Tìm bóng râm bên lề đường mặc để ngủ cho tiếng ồn ào của xe cộ
Các quán nước, trà đá ven đường theo đó mọc lên như nấm. Giá các loại nước giải khát cũng tăng hơn thường ngày từ 1000 – 3.000 đồng. Các khu vui chơi giải trí như công viên, bể bơi cứ chiều chiều tắt nắng lại đông nghịt.

Quán ăn lề đường cũng phải trang bị quạt máy để chống nóng cho khách
 
Bà Hà, bán nước trên tuyến đường Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội) dọc theo hướng công viên Thủ Lệ cho biết, bình thường bà bán nước trà chỉ tốn hai thùng đá nhưng mấy ngày gần đây nắng nóng, khách đông, mỗi ngày cũng tiêu hết 5 thùng đá viên.
 
Được coi là thứ giảm nhiệt nhanh chóng, mỗi cốc nước trà đá có giá 3.000 đồng so với bình thường là 2.000 đồng. “Bán ở đây đông khách nhất là tầm chiều chiều tối, lúc đó nắng bớt gắt hơn, người lưu hành trên đường ghé  vào nhiều nên lúc đó phải gọi người thân ra phụ mới kịp”, bà Hà kể.
 
Hai chị em cùng đi trốn nóng với nhau ngoài công viên

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên lưu thông trên đường từ 10 giờ sáng tới 17 giờ chiều. Nếu có việc phải ra đường thì nên dùng các biện pháp bảo vệ như áo chống nắng, kính râm, khẩu trang và mũ bảo hiểm.


Bên trong công viên Thủ Lệ, rất nhiều đôi bạn trẻ tìm tới đây “lánh nạn”. Nguyễn Quang Hòa sinh viên Đại học Giao thông vận tải cùng bạn gái tìm tới những gốc cây có bóng râm mát. Hòa cho biết: “buổi sáng bận học nên em  không đi đâu được. Buổi chiều nắng mới gắt, với lại phòng trọ thấp và nhỏ hẹp chỉ có 10 mét vuông, bí nên càng nóng. Nên em ra đây ngồi, có gió trời mát hơn, khoảng tới chiều tối thì về”.
 
Ngồi trong râm một ông già bán nước tiện thể dùng khắn thấm nước  che trên đầu cho đỡ nóng

Trên đường Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội) cạnh  gò Đống Đa bình thường vỉa hè rất vắng người, tuy nhiên những ngày nắng nóng này mọi người đổ ra đây hóng mát ngày một nhiều.
 
Thời tiết nóng, quán trà đá là nơi tụ tập lí tưởng ở Hà Nội
Các quán trà đá, nước mía, thậm chí ngay cả gánh chè đỗ đen cũng được “di động” ra tận đây phục vụ cho khách qua đường. Để phục vụ nhanh chóng, các quán nước di động này đặt ngay lề đường hay cạnh nhà chờ xe buýt cho tiện. Cốc nước mía bình thường giá 5.000 đồng, nhưng những ngày nắng nóng được đẩy giá lên 7.000-8.000 đồng/ cốc. Ngoài ra, nước đậu nành cũng bán chạy như tôm tươi.
 
 
Nắng nóng mệt mỏi khiến cho người thân không thèm để ý tới nhau.
Theo ghi nhận của chúng tôi trong hai ngày nắng nóng ở Hà Nội vừa qua, ban ngày mọi người rất ít khi ra đường, nhất là vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Buổi tối các địa điểm tập trung đông người thường là nơi thoáng mát, các đoạn đường nhiều cây, ít xe cộ qua lại như đường Yên Phụ, Nghi Tàm, các bãi rộng như trước cửa sân vận động Mỹ Đình...
 
Bài và ảnh: Xuân Trung