Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Vừa làm vừa ngóng

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết

Các doanh nghiệp tại những KCN ở Hà Nội đang thiết lập “mặt bằng chung” về lương, khiến người lao động rất ít cơ hội tìm được việc làm tốt hơn

Tại hai khu vực tuyển dụng của KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) chiều 22-2, có gần 20 công ty dán thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Tuy nhiên, tại đây chỉ có khoảng vài chục người đến tìm việc, đa số là lao động của chính KCN.

img
Người lao động đang xem thông báo tuyển dụng tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội)


Tuyển dụng ồ ạt


Công ty Panasonic System VN (chuyên sản xuất điện thoại) có nhu cầu tuyển 500 công nhân (CN) nữ; Công ty Canon VN cũng ráo riết tuyển 500 CN nữ; Công ty Nissei Electric Hà Nội tuyển 200 CN nữ thời vụ... Các công ty Tokyo Micro VN, Ryonan Electric, FCC VN, Jtec Hà Nội, Bút chì Mitsubishi, Matsuo, SD VN... cũng tuyển hàng chục lao động. Hai công ty tuyển nhiều lao động nam là Công ty TNHH HAL VN (chuyên sản xuất khuôn đúc, đúc nhôm cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy) và Công ty SD VN (chuyên gia công, sản xuất các sản phẩm dây dẫn điện dùng cho máy điều hòa, tủ lạnh, camera). 


Anh Phạm Văn Ngữ, quê Bắc Giang, đang làm đầu bếp cho Công ty Bếp 3 sao (thuộc Công ty TNHH Hoya), tranh thủ nghỉ giữa ca đi tìm công việc mới. “Tôi muốn tìm công việc khác vì làm bếp vất vả, nhiều sức ép mà thu nhập cũng không cao”-  anh Ngữ cho biết. Anh đã làm việc cho công ty được 8 tháng. Ca đêm thường kéo dài 12 giờ và ca ngày từ 9 đến 10 giờ, nấu khoảng 2.500 suất ăn. Theo anh, nhiều nhân viên của công ty cũng muốn tìm công việc mới có thu nhập cao hơn nhưng chưa được. Một nữ CN Công ty Canon VN cho biết năm ngoái, sau Tết là thời điểm CN các KCN Hà Nội đua nhau “nhảy việc”. Năm nay, tình hình khác hẳn. Các công ty ở KCN đang thiết lập “mặt bằng chung” về lương khiến người lao động loay hoay, vừa làm việc vừa ngóng chừng sang các công ty lân cận nhưng rất khó hy vọng tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. 


Chê thu nhập thấp


Những lao động đến các KCN Hà Nội tìm việc mà chúng tôi tiếp xúc cho biết hầu hết các công ty đều có mức thu nhập.... thấp như nhau. Vì vậy, họ chỉ “xem cho biết” chứ không hy vọng tìm được công việc với thu nhập khá.

Anh Nguyễn Nam Phong, từ Văn Chấn (Yên Bái) xuống Hà Nội tìm việc. Hai ngày lang thang ở KCN, anh vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Anh cho biết: “Lương ở đây thấp quá! Với mức này ở Yên Bái cũng có việc, nếu ở quê còn có gia đình hỗ trợ, không phải thuê nhà, ăn uống kham khổ...”.

Tương tự, chị Mai Thị Hồng, quê Thanh Hóa, đang làm việc cho Công ty Canon VN, cũng đảo qua bảng tuyển dụng, tìm một công việc phù hợp để gọi bạn cùng quê ra làm nhưng vẫn không tìm được. Hai anh Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Hà từ huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc xuống Hà Nội hy vọng tìm công ty tuyển thợ cơ khí để đầu quân. Cả hai đều mới nghỉ việc ở KCN Biên Hòa (Đồng Nai) sau gần 6 năm làm việc. Về quê ăn Tết, họ quyết định không trở lại Biên Hòa mà tìm việc ở gần nhà. Là thợ tiện, phay lành nghề nhưng khi xem kỹ các thông tin tuyển dụng, cả hai đều tỏ vẻ thất vọng vì lao động chưa có nghề và lao động lành nghề đều có mức lương như nhau.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các KCN Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài, cụm CN Từ Liêm... mức thu nhập bình quân (kể cả các khoản phụ cấp tăng ca, đi lại, độc hại...) chỉ dao động từ 2 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng/người/tháng.

Ông Ngô Chí Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý KCN-KCX Hà Nội:

Năm 2010, tình hình tuyển lao động sẽ rất khó khăn


Hiện các doanh nghiệp mới bước vào sản xuất được vài ngày sau Tết nên chưa báo cáo đầy đủ nhu cầu tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, chắc chắn năm 2010 tình hình tuyển lao động sẽ rất khó khăn. Dự kiến các KCN Hà Nội cần khoảng 10.000 lao động trong năm 2010 nhưng nguồn tuyển lại bị thu hẹp do lao động “chạy” về các KCN ở gần nhà. Khó nhất của các doanh nghiệp tại các KCN Hà Nội là chỗ ở cho CN. Mức lương chỉ 1,5 triệu đồng với điều kiện phải thuê nhà, sinh hoạt đắt đỏ ở Hà Nội rất khó giữ chân người lao động.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo