Môi giới nền đất hay bán “vịt trời” ?

Tin mới

12/10/2009 00:00

Không chỉ có cách giới thiệu bán nền đất chẳng giống ai, cách tư vấn về pháp lý của công ty môi giới cũng thật sự gây “choáng” cho khách hàng

Hơn một tháng qua, trái ngược với sự trầm lắng của thị trường nhà đất TPHCM, giá nền đất tại tỉnh Bình Dương lại chộn rộn hẳn lên sau khi hàng loạt dự án được khởi động và có thông tin sẽ thành lập TP Bình Dương. Tuy nhiên, trong cách chào bán, môi giới, chuyển nhượng của một số doanh nghiệp không khỏi khiến dư luận lo lắng.


Bán đất dự án như bán... thịt!


Chiều 3-10, trong vai một khách hàng muốn “ôm” một số lượng nền đất tại một dự án nằm trong khu đô thị mới Mỹ Phước 3 (thuộc huyện Bến Cát), chúng tôi tìm đến sàn giao dịch bất động sản của Công ty Cổ phần Dịch vụ đầu tư xây dựng Bất động sản Nam Tiến (Công ty Nam Tiến số B5-B6 khu dân cư Kim Sơn, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, quận 7 – TPHCM).

Dù vào ngày cuối tuần song cũng có vài ba khách hàng đang tìm hiểu về những nền đất đã được đơn vị này quảng cáo khá hấp dẫn trên nhiều tờ báo: dự án mới công bố trong tháng 9-2009 với giá hấp dẫn, chỉ 1,6 triệu đồng/m2, số lượng có hạn; chỉ còn 5 ngày công bố bán với giá 1,56 triệu đồng/m2, khuyến mãi tivi LCD 32 inch...


Ngồi chưa nóng chỗ, chúng tôi được một nam nhân viên trên tay cầm tấm bản đồ quy hoạch tổng thể dự án được in màu sắc khá bắt mắt cùng những giấy tờ liên quan đến các nền đất mà đơn vị này đang chào mời khách hàng mua.

Qua lời trình bày của anh nhân viên và bức thư ngỏ do ông Trần Đức Phương, Tổng Giám đốc Công ty Nam Tiến, gởi khách hàng thì dự án mới mà đơn vị đưa ra giới thiệu thuộc khu đô thị - công nghiệp Mỹ Phước với quy mô 4.200 ha, nằm trên đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, bên cạnh khu đô thị Ecolakes (được xem như Phú Mỹ Hưng thứ hai tại miền Nam)...


Nhiều khu đất trong dự án khu đô thị mới Mỹ Phước 3 hiện vẫn đang làm đường giao thông. Ảnh: K.LONG


Sau màn quảng cáo khá hấp dẫn như đóng 65% tiền mua nền đất diện tích 150 m2 sẽ được tặng tivi, còn nền 300 m2 sẽ được tặng tủ lạnh 160 lít, anh nhân viên khoanh cho chúng tôi xem toàn bộ những nền đất mà đơn vị môi giới trên bản đồ lớn, đồng thời đưa ra những bản vẽ cận cảnh được photocopy trên tờ giấy A4.

Điều kỳ lạ, dù bán nền đất nhưng trên các bản đồ photocopy này không hề được chia theo từng lô, thửa với diện tích cụ thể để khách hàng có thể xác định được vị trí đất của mình ở đâu, hình thù thế nào...

Khi chúng tôi phát hiện một số nền đất chưa được phân lô và diện tích còn lại khá lớn, anh nhân viên cho biết nếu thích thì có thể lấy hết, không thì mua theo kiểu cắt lát với diện tích 150 m2, 300 m2, 450 m2...

Chúng tôi hỏi: “Bán đất nền dự án mà sao giống như bán thịt vậy, lỡ sau này tranh chấp biết đâu là đất của mình?”. Anh nhân viên đáp: “Mấy anh yên tâm chọn, sau đó, tụi em lên máy tính đo vẽ lại, cắt diện tích, bảo đảm chính xác!?”.


Vẽ đường trốn thuế?


Không chỉ có cách giới thiệu bán nền đất chẳng giống ai, cách tư vấn về pháp lý cũng thật sự gây “choáng” cho khách hàng. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về pháp lý của dự án và thủ tục chuyển nhượng, anh nhân viên giải thích: Toàn bộ đất là của khu đô thị - công nghiệp Mỹ Phước, trong đó có Mỹ Phước 3 đã được giao cho Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp Bình Dương (gọi tắt là Becamex) để đầu tư làm hạ tầng.

Nhưng do Becamex làm không hết việc nên thành lập các công ty con, chia đất ra từng dự án để liên doanh, hợp tác đầu tư... Một trong số công ty “con” đó có Công ty Liên Việt (trụ sở ở Bình Dương), sau đó Công ty Liên Việt thành lập tiếp một công ty “con” là Công ty Cổ phần Vạn Bình Minh (Công ty Vạn Bình Minh) để đứng ra làm dự án và đơn vị này giao đất lại cho Công ty Nam Tiến môi giới phân phối.

Thấy chúng tôi băn khoăn, anh nhân viên lấy ra ngay một hợp đồng mẫu để tư vấn tiếp về cách mua bán. Theo đó, sau khi thống nhất chọn nền đất, tùy vào số lượng và diện tích, khách hàng sẽ đặt cọc tiền cho Công ty Nam Tiến và làm biên bản thỏa thuận cùng đơn vị này với số tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.

Bảy ngày sau khi đặt cọc, nếu mua nền đất 150 m2 với tổng giá trị là 240 triệu đồng, khách hàng sẽ thanh toán đợt 1 cho chủ đầu tư là 146 triệu đồng, 40 ngày sau thanh toán tiếp 72 triệu đồng và phần còn lại 12 triệu đồng sẽ thanh toán khi nhận sổ đỏ.


Tuy vậy, điều chúng tôi hết sức bất ngờ là khi anh nhân viên trưng ra một hợp đồng mẫu lại chẳng giống bất cứ một dạng hợp đồng nào liên quan đến lĩnh vực mua bán, chuyển nhượng, góp vốn trong lĩnh vực nhà đất mà đó là hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo đó, Công ty Vạn Bình Minh lúc đầu được quảng cáo là đơn vị chủ dự án đứng ra bán nền đất cho khách hàng thì lại chuyển sang môi giới đất từ một cá nhân tên Nguyễn Hoàng Trọng Hữu (ngụ Bình Dương) sang cho khách hàng để lấy tiền “cò” 10 triệu đồng cho một giao dịch được ký.

Khi thấy chúng tôi thắc mắc, anh nhân viên giải thích lòng vòng: Nền đất là của Công ty Vạn Bình Minh giao cho ông Hữu là một “sếp” ở đơn vị này đứng ra chuyển nhượng lại, bởi nếu công ty đứng bán sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% đến 28% trên tổng số tiền của một hợp đồng giao dịch.

Trong khi đó nếu làm hợp đồng môi giới, công ty sẽ lách được khoản tiền này và chỉ nộp trên số tiền là 10 triệu đồng. Còn về phía khách hàng sẽ được ra sổ đỏ trực tiếp tên mình, không phải qua công ty sẽ tránh được thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.


Qua cách môi giới nền đất kiểu này, thật khó để an tâm tin tưởng giao dịch. Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ tính pháp lý của dự án cũng như kiểu bán hàng vẽ vời trốn thuế.       

Hợp đồng vớ vẩn!

Trao đổi với người có trách nhiệm ở Công ty Becamex, chúng tôi được biết hiện ở khu đô thị Mỹ Phước, doanh nghiệp và các đơn vị trực thuộc đã bán cả ngàn nền đất cho khách hàng và đã có nhiều khách hàng được cấp sổ đỏ.

Đại diện của Công ty Becamex khẳng định đơn vị chỉ cấp sổ đỏ cho người đứng tên trên hợp đồng đầu tiên chứ không ra sổ cho những người chuyển nhượng nền đất sau đó.


Còn ông Nguyễn Văn Hiền Phúc, Trưởng Văn phòng Luật sư Becamex, sau khi cầm bản thỏa thuận và hợp đồng, khẳng định: “Đây là những hợp đồng vớ vẩn.

Nếu khách hàng tin vào những lời “đường mật”, kiểu buôn bán có dấu hiệu trốn thuế, pháp lý dự án mù mờ dạng này để mua bán, chuyển nhượng... thì nếu có rủi ro phải tự chịu thiệt hại do chính mình gây ra...!”.

K.Long

Tường Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI