Bó tay với nhà xây không phép

Tin mới

18/10/2009 00:15

Trong 6 tháng đầu năm 2009, tại Bà Rịa - Vũng Tàu có đến 2.263 trường hợp xây dựng không phép, trái phép. Do chỉ xử phạt nhẹ rồi cho tồn tại nên giải quyết vấn nạn này là điều cực kỳ khó khăn

Tại Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT), điểm nóng xây dựng không phép, trái phép nhức nhối nhất là ở TP Vũng Tàu.


Không xin được giấy phép


Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng BR-VT, trong 6 tháng đầu năm 2009, tại BR-VT có đến 2.263 trường hợp xây dựng không phép, trái phép. Trong đó, chỉ riêng các phường Thắng Nhất, 10, 11 và 12 ở TP Vũng Tàu đã chiếm đến 89%.


Ông Nguyễn Tuấn Khang, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng BR-VT, cho biết các phường Thắng Nhất, 10, 11, 12 là khu tập trung dân cư đông, tiềm năng phát triển đô thị rất lớn nên kéo theo nhu cầu nhà ở rất cao.

Tình trạng xây dựng trái phép, không phép chủ yếu rơi vào các hộ cá thể do ngại làm thủ tục xin phép. Nhiều người dân mua bán đất đai bằng giấy tay, đất chưa chuyển nhượng mục đích sử dụng nên không thể làm thủ tục xin phép xây dựng. Từ đó, các hộ dân xây dựng tùy tiện, tự phát, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất.


Với đường bờ biển đẹp, bãi tắm lý tưởng..., Bãi Sau của TP Vũng Tàu được quy hoạch trở thành một “thiên đường” du lịch.


Nhiều căn nhà không phép mọc trên đồi núi để đón quy hoạch ở thị xã Bà Rịa. Ảnh: K.LONG


Tuy nhiên, do các cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo, tình trạng xây dựng không phép, trái phép tràn lan đã băm nát quy hoạch Bãi Sau.

Theo ông Khang, có 8 doanh nghiệp vi phạm với 140 hạng mục công trình, vật kiến trúc xây dựng không phép trên tổng diện tích hơn 13.000 m2. Hình thức vi phạm chủ yếu là xây dựng ki-ốt, lều che nắng, nhà nghỉ trong khu resort bằng tường gạch kiên cố, có trang bị máy lạnh và các tiện nghi khác để phục vụ du khách.


Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng BR-VT, sau TP Vũng Tàu, 6 địa phương khác, gồm: huyện Long Điền, thị xã Bà Rịa, huyện Tân Thành, huyện Xuyên Mộc, huyện Châu Đức và huyện Đất Đỏ, cũng để xảy ra nhiều công trình xây dựng không phép, trái phép.


Đón đầu quy hoạch


Hầu hết các tuyến giao thông chính của BR-VT như Quốc lộ 51, 55, 56 và sắp tới là tuyến đường cao tốc Vũng Tàu - TPHCM, tuyến đường sắt Vũng Tàu - Biên Hòa..., đều chạy qua thị xã Bà Rịa. Do vậy, nhiều người cho rằng thị xã này có thể phát triển dịch vụ vận tải, bến bãi, buôn bán...

Đồng thời, BR-VT đang quy hoạch và xây dựng hạ tầng kỹ thuật trung tâm hành chính tỉnh tại thị xã Bà Rịa nên tình trạng chuyển nhượng đất đai và xây  dựng trái  phép diễn ra khá nóng ở đây. Theo báo cáo của UBND thị xã Bà Rịa, tình trạng xây dựng trái phép, không phép tại đây chủ yếu diễn ra trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch. Nhiều trường hợp cố tình xây trái phép không phải do nhu cầu  nhà ở mà để đón đầu quy hoạch, chờ bồi thường và tái định cư.


Tại TP Vũng Tàu và các huyện khác ở BR-VT, nhiều nhà đầu cơ đất nông nghiệp đã tự ý phân lô, chia nền để bán. Tình trạng mua bán đất chủ yếu bằng giấy tay đã góp phần làm gia tăng xây dựng trái phép.


Theo ông Nguyễn Lập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng BR-VT, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây trái phép, không phép ồ ạt ở BR-VT là do sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 23/2009/NĐ-CP (ngày 27-2), nhiều người dân cho rằng công trình xây cất không phép, trái phép trước ngày 1-5 sẽ được hưởng mức phạt nhẹ và vẫn cho tồn tại nên đã không ngần ngại xây dựng vi phạm.


Bên cạnh đó, Sở Xây dựng BR-VT nhận định tình trạng xây dựng không phép, trái phép dẫn đến phá vỡ quy hoạch diễn ra tràn lan là do các địa phương ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng không có biện pháp ngăn chặn ngay từ khi còn manh nha.

Ngoài ra, công tác quản lý tại cơ sở ở nhiều nơi còn buông lỏng, người dân xây dựng trái phép nhưng vẫn được xác nhận thủ tục để kéo điện, nước dẫn đến tiền lệ xấu và nhiều người vẫn tiếp tục xây dựng vi phạm.

Chưa có hướng giải quyết

Liên quan đến xử lý nhà xây dựng trái  phép, không phép, Thanh tra Sở Xây dựng BR-VT và UBND các huyện, thị xã, TP ở tỉnh này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.757 trường hợp, ban hành quyết định cưỡng chế 113 trường hợp (mới cưỡng chế 48 trường hợp).

Số còn lại, các cơ quan chức năng vẫn cho phép tồn tại và chưa có hướng giải quyết cụ thể. Theo Thanh tra Sở Xây dựng BR-VT, sau khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các đơn vị đều đã nộp phạt đầy đủ nhưng chưa chấp hành khắc phục hậu quả.

Kim Cương – Nguyễn Trần
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI