Hồ sơ lôm côm vẫn trúng thầu

Tin mới

18/10/2009 00:02

Lập báo cáo tài chính giả, lập và ký hợp đồng kinh tế giả, hồ sơ dự thầu không có bộ gốc..., song HTX Xây dựng Kiên Cường vẫn được chọn là nhà thầu xây dựng 2 công trình quan trọng ở TP Cần Thơ

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, vừa ký kết luận về kết quả kiểm tra trình tự, thủ tục đấu thầu hạng mục san lấp mặt bằng (SLMB) Trung tâm Văn hóa (TTVH) quận Ô Môn và hạng mục SLMB gói thầu số 1, 2, 3 thuộc công trình đầu tư quỹ đất xây dựng khu dân cư hai bên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Qua quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm.


Theo đó, trong quá trình thẩm định trình tự, thủ tục đấu thầu hạng mục SLMB TTVH quận Ô Môn, Phòng Thẩm định Sở Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) TP Cần Thơ thiếu trách nhiệm, không kiểm tra kỹ hồ sơ dẫn đến thiếu sót, sai phạm: HTX Xây dựng Kiên Cường vẫn trúng thầu công trình này, dù hồ sơ dự thầu không đúng quy định.


Trong hồ sơ dự thầu của HTX Kiên Cường có báo cáo tài chính năm 2003 và hợp đồng thi công của HTX này với một đơn vị khác đều ghi mã số thuế năm... 2004! Tháng 2-2004, HTX Kiên Cường mới được cấp mã số thuế và kê khai nộp thuế, do đó báo cáo tài chính và hợp đồng nêu trên là giả.

Tuy nhiên, Phòng Thẩm định lại không phát hiện điều này. Theo quy định, hồ sơ dự thầu phải có một bộ gốc (bản chính hoặc sao y có công chứng), song trong hồ sơ dự thầu của HTX Kiên Cường, bộ gốc chỉ là bản sao không có công chứng. Theo quy định, nhà thầu không có bản gốc hồ sơ dự thầu thì phải loại bỏ.


Công trình san lấp mặt bằng TTVH quận Ô Môn - Cần Thơ


Ngày 13-6-2007, trong cuộc họp với các ngành chức năng, Phòng Thẩm định vẫn không tham mưu cho lãnh đạo Sở KH-ĐT giải quyết các vấn đề chưa rõ trong hồ sơ dự thầu.

Đến ngày 14-6-2007, phòng này lại tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Sở KH-ĐT ký văn bản gửi UBND quận Ô Môn yêu cầu giải quyết đề nghị của Công ty CP Đầu tư - Xây lắp TP Cần Thơ và văn bản gửi UBND TP đề nghị chọn HTX Kiên Cường là đơn vị trúng thầu.


Bên cạnh đó, với vi phạm của đơn vị tham gia đấu thầu, Phòng Thẩm định khi xét thầu lần hai lẽ ra phải tham mưu cho lãnh đạo Sở KH-ĐT hủy kết quả đấu thầu hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đằng này, phòng lại tham mưu đề nghị chọn đơn vị vi phạm trúng thầu.


Trong quá trình thẩm định hạng mục SLMB gói thầu số 1, hồ sơ đấu thầu không được bảo mật. Trong cuộc họp của Phòng Thẩm định, đa số thành viên đều đề nghị cho tổ chức đấu thầu lại. Tuy nhiên, trưởng phòng này vẫn tham mưu cho lãnh đạo đề nghị chọn HTX Kiên Cường là đơn vị trúng thầu.

Kiểm điểm, xử lý kỷ luật cá nhân sai phạm

UBND TP Cần Thơ đã quyết định giao chủ tịch UBND quận Ô Môn tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc tổ chuyên viên xét thầu hạng mục SLMB TTVH quận. Chịu trách nhiệm chính là ông Lê Minh Tâm, Phó Ban Quản lý dự án TTVH quận Ô Môn, tổ trưởng tổ chuyên viên xét thầu và các thành viên.

UBND TP Cần Thơ giao Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Dương Tấn Hiển tổ chức kiểm điểm cán bộ tham gia tổ tư vấn. Ngoài ra, UBND TP Cần Thơ còn giao giám đốc Sở KH-ĐT kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức xử lý kỷ luật cán bộ và lãnh đạo Phòng Thẩm định vì thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái.

Ông Trần Cẩm Sường (trưởng phòng), ông Nguyễn Vũ Quang và bà Huỳnh Hoa Hồng (chuyên viên) phải chịu trách nhiệm chính. Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT TP Cần Thơ chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất cho chủ tịch UBND TP biện pháp xử lý các sai phạm của HTX Kiên Cường trong việc cố ý làm trái, lập hồ sơ giả để dự thầu. Sở Tài chính và Sở Xây dựng phải kiểm điểm cán bộ tham gia tổ tư vấn xét gói thầu số 1, 2 và 3...

Bài và ảnh: Đức Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI