Tái tê tái định cư

Tin mới

25/10/2009 11:39

Ông Đặng Văn Hưng, tổ trưởng tổ dân cư 64, khu phố 5, phường An Phú (quận 2, TP.HCM) nói chủ trương của Nhà nước là nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ khi bị Nhà nước thu hồi đất.

Thế nhưng khu tái định cư An Phú – An Khánh nơi ông đang ở trái ngược hoàn toàn với chủ trương. Đây là chung cư “bốn không và trăm thứ xuống cấp”. Không giấy chủ quyền, không bãi giữ xe, không nhà sinh hoạt cộng đồng, không nhà tang lễ. Các căn hộ bị nứt trần, vách thấm, dột; hệ thống phòng cháy chữa cháy đều bị hư hỏng nặng…


Hư hỏng, bong tróc, lủng nứt là những cảnh dễ thấy ở các khu nhà tái định cư

Thiếu đủ thứ

Ông Nguyễn Trọng Bảo, ngụ tại 403 lô B6 chỉ tay vào vết nứt trên tường ngao ngán: “Chung cư mới bàn giao cho người dân được bốn năm nhưng tường đã thấm nước dữ dội, cửa sắt thì đã hoen gỉ, hệ thống nước máy thì chập chờn lúc có lúc không. Trên 200 chiếc xe máy của người dân vì không có chỗ để nên đành chen chúc dưới gầm cầu thang bít hết cả lối ra vào.

Nói dại, nếu không may gia đình nào có người phải cấp cứu hay có hoả hoạn thì không biết làm cách nào để xoay xở”. Trước tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy hư hỏng nặng, ông tổ trưởng tổ dân phố này đã nghĩ ra một sáng kiến không giống ai, đó là: khuyến cáo mỗi hộ nên sắm cho gia đình mình một sợi dây thừng thật chắc, dài để khi hoả hoạn còn có cái đu xuống thoát thân.

Tại Thạnh Mỹ Lợi, khu tái định cư quy mô nhất nhì TP.HCM với chín khối nhà và 1.040 căn hộ, tuy mới được bàn giao tháng 10-2007 nhưng trên tường các căn hộ đã xuất hiện nhiều vết nứt loang lổ. Những hư hỏng khác như bong nền, ống nước bị hư hỏng xuất hiện nhiều nơi. Anh Lê Hoàng Dũng ở khu B2 cho biết, ở đây “có đèn chứ không có điện”.

Giữa đồng không mông quạnh nhưng thiếu điện cho đèn đường. Người dân đấu tranh mãi thì chủ đầu tư chi lắp được vài bóng đèn. Tuy vậy, hàng tháng mỗi hộ vẫn phải đóng 10.000đ. Một người dân khác nói thêm cả khu mới chỉ có một trường mẫu giáo đưa vào sử dụng và đang là chỗ học tạm cho học sinh cấp 2, vì trường cấp 2 đang xây dựng. Còn trung tâm y tế hay bệnh viện thì chẳng thấy đâu.


Hồ nước có cóc nhái sinh sống

Cóc, nhái trong hồ nước sinh hoạt

377 hộ dân với 1.291 nhân khẩu đang sinh sống tại chung cư Thạnh Mỹ Lợi còn rùng mình mỗi khi nhắc đến hồ nước sinh hoạt. Hồ nước ở đây dùng chung cho các chung cư, được xây dựng sơ sài ngầm dưới lòng đất. Khi người dân mở nắp hồ thì thấy cóc, nhái bơi lội tung tăng trong đó. Anh Dũng lo lắng: “Khi trời mưa, nước ngập lênh láng, việc chất bẩn, chất nguy hại có ngấm xuống hồ hay không thì chỉ có trời mới biết”.

Ngoài ra, hằng ngày cư dân ở đây còn phải len lỏi giữa những dòng xe tải, xe container trên liên tỉnh lộ 25B để đi về nơi ở, ai cũng rùng mình. Lâu nay, do đây là con đường duy nhất nối khu tái định cư với trung tâm quận 2 cũng như đi vào thành phố nên dù có run cũng phải đi qua. Từ đầu tháng 9-2009, mặc dù có thêm cầu Phú Mỹ nhưng do đường chưa hoàn chỉnh, lại lòng vòng nên người dân cũng rất ngại.

Trao đổi với chúng tôi, ban quản trị chung cư Thạnh Mỹ Lợi thừa nhận những phản ánh và bức xúc của cư dân là có thật. Ban quản trị cũng đã tiếp nhận và phản ánh lên ban quản lý, chủ đầu tư là công ty Phát triển nhà quận 2. Dù hiện tại đơn vị này đã và đang tiến hành sửa chữa những nơi thấm dột, bong tróc nhưng chưa giải quyết hết bức xúc của dân.

Lập đoàn kiểm tra nhà tái định cư UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra các khu nhà ở tái định cư trên địa bàn thành phố. Đoàn gồm tám thành viên, do giám đốc sở Xây dựng làm trưởng đoàn. Đoàn công tác liên ngành sẽ phối hợp với 24 quận, huyện ghi nhận nhu cầu tái định cư và quỹ nhà tái định cư đến năm 2010; tình hình quản lý, bố trí sử dụng nhà tái định cư và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở; tình hình thu hồi vốn theo từng dự án tái định cư…

Theo Bài và ảnh: Tùng Quang (Sài Gòn Tiếp Thị)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI