VỤ NHIỀU NGƯỜI “TỰ NHIÊN MẤT ĐẤT”

“Nạn nhân” là... siêu lừa !

Tin mới

29/10/2009 00:30

Bà Võ Thị Lệ Thủy luôn cho rằng mình là nạn nhân nhưng thật ra chính bà là siêu lừa trong các phi vụ “phù phép” nhà đất của người khác thành của mình để đem bán hoặc cầm cố

Sau bài viết “Người chết... bán đất”, từ ngày 19-10, Báo NLĐ liên tiếp đăng loạt bài phản ánh về những chủ đất ở quận 12 và huyện Hóc Môn-TPHCM “tự nhiên mất đất” với sự trùng hợp là trên các hợp đồng công chứng, người đứng tên mua đất cùng mang một tên: Võ Thị Lệ Thủy.

Khi tiếp xúc với phóng viên, bà Thủy luôn miệng bảo mình cũng là nạn nhân, bị các “cò” đất lừa. Thế nhưng khi tiếp tục điều tra, chúng tôi phát hiện sự thật không phải như vậy mà trên thực tế, bà Thủy đã đẩy không ít gia đình từ chỗ có nhà đất thành trắng tay bằng những chiêu lừa của mình.


Những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác bị
bà Võ Thị Lệ Thủy “phù phép” mang đi cầm cố để bỏ túi bạc tỉ. Ảnh: H.P

“Làm xiếc” trên giấy chủ quyền


Chờ đợi hơn 1 năm vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ phía bà Võ Thị Lệ Thủy, gia đình bà Trương Thị Kim Thanh (ngụ phường 14, quận 6 - TPHCM) giờ chỉ biết lo âu thấp thỏm. Gặp chúng tôi, bà Thanh thở dài: “Bà Thủy cứ hẹn mãi, không biết khi nào mới trả giấy tờ nhà đất cho chúng tôi. Trong khi bệnh tình tôi ngày một trở nặng, không đủ sức để chờ nữa”.


Giữa năm 2008, do có nhu cầu tách một nửa diện tích trong khuôn viên nhà mình cho người em gái, bà Thanh giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng) cho vợ chồng người em để làm thủ tục.

Chờ lâu không thấy xong việc, bà Thanh hỏi người em rể thì mới tá hỏa vì giấy chủ quyền của mình đã bị bà Thủy (người nhận làm “cò” giấy tờ) “phù phép” mang đi đâu mất. Chỉ vào khuôn viên nhà hơn 300 m², bà Thanh rầu rĩ: “Khu này sắp tới bị giải tỏa mà giấy tờ đất nằm ở đâu không biết, càng nghĩ càng lo!”.


Trường hợp của bà N. (ngụ quận 8 - TPHCM) càng éo le hơn. Với những chiêu lừa ngoạn mục được bà Thủy giăng sẵn, bà N. đã mất trắng 500 triệu đồng. Dành dụm được chút tiền về ngoại thành mua đất để vợ chồng an dưỡng tuổi già, thông qua một “cò” đất, bà N. được giới thiệu mua miếng đất mặt tiền khá rộng nằm trên đường Trịnh Thị Miếng, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

Hai lần đến xem đất đều thấy có người ở trong nhà, bà N. thắc mắc hỏi thì “cò” cho biết “người cháu ở trông đất giùm, khi nào bán nó sẽ dọn đi!”. Do đó bà N. yên tâm đặt cọc rồi trả hết tiền khi thấy đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, hộ khẩu, giấy ủy quyền có công chứng hẳn hoi.

Thế nhưng sau khi giao tiền, bà N. mới phát hiện mình bị lừa bởi miếng đất đó đã có người ở và mua lại trước đó. Bà N. nhiều lần liên hệ với bà Thủy để biết thực hư thì bà Thủy tìm cách né tránh.


Chiều 24-10, chúng tôi liên lạc với người đang ở khu đất trên là ông N.V.H, ông H. cho biết năm 2005, ông mua một phần đất trên khu đất của người chủ đất tên Tuyết, lúc đó bà Tuyết đã cầm cố sổ đỏ cho một người khác tên là Học với giá 300 triệu đồng.

Do có nhu cầu tách thửa đất, ông H. liên hệ với ông Học để chuộc sổ đỏ nhưng ông Học đã mang cầm chỗ khác đến 400 triệu đồng. Tuy nhiên, ông H. vẫn đưa ông Học 300 triệu đồng để chuộc sổ đỏ, đồng thời làm hợp đồng bán đất luôn nhưng ông Học không thực hiện mà tiếp tục mang sổ này cầm chỗ khác với giá 200 triệu đồng.

Sau khi biết được vụ việc, ông H. đã làm đơn gửi TAND huyện Hóc Môn nhờ giải quyết và tòa có quyết định thi hành án yêu cầu cấp sổ đỏ lại cho bà Tuyết. Trong thời gian thụ lý vụ tranh chấp, bà Võ Thị Lệ Thủy, người được ông Học ủy quyền  giao dịch, đã mang sổ đỏ “bán” cho bà N. với giá 500 triệu đồng. Từ đó, bà Thủy biến mất để mặc bà N. và ông H. tranh chấp nhau miếng đất.


Phủi tay... nhẹ nhàng


Với những “kịch bản” dàn dựng tinh vi, bà Thủy cũng đã khiến nhiều chủ nhà, chủ đất khác bị mất nhà, mất đất trị giá nhiều tỉ đồng vì giấy chủ quyền nhà, đất đã lỡ trao vào tay kẻ lừa đảo. Để rồi, “người thứ ba”-người nhận chuyển nhượng nhà đất từ bà Thủy - phải “khóc dở mếu dở” vì lỡ trả tiền cho bà Thủy rồi nhưng tài sản lại không phải của bà Thủy mà của chính chủ nhà, chủ đất.

Sau đó, bà Thủy cầm tiền cao chạy xa bay trong khi người mua nhà, đất không thể dọn vào ở vì thực tế chủ nhà, chủ đất vẫn còn ở trong địa chỉ đó. Từ đó, bà Thủy đứng ngoài cuộc, chỉ có chủ đất, chủ nhà và người bị lừa mua tài sản theo kiểu “hồn trương ba da hàng thịt” tự tranh chấp với nhau.


Một nạn nhân của Thủy tên L., ngụ phường Phú Thuận, quận 7 - TPHCM, than trời: Tôi cầm “giấy hồng” của mình cho bà Thủy với giá 200 triệu đồng nhưng sau đó bà ta “phù phép” bán lại căn nhà của tôi với giá  hơn 1 tỉ đồng cho người khác.

Khi người mua tìm đến, tôi tá hỏa vì nhà mình đã bị bán. “Do tôi không rành pháp luật lại cả tin nên đưa giấy chủ quyền nhà cho bà Thủy để rồi ra cơ sự này”- bà L. lắc đầu ngao ngán.


Hành tung bất thường


Nhiều nạn nhân của bà Võ Thị Lệ Thủy cho biết khi đi giao dịch với khách hàng, bà Thủy thường lấy tên là Dương Kim Hoàng.

Khi sử dụng tên Võ Thị Lệ Thủy thì hộ khẩu đăng ký thường trú của bà ta ở số 582/12 Nguyễn Thị Thập, khu phố 2, phường Tân Phong, quận 7 - TPHCM nhưng thực tế bà Thủy không cư ngụ tại đây bởi nhiều khách hàng tìm tới nơi nhưng không gặp.


Ngoài ra, một nguồn tin cho biết người thường xuất hiện trong các phi vụ mua bán của bà Thủy với “vai trò” người mua hoặc người môi giới đất tự xưng là Học (Lê Văn Học, trong vụ lừa 500 triệu đồng của bà N.) là chồng của bà Thủy.


Kỳ tới: Chủ tiệm vàng cũng “sập bẫy”

VÕ LÊ - HẢI PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI