VỤ NHIỀU NGƯỜI “TỰ NHIÊN MẤT ĐẤT”

Chủ tiệm vàng cũng “sập bẫy”

Tin mới

30/10/2009 01:16

Hầu hết các nạn nhân đều nhận định bà Thủy dùng lời lẽ rất ngọt ngào và thường xưng danh là “chủ doanh nghiệp Hàn Quốc” nên người giao dịch với bà ta rất dễ “sập bẫy”

Trong quá trình thu thập chứng cứ, chúng tôi được biết “chiêu” mà bà Võ Thị Lệ Thủy thường sử dụng trong mọi phi vụ làm ăn là nhận cầm  giấy tờ nhà đất của những người cần tiền, hay “nói ngọt” để họ ủy quyền cho bà ta trong việc giao dịch mua bán nhà đất, đổi lại bà Thủy đưa tiền cho những người này mượn. Sau đó, bà Thủy ôm vô số “giấy hồng”, “giấy đỏ” bán cho người khác hoặc “cắm” vào các tiệm vàng, tiệm cầm đồ vay số tiền nhiều hơn với lời hứa sẽ “trả lãi suất cao” nên nhiều người đã “sập bẫy”. 


Lấy chủ quyền cầm cố, ôm tiền tỉ !


Bà Ch., một chủ tiệm vàng ở TPHCM, vẫn chưa hết bức xúc khi kể lại cho chúng tôi  màn kịch mà bà Thủy dựng ra cách đây 3 năm khiến bà phải đưa số tiền 2,4 tỉ đồng cho bà Thủy vay mà đến nay vẫn chưa thu về được. Qua một người quen giới thiệu, bà Thủy tìm đến chủ tiệm vàng với hàng chục giấy chủ quyền nhà, đất trên tay và muốn được cầm cố với lãi suất rất hời: 3 %/tháng.

Để tạo sự tin tưởng với bà Ch., bà Thủy cho hay những sổ đỏ này do những chủ đất kẹt tiền nên cầm cho bà để vay vài chục triệu đến một, hai trăm triệu đồng/sổ. Nghe vậy, bà chủ tiệm vàng Ch. yên tâm “giải ngân” từ từ và sau vài tháng kết sổ, số tiền cho bà Thủy vay là 2,4 tỉ đồng.
 
“Sau một tháng cầm sổ, bà Thủy có đưa số tiền lãi 100 triệu đồng rồi vài ngày sau mất tăm. Gọi điện vẫn liên lạc được nhưng bà ta cứ hứa hết lần này sang lần khác”- bà Ch. kể.Hai quyết định thi hành án của Thi hành án Dân sự quận 7 yêu cầu bà Thủy trả tiền cho các nạn nhân


Lần mới nhất cách đây hơn 5 tháng, bà Thủy đến nhà bà Ch. và cho biết sẽ trả hết vốn lẫn lãi nhưng với điều kiện là bà Ch. phải đưa hết sổ đỏ mà bà Thủy đã cầm trước để bà ta đi cầm cố chỗ khác giá cao hơn. Tin lời, bà chủ tiệm vàng đưa hơn chục sổ đỏ cho bà Thủy và sau đó bà Thủy... bặt tăm. Theo bà Ch., đến nay tổng số tiền cả vốn lẫn lãi bà Thủy còn nợ là 3 tỉ đồng.


“Giăng bẫy” bằng... lãi suất cao


Một trường hợp khác là ông Nguyễn Khắc Thìn, ngụ đường Phạm Văn  Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, cũng mắc bẫy của bà Thủy khi ông cho bà ta vay số tiền 250 triệu đồng. Đổi lại, bà Thủy đưa ông một “giấy hồng” làm tin.

Ông Thìn kể: “Bà Thủy đưa tôi “giấy hồng” căn nhà diện tích gần 180 m2 do ông Nguyễn Văn Tường ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân đứng tên và nói rằng do con ông Tường vay tiền nên cầm “giấy hồng” cho Thủy”.

Dù biết đây không phải là nhà của bà Thủy nhưng ông Thìn thừa nhận “vì nghe bà Thủy hứa trả lãi suất cao (5%/tháng) nên tôi gật đầu mà không tìm hiểu kỹ!”. 12,5 triệu đồng là số lãi ông Thìn nhận được sau nửa tháng làm hợp đồng cầm cố và đến gần một năm sau thì bà Thủy không trả lãi tiếp, còn tiền vay cũng lờ luôn.

Ròng rã gần một năm truy tìm nơi bà Thủy cư trú nhưng cũng không gặp do bà Thủy liên tục thay đổi địa chỉ. Tháng 9-2007, ông Thìn đã làm đơn khởi kiện bà Thủy ra Tòa Dân sự TAND quận 11.


Tiếp xúc với những nạn nhân của bà Thủy, hầu hết họ đều nhận định rằng bà Thủy dùng lời lẽ rất ngọt ngào và thường xưng danh là “chủ doanh nghiệp Hàn Quốc” khi tiếp cận đối tượng nên người giao dịch với Thủy rất dễ “sập bẫy”!

Nhiều nạn nhân khởi kiện

Bà chủ tiệm vàng Ch. và ông Nguyễn Khắc Thìn là hai trong số những trường hợp bị bà Thủy khất nợ đã khởi kiện bà Thủy ra tòa. Trong đó, đơn khởi kiện của ông Thìn do Tòa Dân sự TAND quận 11 thụ lý và xét xử. Còn bà Ch. khởi kiện và được Tòa Dân sự TAND quận 7 nhận đơn và xét xử.

Do bà Võ Thị Lệ Thủy chuyển về thường trú tại quận 7 nên cả hai vụ việc đều được Thi hành án Dân sự quận 7 thi hành án.


Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện TAND quận 7 cũng đang thụ lý nhiều hồ sơ khởi kiện của những người liên quan, có nhận cầm cố, giao dịch mua bán nhà đất với Võ Thị Lệ Thủy.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Trưởng Ban Tuyên truyền Hội Luật gia TPHCM:

Người dân nên làm đơn tố cáo !

Với các trường hợp báo nêu, người dân thực hiện việc khởi kiện theo trình tự thủ tục án dân sự và tòa án tiến hành xét xử và ra bản án dân sự thì sẽ rất khó khăn trong việc thu hồi tiền, bởi dù bản án dân sự có quyết định buộc một chủ thể phải bồi hoàn tiền cho một chủ thể khác, nhưng nếu chủ thể phải bồi hoàn trước đó đã tẩu tán tài sản thì việc thi hành án cũng không giúp ích được gì trong việc lấy lại tiền cho chủ thể được bồi hoàn.

Tốt nhất, người dân nên cùng làm đơn tố cáo để nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm làm sáng tỏ vụ việc theo quy định của pháp luật.

T.Hồng ghi

VÕ LÊ-HẢI PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI