Người chết... bán đất !

Tin mới

07/10/2009 00:18

Một người đã chết hơn 3 năm nhưng đứng tên giấy chủ quyền đất, được một văn phòng công chứng tư thực hiện công chứng để chuyển nhượng đất cho người khác!

Cách đây hơn một tháng, gia đình ông Nguyễn Văn Ne ở 67/1 ấp 1, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn - TPHCM đón một vị khách tên H. đến xem đất. Qua người này, ông Ne sửng sốt khi biết mảnh đất hơn 1.300 m2 do cha mình (ông Nguyễn Văn Nhơn - PV) đứng tên giấy chủ quyền đã được công chứng chuyển nhượng cho người khác mà gia đình ông không hề hay biết. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nhơn đã chết cách đây hơn 3 năm, vào ngày 19-5-2006.


Theo một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn, do chưa có cá nhân, tổ chức nào đến đăng bộ để sang tên nên hiện người đứng tên sử dụng khu đất vẫn là ông Nguyễn Văn Nhơn.
 
Phòng đã thụ lý đơn của ông Ne, sẽ mời người có trách nhiệm của Văn phòng Công chứng Gia Định đến để làm rõ.

Ông Ne kể: Do cha ông không để lại di chúc nên cuối năm 2007, gia đình ông nhờ một cò đất tên D. ở gần nhà kê khai tài sản thừa kế.

Ông Ne đưa toàn bộ giấy tờ liên quan như bản chính giấy chủ quyền, bản sao hộ khẩu, CMND... cho D. Sau đó, gia đình ông có lên UBND xã Xuân Thới Sơn lăn tay và D. hứa sẽ sớm hoàn tất thủ tục kê khai.

Thế nhưng D. cứ hẹn tới hẹn lui và giữ luôn giấy chủ quyền mà không trả lại cho ông Ne cho đến khi vụ việc ở trên vỡ lở. Đáng chú ý, mảnh đất trên giấy chủ quyền đã được bán cho người khác thông qua hợp đồng công chứng do một phòng công chứng tư thực hiện.

Theo hợp đồng công chứng được ông Ne cung cấp cho chúng tôi, Văn phòng Công chứng Gia Định (đường Nguyễn Trãi, quận 1 - TPHCM) là đơn vị thực hiện công chứng hợp đồng mua bán giữa người đã chết (ông Nguyễn Văn Nhơn) và người mua chính.

Theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 3151 được thực hiện vào 15 giờ ngày 8-7-2009, bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Văn Nhơn (SN 1925, ngụ 67/1 ấp 1, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn), bên nhận chuyển nhượng là bà Võ Thị Lệ Thủy (SN 1974, ngụ tổ 1, phường Tân Phong, quận 7);  thửa đất số 46, tờ bản đồ số 4; diện tích đất còn lại trên giấy đỏ là 1.317,1 m2; giá chuyển nhượng 400 triệu đồng. Người thực hiện công chứng là ông Trần Quốc Phòng, Trưởng Văn phòng Công chứng Gia Định.


Nhìn hợp đồng công chứng, ông Ne lắc đầu nói: “Hợp đồng này quá vô lý vì cha tôi đã chết vào ngày 19-5-2006, làm sao có thể... sống lại để ký hợp đồng mua bán với bà Thủy vào ngày 8-7-2009?”. Theo giấy chứng tử số 21 (quyển số 01/2006) do UBND xã Xuân Thới Sơn lập ngày 19-5-2006 cho ông Nguyễn Văn Nhơn, đúng là ông Nhơn đã mất vào ngày 19-5-2006.


Qua điều tra, chúng tôi phát hiện không chỉ hợp đồng mua bán mà một số giấy tờ trong hồ sơ công chứng cũng mắc nhiều sai sót, thậm chí có dấu hiệu giả mạo nhưng không hiểu vì sao đơn vị công chứng vẫn thụ lý và tiếp nhận. Chẳng hạn, đơn xác nhận tình trạng bất động sản đã bị giả mạo vì phần ký xác nhận ghi tên chủ tịch xã Xuân Thới Sơn là bà Nguyễn Kim Như, trong khi đó bà Như là phó chủ tịch và không phụ trách mảng đô thị.


Ông Nguyễn Văn Ne cho biết sau khi nhận được tin từ bà H., ông đã đi tìm cò D. để đòi lại giấy chủ quyền đất nhưng D. "lặn" mất tăm. Sau nhiều lần nhắn tìm bất thành, cuối tháng 9-2009, ông Ne làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố giác vụ việc, trong đó có việc công chứng sai quy định gây thiệt hại cho gia đình ông.

Quý Hiền - Kim Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI