Nhiều lao động nước ngoài làm chui

Tin mới

24/10/2009 00:35

Nhập cảnh trái phép, hoạt động sai mục đích nhập cảnh, phạm pháp hình sự... của người nước ngoài trên địa bàn TPHCM ngày càng phức tạp

“Tăng mức xử phạt đối với các doanh nghiệp (DN) sử dụng người nước ngoài không phép, hạn chế việc cấp thị thực loại D (không có cơ quan, tổ chức cá nhân bảo lãnh) cho người nước ngoài...”. Đây là những kiến nghị của TPHCM với Chính phủ đưa ra tại buổi sơ kết kết quả thực hiện Chỉ thị 02 của UBND TPHCM về tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc nhập cảnh, cư trú và lao động của người nước ngoài trên địa bàn TP.


Ba trong số 6 đối tượng người Indonesia chuyên gài đinh làm thủng bánh ô tô để trộm tiền bị Công an TPHCM bắt vào tháng 7-2009. Ảnh: T.Tiến


Lừa đảo, cướp... đều có


Thượng tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TPHCM, cho biết từ đầu năm đến nay, có gần 1,2 triệu người nước ngoài nhập cảnh TP.

Trong đó còn nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, quá hạn nhập cảnh, hoạt động sai mục đích nhập cảnh. Tình hình người nước ngoài phạm pháp hình sự cũng có chiều hướng gia tăng về quy mô, tính chất và mức độ vi phạm. Thủ đoạn mới nổi lên là bọn tội phạm nước ngoài  lợi dụng các DN VN cần vốn để ký hợp đồng vay rồi nhận phí dịch vụ nhưng không chuyển tiền để lừa đảo chiếm đoạt; đeo bám người nhận tiền ở ngân hàng bằng ô tô rồi gài đinh khi xe dừng và lợi dụng sơ hở trộm tiền trên ô tô.

Đáng chú ý là tình hình người nước ngoài có trình độ thấp từ các nước châu Phi có quốc tịch Cameroon, Nigeria... nhập cảnh theo hình thức du lịch rồi vào làm việc thời vụ cho các DN, tổ chức, cá nhân hoặc nhờ người VN đứng tên giấy phép đầu tư, kinh doanh vào các ngành nghề nhạy cảm.


Cũng theo ông Anh, các khu vực thường xảy ra các hoạt động vi phạm pháp luật, kinh doanh núp bóng, sử dụng lao động nước ngoài sai quy định như làng Hàn Quốc (quận Tân Bình), phố Tây ba lô (quận 1), khu tập trung người da đen Nigeria (quận Tân Phú).


Gần 3.000 lao động “chui”


Ở lĩnh vực khác, ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết nhiều DN sử dụng lao động người nước ngoài chưa chấp hành quy định về sử dụng lao động. Đa số DN tuyển người lao động nước ngoài vào làm việc trước rồi mới làm thủ tục xin phép lao động sau hoặc cố tình che giấu không khai báo số lao động nước ngoài không đủ điều kiện với cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra 3.733 DN, tổ chức, văn phòng đại diện (VPĐD), chi nhánh công ty nước ngoài, Sở LĐ-TB-XH thống kê đến tháng 6-2009, TP có tổng số 16.811 lao động nước ngoài, trong đó lao động chưa có giấy phép chiếm 17,7% (2.977 người). Tuy nhiên, đại tá Lê Xuân Viên, Phó cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, lại cung cấp một con số cho thấy số lao động người nước ngoài không có giấy phép đang làm việc tại các DN có thể cao hơn.

Đại tá Viên dẫn chứng: “Kết quả kiểm tra của Bộ Công an tại 7 DN trên địa bàn TPHCM với tổng số lao động nước ngoài là 1.338 người nhưng có đến 3/4 số người không có giấy phép lao động”.


Bà Quách Tố Dung, Phó Giám đốc Sở Công Thương, lưu ý có một số VPĐD Nigeria được thành lập nhưng hoạt động không đúng nội dung của giấy phép mà lại bảo lãnh người nhập cư, thuê mướn và tạo điều kiện cho các đối tượng này ở quá hạn thị thực cư trú tại VN. Công an TP đã xử lý 392 vụ (535 người nước ngoài) vi phạm về xuất nhập cảnh, lưu trú trên địa bàn TP và đã buộc xuất cảnh 188 trường hợp (167 trường hợp mang quốc tịch Nigeria).


Vi phạm nhưng chưa thể trục xuất


Bà Quách Tố Dung cho biết sở đã thu hồi 400/2.398 giấy phép thành lập VPĐD thương nhân nước ngoài do vi phạm. Tuy nhiên, do pháp luật không có quy định chế tài với các trường hợp này nên hầu hết các VPĐD này chưa hoàn thành thủ tục đóng cửa.

Còn theo Sở LĐ-TB-XH TP, hiện các văn bản quy phạm pháp luật quy định biện pháp chế tài xử phạt các DN vi phạm trong việc sử dụng lao động còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Từ đó dẫn đến tình trạng các DN sẵn sàng nộp phạt và tiếp tục sử dụng lao động trái phép.


Phó Giám đốc Công an TPHCM, đại tá Lê Đông Phong, lưu ý: “Vấn đề các cơ quan chức năng cần quan tâm là tập trung vào những người nước ngoài nhập cảnh theo diện du lịch. TP nên kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm của người nước ngoài tại VN”.

Đại tá Lê Xuân Viên cho biết biện pháp chế tài sắp tới của Bộ Công an là buộc các DN sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép mua vé cho số lao động này về nước, đối với những lao động chưa có giấy phép nhưng đã làm việc 3 tháng thì cho gia hạn thêm 3 tháng để xin giấy phép. Sau 6 tháng mà không có giấy phép thì buộc phải xử lý dứt điểm.


Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đề nghị cơ quan công an phải kiên quyết điều tra, xử lý hình sự đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật, giải quyết dứt điểm tình trạng người nước ngoài lang thang, cư trú trái phép. UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sớm có văn bản phân cấp cho công an cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chủ động trục xuất người nước ngoài vi phạm pháp luật.

Đối tượng vi phạm hầu hết là người Nigeria


Chín tháng đầu năm 2009, Công an TPHCM đã phát hiện, xử lý 52 vụ - 127 người nước ngoài phạm pháp hình sự. Trong đó có 5 vụ với 16 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, truy nã quốc tế một vụ với một đối tượng; 9 vụ với 16 người chuyển tiền, sử dụng thẻ tín dụng giả để lừa đảo; 12 tên cướp giật, trộm cắp...


Đối tượng vi phạm hầu hết mang quốc tịch Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và một số nước châu Á như Hàn Quốc, Philippines, Ấn Độ... Đặc biệt, phát hiện 5 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ VN đi Trung Quốc do người Nigeria tổ chức.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI