VỤ “TỰ NHIÊN MẤT ĐẤT”

Người mua đất lộ diện

Tin mới

20/10/2009 00:44

Các hợp đồng mua bán đất hay ủy quyền đều được thực hiện ở Văn phòng Công chứng Gia Định

Sau khi Báo NLĐ ngày 19-10 đăng bài “Tự nhiên mất đất!”, tiếp tục điều tra, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi người có liên quan trong phi vụ mua bán đất của ông Đinh Văn Lang (phường Thạnh Xuân, quận 12-TPHCM) lại chính là bà Võ Thị Lệ Thủy (ngụ phường Tân Phong, quận 7)- người đã ký hợp đồng mua đất với người đã chết là ông Nguyễn Văn Nhơn mà Báo NLĐ có bài phản ánh vào ngày 7-10.


Năm sinh của ông Đinh Văn Lang trong CMND là năm 1936 nhưng trong hợp đồng ủy quyền lại là 1956


Một người đứng tên nhiều hợp đồng


Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ, bà Thủy xác nhận có ký hợp đồng ủy quyền với một người xưng là ông Đinh Văn Lang và theo hợp đồng này ông Lang ủy quyền cho bà được chuyển nhượng, tặng cho, giải chấp... đối với khu đất tại số 19/3, khu phố 1, phường Thạnh Xuân, quận 12 do chính ông Lang đứng tên trên giấy chủ quyền.

Theo bà Thủy, thông qua một “cò” đất, bà đã  thỏa thuận mua lô đất này với giá 1,1 tỉ đồng nhưng làm giấy tay giao trước 500 triệu đồng. “Lý do làm hợp đồng ủy quyền mà không làm hợp đồng mua bán vì cả hai bên mua bán đều muốn né nghĩa vụ thuế!”- bà Thủy viện dẫn.

Và cũng giống như hợp đồng ký với “người chết”, hợp đồng ủy quyền này cũng được công chứng tại Văn phòng Công chứng (VPCC) Gia Định do ông Trần Quốc Phòng, công chứng viên đồng thời là Trưởng VPCC Gia Định, công chứng. Hợp đồng ủy quyền được lập ngày 16-6-2009, ghi bên ủy quyền là ông Đinh Văn Lang, bên được ủy quyền là bà Võ Thị Lệ Thủy.

Bà Thủy cũng xác nhận người đến ký tên vào hợp đồng ủy quyền khá trẻ, chỉ ngoài 45 tuổi và nhìn giống với ảnh trong CMND và chính là người chủ đất bà đã gặp. Trong khi ông Lang mà chúng tôi tiếp xúc đã ngoài 70  tuổi và không hề giao dịch mua bán đất với ai cả.


Ngoài ra, cũng giống như việc mua đất của người chết Nguyễn Văn Nhơn ở hợp đồng trước, bà Thủy cho rằng “lần này tôi cũng được “cò” đất dẫn đến xem một lô đất đẹp và chủ đất đã gặp cũng là người đứng tên bên A ký hợp đồng nên tôi tin. Vì vậy, tôi cũng bị lừa!?”. Bà Thủy còn than vãn: Ngoài hai lô đất đang bị “trục trặc”, bà còn  mua năm lô đất khác cũng ở quận 12 và huyện Hóc Môn, qua xác minh thì tất cả những người đứng tên chủ đất đều là giả mạo (!?) Điều đáng quan tâm là những hợp đồng mua bán hay ủy quyền này cũng đều thực hiện ở VPCC Gia Định.


Nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ


Ngày 19-10, sau khi kiểm tra hồ sơ lưu, ông Trần Quốc Phòng xác nhận với phóng viên Báo NLĐ rằng VPCC Gia Định đã thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền giữa ông Đinh Văn Lang - bà Võ Thị Lệ Thủy và ông là công chứng viên thực hiện công chứng hợp đồng này.

Theo ông Phòng, người đến giao dịch tại VPCC và trực tiếp ký tên ủy quyền đúng với ảnh chụp trên CMND, dấu lăn tay trên hợp đồng cũng đúng như dấu lăn tay trên CMND nên ông Phòng cho rằng việc công chứng của mình là đúng.

Khi chúng tôi đặt vấn đề tại sao lại có nhiều hồ sơ công chứng đều đứng tên bên B là bà Thủy và đều do VPCC Gia Định đứng ra công chứng, ông Phòng cho rằng việc khách hàng chọn nơi công chứng là quyền của họ. Tuy nhiên, ông Phòng cho biết bà Thủy là người đã tham gia ký kết rất nhiều hợp đồng công chứng liên quan đến việc mua bán nhà đất tại VPCC Gia Định. “Trong đó có một hợp đồng do bà Thủy ký với tư cách bên mua đất đã được hủy sau đó do bên bán có sự thay đổi”- ông Phòng xác nhận.


Qua hồ sơ do ông Phòng cung cấp, đối chiếu với những giấy tờ liên quan đến ông Lang mà chúng tôi được chị Đinh Thị Ngọc Hạnh, con gái ông Lang, cung cấp trước đó, có nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Cụ thể, trong CMND của ông Lang ghi năm sinh là 1936, số chứng minh là 021539..., được Công an TP cấp ngày 1-8-2007, thế nhưng trong hồ sơ lưu thì năm sinh của ông Lang là 1956, số chứng minh cũng khác hẳn và ngày cấp là ngày 9-11-2007. Ảnh của ông Lang cũng là ảnh một người khác, trẻ hơn nhiều.

Ngoài ra, đơn xin xác nhận độc thân của ông Lang do UBND phường Thạnh Xuân xác nhận ngày 18-5-2009 hoàn toàn không chính xác, bởi hiện nay ông Lang đang sống với vợ và con tại căn nhà cùng khu đất có địa chị ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất! 


Qua những gì chúng tôi thu thập được, có thể khẳng định đã có dấu hiệu làm giả giấy tờ và cả con dấu của Nhà nước để “phù phép” bán đất của người khác. Ai làm giả? Những người trong cuộc có là nạn nhân hay không? Đó là những câu hỏi các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.


Có sai sót !

Về vụ việc “người chết bán đất” mà Báo NLĐ phản ánh ngày 7-10, ông Trần Quốc Phòng thừa nhận việc công chứng hợp đồng mua bán giữa bên bán là người đã chết  (ông Nguyễn Văn Nhơn) và bên mua là bà Võ Thị Lệ Thủy là có sai sót vì ông Phòng đã chấp nhận đơn cớ mất CMND của bên bán. Trong khi Luật Công chứng quy định người ký hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

QUÝ HIỀN-THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI