Tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng

Tin mới

07/01/2011 00:06

“Điểm mặt” 1.139 dự án “xí phần” vốn đầu tư

Sáng 6-1, Thường trực UBND TPHCM đã chính thức triển khai công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách TP năm 2011 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân.
 
Một trong những nhiệm vụ chủ yếu mà chính quyền TP hướng tới là nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tốc độ và chất lượng, trong đó phấn đấu GDP tăng 12%.
 
Tiếp đến là tăng cường quản lý, phát triển đô thị bền vững với việc làm trọng tâm là xây dựng, tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng, trước hết là hạ tầng giao thông.
 
Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP, cho biết tiến độ giải ngân một số dự án còn chậm, phải điều chỉnh, bổ sung dự toán nhiều lần. Đáng lưu ý là tình trạng chủ đầu tư không đến kho bạc giải ngân dù dự án đã được ghi vốn.
 
“Năm 2010 có 1.139 dự án với số vốn ghi kế hoạch hơn 2.000 tỉ đồng nhưng cho đến cuối năm, chủ đầu tư vẫn không đến làm thủ tục giải ngân. Đây là tình trạng rất bức xúc vì việc bố trí vốn từ ngân sách rất khó khăn, do đó, TP nên có biện pháp chế tài tình trạng này trong năm 2011”- bà Lan kiến nghị.
 
Với chỉ tiêu Chính phủ giao cho TP thu ngân sách năm 2011  tăng 19,22% so với năm 2010 (172.706 tỉ đồng), bà Lan nhận định đây là nhiệm vụ rất nặng nề nên TP cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh để góp phần tăng thu ngân sách.
 
Tại cuộc họp, UBND TPHCM cũng triển khai nghị quyết của HĐND TP về  đầu tư,  xây dựng, phát triển cơ sở vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn TP giai đoạn 2010 – 2015. Trước mắt, trong năm 2011, ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách TP để đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động 10 khu vui chơi cho trẻ em.
 
Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu quận, huyện, sở, ngành  rà soát ngay để chấn chỉnh tình trạng dự án được duyệt nhưng chậm giải ngân, đặc biệt là 1.139 dự án mà Sở Tài chính “điểm mặt”.
 
Từ nay trở đi, chủ đầu tư, UBND quận, huyện phải thực hiện dứt điểm từng dự án, đặc biệt các dự án phúc lợi công cộng như trường học, bệnh viện. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng nhắc lại quyết tâm của lãnh đạo TP là sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP 12% vào năm 2011. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng TP sẽ nỗ lực!
QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI