CÁC KHU CÔNG NGHIỆP Ở BÌNH DƯƠNG

Đua nhau... xả độc!

Tin mới

23/01/2011 23:14

14 Khu Công nghiệp (KCN) ở Bình Dương xả thải vượt chuẩn ra môi trường, trong đó có 8 KCN xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép hơn 10 lần

Qua thời gian thanh tra từ ngày 28-10 đến 16-11-2010, đoàn Thanh tra  Bộ  Tài  nguyên - Môi trường (TN-MT) đã phát hiện hàng loạt sai phạm về công tác bảo vệ môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nước thải từ KCN Việt Hương 2 ra môi trường vượt chuẩn cho phép hơn 10 lần
 
14 KCN xả thải vượt chuẩn
 
Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó đoàn Thanh tra Bộ TN-MT, có tới 8/21 KCN ở Bình Dương xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép hơn 10 lần (gồm các KCN: Bình Đường, Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, Đồng An 1, Mỹ Phước 3, Nam Tân Uyên và Việt Hương 2); 3 KCN khác xả thải vượt chuẩn cho phép từ 5 đến dưới 10 lần (KCN  VSIP 2, KCN Mỹ Phước 1, KCN Mai Trung) và 3 KCN xả thải vượt chuẩn cho phép từ 2 đến dưới 5 lần (KCN Việt Hương 1, KCN Mỹ Phước 2)...
 
Một trong những KCN mạnh tay hủy hoại môi trường nhất là KCN Đồng An 1 (huyện Thuận An). Trước khi bị đoàn thanh tra phát hiện xả thải vượt tiêu chuẩn hơn 10 lần cho phép thì cách đó không lâu, ngày 6-10-2010, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Dương cùng Thanh tra Sở TN-MT kiểm tra đột xuất và phát hiện KCN này xả nước thải có màu nâu đen, váng dầu mỡ và  mùi hôi ra môi trường với lưu lượng khoảng 1.000 m3/ngày đêm.
 
Tên tuổi của KCN Việt Hương 2 (huyện Bến Cát) cũng “đình đám” không kém, nước thải của KCN này nhiều lần bị người dân than vãn là nguyên nhân khiến cây cỏ rũ rượi chết, nước giếng khoan có mùi, không uống được... Cơ quan chức năng tỉnh đã nhiều lần yêu cầu đơn vị này xử lý nước thải tốt hơn, tuy nhiên cuối cùng “mèo lại hoàn mèo”.
 
Theo bà Võ Thị Ngọc Hạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT Bình Dương, nguyên nhân chính không phải do các nhà máy xử lý nước thải tập trung của các KCN xử lý nước thải không bảo đảm mà do việc đấu nối giữa các doanh nghiệp trong KCN với nhà máy xử lý nước thải tập trung chưa triệt để.
 
Lượng nước thải của các doanh nghiệp này tống ra mương thoát nước mưa của KCN khiến nước thải của KCN vượt chuẩn.
 
Bà Hạnh cũng cho biết hiện một số doanh nghiệp nằm trong  KCN nhưng được phép tự xử lý nước thải và xả thẳng ra môi trường, không cần đấu nối với nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN. Đây cũng là nguyên nhân  khiến  việc kiểm soát chất lượng nước thải càng phức tạp, khó khăn.
 
Cảnh sát Môi trường tỉnh Bình Dương lấy mẫu thử
trong một lần bắt quả tang Khu Công nghiệp Đồng An 1 xả thải. Ảnh: Như Phú
 
Tổng rà soát lượng nước thải các KCN
 
Đoàn Thanh tra của Bộ TN-MT còn phát hiện KCN Mai Trung (huyện Bến Cát) không hề có hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 
Giải trình chuyện này, bà Hạnh khẳng định tỉnh đã tạo điều kiện về mặt bằng để KCN xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, tuy nhiên do doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính nên đã bỏ ngỏ.
 
Bà Hạnh còn bức xúc: “Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị thu hồi hay có cách xử kiên quyết đối với KCN Mai Trung, nếu không Bình Dương khó có thể đạt được chỉ tiêu 100% KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung”- bà Hạnh khẳng định.
 
Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho rằng trước đây tỉnh cố gắng thu hút đầu tư càng nhiều càng tốt, trong khi pháp luật về môi trường lại hạn chế. Nay vấn đề môi trường phải được xem trọng, thu hút đầu tư phải chọn lọc kỹ.
 
Ông Nam dẫn chứng: “Hiện nay nếu đứng trước 3 doanh nghiệp với 3 ngành nghề dệt, may, nhuộm thì tỉnh sẽ ưu tiên ngành may và dệt, còn nhuộm dứt khoát từ chối!”.
  
Đoàn Thanh tra của Bộ TN-MT yêu cầu tỉnh Bình Dương chỉ cấp phép hoặc cho phép khởi công công trình nhà máy đối với các dự án trong KCN khi đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
Theo nhận định của đoàn thanh tra, hiện nhà máy xử lý nước thải tập trung của nhiều KCN ở Bình Dương có dấu hiệu quá tải nên không thể xử lý được hết toàn bộ nước thải của các cơ sở trong KCN. Vì vậy UBND tỉnh phải nhanh chóng rà soát tổng lượng nước thải để yêu cầu các KCN nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 

Vị trí nhạy cảm!

 
Hiện tỉnh Bình Dương có 28 KCN với tổng diện tích hơn 8.700 ha, trong đó có 24 KCN đã đi vào hoạt động. Tổng lượng nước thải công nghiệp từ các KCN khoảng 49.000 m3/ngày đêm. Do  được bao bọc bởi sông Sài Gòn ở phía Tây và sông Đồng Nai ở phía Đông nên Bình Dương được xem là tỉnh nằm ở vị trí nhạy cảm, việc xả thải chưa qua xử lý của các KCN có thể đầu độc và lan rộng sự ô nhiễm trên lưu vực sông Đồng Nai, nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hơn 10 triệu dân các tỉnh, thành lân cận.
Bài và ảnh: NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI