Cấm dần những hành vi “chướng tai gai mắt”

Tin mới

02/10/2009 00:05

(NLĐ)- Sau gần 2 năm TPHCM thực hiện chủ đề “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị (NSVMĐT)”, sáng 1-10, HĐND TPHCM đã tổ chức hội thảo: “Khu phố với việc thực hiện NSVMĐT”. Nhiều ý kiến đã được đưa ra tại hội thảo

Từ đề tài nghiên cứu do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thực hiện mà tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) là thành viên, tiến sĩ Hòa cho biết trong số 8 hành vi mà người được lấy ý kiến đề nghị phải chế tài, xử phạt, có 6 hành vi yêu cầu TP phải cấm như rải vàng mã khi có đám ma, phát tờ rơi quảng cáo tại các giao lộ, xả nước thải và rác từ các cửa hàng ăn uống; tiết giảm dần và đi đến cấm sử dụng âm thanh quảng cáo ở các trung tâm thương mại...

Về tình trạng phát tờ rơi ở các giao lộ, tiến sĩ Hòa đề nghị nên nghiêm cấm triệt để và phạt nặng người phát tờ rơi và cả người thuê phát tờ rơi. 


Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chủ trương và chính sách của chính quyền đến nhân dân là cách làm đúng để thực hiện NSVMĐT, nhưng theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên (Viện Nghiên cứu phát triển TP), nếu cách phổ biến chỉ ở “trên cao” mà không “ngấm” xuống dân thì chính quyền và người dân khó gặp nhau.

Ví dụ khi phường phổ biến một chủ trương nào đó nhưng việc thông tin có đến người dân hay không thì không ai biết. “Lãnh đạo địa phương nên có những buổi tiếp xúc trực tiếp với nhân dân hay thông qua truyền hình để phổ biến chủ trương đến nhân dân”- tiến sĩ Nguyên đề xuất.


Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo nhận định: Một số ý kiến đưa ra đều có thể vận dụng vì  phù hợp với tình hình thực tế ở cộng đồng dân cư. Những hành vi cấm có thể áp dụng từ từ và có quá trình đánh giá rút kinh nghiệm. Riêng những kết quả thực hiện NSVMĐT, UBND TP cần có báo cáo về quá trình 2 năm thực hiện để HĐND TP có cơ sở đánh giá hiệu quả đạt được trong kỳ họp HĐND cuối năm.

Q.Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI