đội ngũ giáo viên vừa giỏi nghề vừa tận tâm với công việc. Với suy nghĩ ấy, dù có khó khăn cách mấy, BGH vẫn chú trọng nâng chất nguồn nhân lực, xem đó là giải pháp căn cơ để nâng cao chất lượng đào tạo”.

Bài và ảnh: KHÁNH CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI