Khu vực có... 127 tội phạm hình sự!

Tin mới

26/12/2013 21:42

Chỉ hơn 500 hộ dân nhưng khu vực 5, phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 130 đối tượng phạm pháp hình sự.

Cư dân khu vực 5 là dân vạn đò và người bị giải tỏa ở nhiều nơi đến tái định cư. Khu vực này nhiều năm nay được xem là “thủ phủ” tội phạm ở TP Huế.

Theo Công an phường Hương Sơ, trong 127 đối tượng phạm pháp hình sự ở khu vực 5, hơn 20 người đang chấp hành án phạt tù. “Khu dân cư này là nơi có nhiều tội phạm nhất trong 27 phường của TP Huế. Họ thường dính vào các tội cướp giật, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản... Tội phạm chủ yếu ở lứa thanh niên” - trung tá Nguyễn Văn Thiện, Phó trưởng Công an phường Hương Sơ, cho biết.

Công an phường Hương Sơ thăm hỏi người vừa ra tù về tội trộm cắp tài sản
Công an phường Hương Sơ thăm hỏi người vừa ra tù về tội trộm cắp tài sản

Công an phường đã dùng nhiều biện pháp trấn áp, giáo dục, cảm hóa nhưng tình trạng tội phạm ở đây luôn là vấn đề nan giải. Trong số 11/12 vụ án hình sự mà công an phường phá được năm 2013, đối tượng phạm tội chủ yếu sống ở khu vực 5. “Người dân ở đây hiểu biết pháp luật rất hạn chế” - ông Thiện lo ngại.

Tới thăm gia đình Đặng H. (21 tuổi), chúng tôi mới hiểu được phần nào nguyên nhân mà nhiều người ở đây phải phạm pháp. H. mãn hạn tù vì tội trộm cắp tài sản trở về đã nhiều tháng nhưng vẫn chưa thể kiếm được việc làm. Trong căn nhà cấp 4 chật chội, cha H. thở dài: “Gia đình khó khăn, H. lại thất học, không có việc làm nên mới phạm tội như thế”.

Trường hợp của H. cũng là thực trạng chung của nhiều người dân khu vực 5. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng các công việc bấp bênh như thợ nề, chạy xích lô, xe thồ, bán vé số…, đời sống rất khó khăn. Do không có việc làm, lại thất học, thiếu hiểu biết pháp luật nên họ đành kiếm sống bằng các hành vi phạm pháp.

Theo trung tá Nguyễn Văn Thiện, tỉ lệ hộ nghèo ở khu vực 5 quá cao, chiếm đến gần 50%. Nghèo đói, thất học và không có việc làm là nguyên nhân đẩy nhiều người nơi đây vào con đường phạm pháp.

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI