Cải cách con người

Tin mới

05/10/2009 00:23

Cải cách hành chính (CCHC), mục đích cuối cùng là đi đến chấm dứt sự phiền hà cho người dân. Giảm phiền hà là giảm bớt thời gian đi lại cũng như chuỗi ngày chầu chực, chờ đợi của người dân ở cơ quan công quyền.

Trong đợt giám sát vừa qua của Ban Pháp chế HĐND TPHCM, kết quả CCHC ở các đơn vị hầu như không bật lên được nội dung và mục đích mà đoàn giám sát yêu cầu cũng như xã hội mong chờ. Tỉ lệ giải quyết hồ sơ hành chính (chủ yếu là hồ sơ nhà đất) trễ hẹn trong 9 tháng đầu năm 2009 qua các báo cáo vẫn còn cao đủ chứng minh rằng: “Người dân vẫn còn phiền hà!”. Tại quận 12, tỉ lệ hồ sơ cấp “giấy hồng” (nhà ở) trễ hẹn 59%; hồ sơ cấp “giấy hồng” ở quận Bình Thạnh trễ hẹn 35,5%... Đây chỉ là những con số điển hình mà đoàn giám sát ghi nhận. Tại khu vực tiếp nhận hồ sơ UBND huyện Bình Chánh, một người dân trên tay đang cầm tấm “giấy đỏ” vừa được cấp, nói với đoàn giám sát: Đây là kết quả sau 8 tháng nộp hồ sơ! Nguyên nhân tấm “giấy đỏ” chậm đến tay người dân cũng khó tin: “Vì đơn vị đo vẽ... làm sai!”.  Đây cũng là  cách giải thích mà nhiều địa phương đưa ra với đoàn giám sát khi nói về nguyên nhân hồ sơ chậm trễ.


Mới đây, báo cáo với đoàn giám sát, chính lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cũng thừa nhận: Số hồ sơ giải quyết liên quan đến đất đai cho các tổ chức, doanh nghiệp trễ hẹn còn nhiều. Nguyên nhân nghe rất vô lý nhưng lại là thực tế đang diễn ra: Khi một thành viên của tổ liên ngành vắng họp thì cả tổ không thể “biểu quyết” nên hồ sơ phải để lại.


Rõ ràng, thủ tục không phải là cái gốc để CCHC mà chính là trách nhiệm, ý thức của cán bộ công chức. CCHC có bài bản đến đâu nhưng không “cải cách” con người thì dễ rơi vào hình thức. Vì sao tỉ lệ hồ sơ cấp phép xây dựng trễ hẹn ở quận 12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn trong 9 tháng qua giảm? Đó chính là nhờ lãnh đạo quận-huyện đã mạnh dạn thay đổi nhân sự phụ trách công tác cấp phép xây dựng.

Đây là điều cần suy ngẫm!

Võ Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI