Bể bờ bao: Cá tràn ao, mai ngập trắng

Tin mới

08/10/2009 00:23

Triều cường lên 1,42 m làm 3 đoạn bờ bao ở quận Thủ Đức, quận 12 bị bể gây ngập nặng, cuốn phăng nhiều tài sản của người dân

Rạng sáng 7-10, hàng chục nhà của các hộ dân ở khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức-TPHCM vẫn còn ngập  chìm trong biển nước, nhiều chỗ nước lên cao gần 1 m. Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 6-10, triều cường trên sông Sài Gòn lên 1,42 m (vượt báo động II - 1,4 m) đã cuốn phăng một đoạn bờ bao dài gần 10 m, đoạn tiếp giáp sông Sài Gòn.


Mất cả buổi sáng, ông Trần Văn Đẹp chỉ tìm lại được một vài con cá bị cuốn khỏi ao nuôi


Hàng ngàn con cá ra sông


Bà Trương Thị Bé, một người dân ngụ gần nơi có đoạn bờ bao bị bể, kể lại: “Lúc tối, tôi đang ngủ thì nghe tiếng nước tuôn ào ào như thác. Mở mắt ra thì nước đã lên khỏi nền nhà”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 11 giờ ngày 7-10, nước đã rút bớt, tuy nhiên một số tuyến đường trong khu phố vẫn ngập sâu gần nửa mét. Nhiều người dân ở đây chống cằm rầu rĩ vì hàng ngàn gốc mai còn bị ngập úng, hàng loạt cá nuôi trong ao theo nước sông biến mất.
 
Ông Trần Văn Đẹp, một hộ nuôi cá, nói như khóc: “Lứa cá này gia đình thả nuôi 2.000 con cá tai tượng, 200 cá tra. Hiện mỗi con nặng từ 1,5-3 kg, chuẩn bị thu hoạch thì nước tràn vào phá hết”.

Đến trưa 7-10, ông Đẹp và nhiều người vẫn cố gắng vớt vát bằng cách cầm vợt truy tìm  những con chưa kịp vượt ra sông. Riêng hàng ngàn gốc mai đang bị ngập trong nước cũng đang khiến người dân đứng ngồi không yên.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, vụ bể bờ bao vào tối 6-10 đã gây ngập khoảng 40 hộ dân. Đoạn bờ bao bị bể nằm trên phần đất của Công ty Vạn Phúc. Trong ngày, công ty này đã thuê người vá gấp bờ bao để kịp ngăn con triều xảy ra vào chiều tối 7-10 với mực nước khoảng 1,41 m.


Còn nhớ, ở khu vực phường Hiệp Bình Phước, đợt triều năm 2008 cũng đã cuốn phăng của hộ bà Nguyễn Thị Thuận gần 1.000 con cá tai tượng, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hải cho biết những hộ có nuôi cá bị thiệt hại chỉ được hỗ trợ 500.000 đồng/hộ.


Vá gấp đoạn bờ bao bị bể tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức – TPHCM


33 bờ bao có nguy cơ... bể bờ


Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tương Minh, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết trong đợt triều cường xảy ra tối 6-10, trên địa bàn quận 12 cũng bể hai đoạn bờ bao gây ngập hơn 10 ha. Trong đó, phường Thạnh Lộc bị bể một đoạn dài 7 m và đoạn bị bể ở phường Thạnh Xuân dài khoảng 4 m. Rất may, khu vực bị ngập có ít dân cư nên thiệt hại không nhiều.


Điều đáng nói là để đối phó với sự cố bể bờ bao, từ cuối tháng 8-2009, UBND TPHCM đã chấp thuận cấp hơn 4,8 tỉ đồng và yêu cầu các quận, huyện: 12, Bình Thạnh, Thủ Đức, Hóc Môn và Củ Chi phải tiến hành gia cố cấp bách 37 đoạn bờ bao có nguy cơ bể tràn bờ trong tháng 9.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP, đến ngày 2-10 mới có 4/37 bờ bao hoàn thành, 17 bờ bao đang thực hiện, 16 bờ bao còn lại chưa thi công.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI