KHU ĐÔ THỊ PHÚ MỸ HƯNG - TPHCM

Khách hàng sốc vì “mua” nhà, đất hai lần

Tin mới

10/10/2009 00:20

Trong khi khách hàng mua nhà, đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng khiếu nại vì phải đóng thuế sử dụng đất quá cao, lãnh đạo công ty khẳng định đã làm đúng quy định của Nhà nước cũng như theo hợp đồng

Đến sáng 9-10, gần 100 người có nhà, đất tại các cụm căn hộ thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) – TPHCM, như: Hưng Vượng, Cảnh Viên, Mỹ Thái, Sky Garden 1, Sky Garden 2... đã ký vào đơn khiếu nại tập thể, yêu cầu Công ty TNHH Liên doanh PMH và các cơ quan chức năng giải quyết xung quanh vấn đề phải nộp khoản thuế sử dụng đất (SDĐ) quá cao. Dự kiến sáng nay, 10-10, các cư dân sẽ tổ chức buổi họp đầu tiên với chủ đầu tư khu đô thị để giải quyết những khiếu nại xung quanh vấn đề này.


Một cao ốc tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh: T. THẠNH


Không nộp thuế, treo giấy chủ quyền


Theo cư dân, việc họ phải nộp khoản thuế quá cao cũng giống như phải mua nhà, đất đến 2 lần: Mua từ Công ty PMH và sau đó “mua” từ Nhà nước. Trong khi đó, theo họ, Công ty PMH cũng phải có một phần trách nhiệm.

Một khách hàng có nhà tại khu căn hộ Mỹ Thái bức xúc: “Đầu tháng 5-2009, gia đình tôi được nhân viên Công ty PMH thông báo chuẩn bị khoảng 300 triệu đồng nộp tiền SDĐ để được cấp giấy chủ quyền (GCQ). Tuy vậy, 2 tháng sau, chúng tôi lại được thông báo  chuẩn bị khoảng 600-700 triệu đồng đóng mới đủ”. Khách hàng này không hiểu vì sao khi mua căn nhà vào năm 2008 với giá gần 5 tỉ đồng và đã làm hợp đồng sang tên, nay lại dính thêm khoản thuế như từ ở trên trời rơi xuống này.


Tương tự, một khách hàng khác sống trong khu căn hộ Mỹ Viên cho biết căn hộ của bà rộng 95 m2 và đã có thông báo nộp tiền SDĐ 497 triệu đồng, nếu không nộp xem như sẽ “treo” GCQ...


Thu đúng nhưng chưa hợp lý


Ông Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty PMH, cho biết công ty đã làm đúng theo những quy định của Nhà nước cũng như hợp đồng với khách hàng. Việc thu tiền SDĐ để chuyển từ hình thức thuê đất (Công ty PMH) sang giao đất cho từng hộ là theo quy định của TPHCM; số tiền SDĐ phải nộp do cơ quan thuế thông báo. Theo ông Sơn, từ năm 2004 đến nay, tất cả khách hàng của Công ty PMH trước khi được cấp GCQ đều phải nộp tiền SDĐ. Song những năm trước đây, những người mua nhà nộp tiền SDĐ thấp là bởi khung giá đất còn thấp; còn năm 2009, giá đất để tính tiền SDĐ theo khung giá cao hơn 2-3 lần, trong khi giá nhà, đất trên thị trường lại giảm xuống gần bằng phân nửa năm 2008 khiến người dân cảm thấy thiệt quá nhiều...


Ông Sơn cho biết phần lớn các dự án hiện có chuyển nhượng nền đất, khách hàng mới phải đóng tiền SDĐ, còn các dự án căn hộ thường chủ đầu tư phải nộp. Tuy nhiên, do căn hộ ở PMH có tính đặc thù là người mua sẽ được “chia” và sử dụng thêm một phần đất ở phía dưới công trình, do vậy phần đất này phải nộp tiền thuế SDĐ... Việc này thể hiện rất rõ tại điều khoản có trong hợp đồng giữa công ty và khách hàng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng khi chuyển nhượng lại căn hộ, nền đất đã không để ý. Theo ông Sơn, hiện có khoảng 200 khách hàng mua nhà, đất của PMH đủ điều kiện cấp GCQ nhưng đang khiếu nại về số tiền SDĐ phải nộp.


Một lãnh đạo Cục Thuế TPHCM giải thích: Các doanh nghiệp trong nước khi có dự án đầu tư theo trình tự sẽ được Nhà nước ra quyết định giao đất và phải đóng tiền SDĐ trước khi xây dựng. Thông thường, những doanh nghiệp này đã tính tiền SDĐ vào giá thành căn hộ hoặc nền đất khi bán cho người dân. Chính vì vậy, khách hàng không phải đóng thêm khoản tiền SDĐ. Trong khi đó, Công ty PMH chỉ là đơn vị thuê đất (chỉ đóng tiền thuê có thời hạn) và không được TP giao đất. Vì thế, sau khi người dân mua nhà (công trình trên đất), doanh nghiệp chuyển hồ sơ khách hàng lên các cơ quan chức năng. Lúc này, Cục Thuế TP bắt đầu tính tiền SDĐ theo khung giá đất hiện hành để hoàn thành khâu giao đất cho người dân. Sở dĩ Cục Thuế TP gửi thông báo thu tiền SDĐ đến người dân vì hợp đồng giữa công ty PMH và người mua thể hiện rõ khách hàng phải thực hiện nghĩa vụ đóng tiền SDĐ.


“Như vậy, việc người mua nhà, đất tại khu PMH phải nộp thuế SDĐ là đúng, song nên thu một khoản tiền sao cho hợp tình, hợp lý, trong đó có cả của chủ đầu tư là một việc TP cần phải xem xét, cân nhắc” - vị lãnh đạo này cho biết.

Sẽ xem xét kiến nghị của Công ty Phú Mỹ Hưng


Sáng 9-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã chủ trì cuộc họp cùng ban lãnh đạo Công ty PMH xung quanh những vấn đề mà người dân đang khiếu nại về mức tiền SDĐ phải nộp quá cao. Tại cuộc họp, Công ty PMH đã đưa ra nhiều kiến nghị với TP nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về việc khung giá đất do Nhà nước ban hành giữa năm 2008 và 2009 đã có sự chênh lệch theo hướng quá cao, trong khi giá đất thị trường lại đi xuống. Việc tính thuế SDĐ như hiện nay không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cạnh tranh...


Ông Nguyễn Thành Tài cho biết sẽ sớm triệu tập một cuộc họp với các sở, ngành liên quan trong tuần tới để rà soát lại toàn bộ kiến nghị của Công ty PMH, nhất là vấn đề thuế SDĐ, để đưa ra hướng xử lý tốt nhất, bảo đảm hài hòa lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Kim Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI