GIẢM THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TẠI TPHCM

Chờ sự “dũng cảm” của cán bộ

Tin mới

05/10/2009 00:48

Điều khó nhất khi cắt giảm thủ tục hành chínhlà phải loại bỏ tính bảo thủ và sợ trách nhiệm của cán bộ chuyên môn

Mục tiêu Đề án 30 (đơn giản hóa thủ tục hành chính-TTHC) của Chính phủ giảm tối thiểu 30% quy định về TTHC là vấn đề không khó nếu cán bộ quản lý mạnh dạn đề xuất cắt giảm nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc cắt giảm không hề dễ dàng. Những vấn đề này được đem ra trao đổi tại chương trình Nói và Làm do HĐND và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức sáng 4-10.


Người dân làm hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch-Đầu tư TPHCM. Ảnh: T.Thạnh

Rườm rà thấy rõ!


Ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP, cho biết kết thúc giai đoạn 1 thống kê TTHC, TPHCM có 2.516 bộ thủ tục (quận-huyện: 638, phường-xã-thị trấn: 172, sở-ngành: 1.706). Giai đoạn 2 đang triển khai là giai đoạn quan trọng với việc rà soát và đề xuất Chính phủ đơn giản tối thiểu 30% quy định về TTHC. Theo ông Trung, việc đơn giản TTHC dựa trên 3 tiêu chí: sự cần thiết, tính hợp lý và tính hợp pháp của TTHC. “Có những thủ tục rất hợp pháp nhưng không hợp lý và không cần thiết nên TP phải kiến nghị Trung ương bãi bỏ hay thay đổi bằng một quy định khác. Tuy nhiên, điều cần nhất là cán bộ rà soát phải mạnh dạn, bản lĩnh và am hiểu pháp luật”- ông Trung nói.


Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP, thừa nhận bản thân ngành thuế cũng còn không ít TTHC rườm rà, gây phiền hà cho doanh nghiệp cần phải bãi bỏ khi thực hiện Đề án 30. Ông Tấn đơn cử: Theo quy định của luật, mỗi tháng một lần, doanh nghiệp phải đến cơ quan thuế kê khai thuế giá trị gia tăng. Như vậy, một năm doanh nghiệp phải mất 12 lần cho việc kê khai và chuẩn bị các biểu mẫu trong khi còn rất nhiều loại thuế khác cần phải thực hiện. “Quy định này là không cần thiết và Bộ Tài chính nên cho doanh nghiệp khai mỗi quý một lần. Như vậy một năm chỉ khai 4 lần và giảm được 2/3 thời gian cho doanh nghiệp”- ông Tấn đề xuất.


Theo ông Tấn, hiện ngành thuế có tổng cộng 330 bộ TTHC (Cục Thuế có 172, cấp chi cục 153 và cấp tổng cục là 5).  Như vậy, nếu cắt giảm 30% số TTHC thì ít nhất doanh nghiệp cũng bớt được 100 TTHC của ngành thuế.


Sợ nhất cán bộ...bảo thủ


Trả lời câu hỏi của một đại biểu, ông Lê Hoài Trung thẳng thắn: “Điều khó nhất khi cắt bỏ TTHC là loại bỏ tính bảo thủ và sợ trách nhiệm của cán bộ chuyên môn làm công tác cải cách hành chính ở đơn vị. Nếu cán bộ không chủ động, mạnh dạn đề xuất thì Đề án 30 khó đạt được mục tiêu đề ra. Qua việc đề xuất, sẽ bộc lộ yếu kém của cán bộ cũng như nắm rõ cán bộ nào có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng”. Ông Trung cũng cho rằng không phải nói đơn giản TTHC là thực hiện cắt giảm cả bộ TTHC mà có thể là đề xuất bỏ bớt những nội dung không cần thiết của từng thủ tục. Quan điểm này được bà Ngô Minh Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp, đồng tình. Bởi theo bà Hồng, đâu phải TTHC  nào cũng có thể “cắt” đi như  việc làm giấy khai sinh, khai tử... nên chỉ cần giảm bớt những loại giấy tờ không cần thiết là đã hiệu quả.


Ở cấp địa phương, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, ông Trần Trọng Tuấn, tỏ ra e ngại khi triển khai giai đoạn 2 Đề án 30. Theo ông Tuấn, con số cắt giảm 30% quy định về TTHC là thách thức đặt ra cho địa phương và thời điểm 30-11 các đơn vị làm điểm phải hoàn tất rà soát TTHC để báo cáo TP cũng là áp lực lớn!”.


Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo nhận định: Đề án 30 của Chính phủ chính là động lực để các đơn vị rà soát TTHC áp dụng lâu nay nhưng chưa có đánh giá tổng thể, Đề án 30 không chỉ thực hiện mục tiêu cắt giảm thủ tục mà cần gắn với việc cải cách thể chế luật pháp, hoàn thiện con người làm công tác quản lý.

Chủ động hỗ trợ dân cũng là cải cách hành chính


Ông Nguyễn Tấn Tuyến, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh-TPHCM, cho rằng giải quyết TTHC cho dân theo luật thì dễ nhưng quan trọng là địa phương làm sao quản lý, điều hành linh động để luật đến gần dân hơn. Đây cũng là cách cải cách hành chính hiệu quả. Hiện không ít quy định Nhà nước phức tạp và rối rắm, để giúp người dân dễ tiếp cận, xã đã lượng hóa những quy định quan trọng và in thành những tờ bướm phát cho dân tham khảo. Là địa bàn xã nông thôn, việc đi lại rất khó khăn nên xã Tân Nhựt chủ động cử cán bộ lãnh đạo trực tiếp đến các  hộ gia đình có người già yếu không thể đi lại, thực hiện ký giấy tờ nhà đất, nếu có yêu cầu.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI