VỤ VEDAN VN NHẬN GIẢI THƯỞNG “SẢN PHẨM AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG”

Natusi mượn đầu heo nấu cháo

Tin mới

30/10/2009 01:32

Trung tâm Tư vấn Phát triển thương hiệu và chất lượng TPHCM (Natusi) được cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn khoa học nhưng lại tham gia tổ chức giải thưởng để thu tiền

Ngày 29-10, phóng viên Báo NLĐ đã đến Natusi (tại cư xá Gò Dầu 2, đường Trương Vĩnh Ký, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú - TPHCM) để tìm hiểu “chân tướng” trung tâm này.


Trung tâm 30 m2 và 2 nhân viên


Văn phòng Natusi rộng chừng khoảng 30 m2, có 2 nhân viên nữ. Đây là một trung tâm của tư nhân. Các nhân viên cho biết bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc natusi, đi vắng. Bà ít khi ghé trung tâm, chủ yếu đến... các doanh nghiệp. Hỏi đây là văn phòng thuê lại hay là nhà của bà Sinh, các nhân viên trả lời “không biết”. Liên tục ba ngày qua, chúng tôi nhiều lần gọi điện thoại cho bà Sinh nhưng bà không nghe máy.


Trung tâm “nghiên cứu, tư vấn khoa học” NATUSI nhỏ hẹp và lèo tèo nhân viên như thế này đây


Liên hệ Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, một đại diện của sở cho biết qua kiểm tra không thấy có tên Natusi. Xác minh tại Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM, chúng tôi được cung cấp “giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ” sở đã cấp cho Natusi vào ngày 28-1-2008, trong đó cho phép hoạt động ở ba lĩnh vực: 1/ Nghiên cứu khoa học về sở hữu trí tuệ; tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. 2/ Dịch vụ khoa học và công nghệ (gồm dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ, tư vấn về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, thông tin về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, hệ thống quản lý chất lượng; bồi dưỡng kiến thức về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng, quản lý và kinh doanh). 3/ Hợp tác trong và ngoài nước theo lĩnh vực đăng ký. Như vậy, Natusi không có chức năng tổ chức giải thưởng để thu tiền. Đại diện Sở Khoa học – Công nghệ TP cho biết sở chỉ cấp giấy phép cho Natusi để nghiên cứu và tư vấn khoa học chứ không cho phép hoạt động kinh doanh.


Không xin phép bộ trưởng là sai


Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (Trưởng Ban Tuyên truyền Hội Luật gia TPHCM), căn cứ Nghị định 132/2008/NĐ-CP quy định thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Natusi không có chức năng tổ chức giải thưởng. Vì lẽ đó mà trung tâm này đã “dựa” vào các cơ quan Nhà nước để tổ chức giải thưởng như vừa qua.

Cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Khoa học - Công nghệ dù có con dấu riêng vẫn không được phép tự ý tổ chức mà phải xin phép bộ trưởng. Tương tự, việc ông cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế ký giấy chứng nhận giải thưởng và đóng dấu của cục phải có sự ủy quyền của cục trưởng; khi ký phải ghi chữ ký thay cục trưởng, đồng thời phải có sự đồng ý của bộ trưởng Bộ Y tế. Đằng này, cả hai bộ trưởng đều không biết gì về giải thưởng này!


Thanh tra Bộ Khoa học - Công nghệ vào cuộc

Tin từ Bộ Khoa học - Công nghệ ngày 29-10, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đã ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra đặc biệt do ông Trần Minh Dũng, chánh thanh tra của bộ, làm trưởng đoàn để thanh tra vụ việc trao giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng” cho ba sản phẩm của Công ty Vedan. Sáng 29-10, các thành viên đoàn thanh tra đã vào TPHCM để làm việc.

Theo ông Trần Minh Dũng, tổ công tác sẽ yêu cầu Natusi đến Công ty Vedan VN thu hồi giấy chứng nhận đã cấp; đồng thời phối hợp với các bên để làm sáng tỏ sự việc. Sau khi kết luận thanh tra vụ việc, Bộ Khoa học - Công nghệ sẽ có những hình thức kỷ luật cụ thể với các đơn vị, cá nhân sai phạm.

N.Quyết

Bài và ảnh: LONG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI