Sáng nay (5-7), kỳ họp HĐND TPHCM  lần thứ 18, khóa VII diễn ra với phiên khai mạc. Theo thống kê của Thường trực HĐND TP, bên cạnh cả trăm ý kiến của cử tri phản ánh về những tồn tại của tình hình dân sinh, trước kỳ họp này đã có 74 ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND gửi tới lãnh đạo UBND TP cùng các sở-ngành liên quan. Nhiều đại biểu tập trung chất vấn Sở Thông tin- Truyền thông về giải pháp tăng cường quản lý trò chơi trực tuyến (game online) vì hiện nay những trò chơi mang tính bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm... đang lan tràn trên địa bàn TP, tác động xấu đến học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên. Gửi tới đơn vị Thanh tra TP, đại biểu Nguyễn Thế Dũng hỏi: Đến nay đã hơn 5 tháng tiến hành thanh tra Ủy ban Phòng chống AIDS TP (từ ngày  15-10-2010)  nhưng tại sao chưa có kết luận thanh tra đơn vị này?...

 
Không chỉ gửi câu hỏi chất vấn các sở - ngành, các đại biểu đã đưa ra rất nhiều câu hỏi chất vấn UBND TP. Hai câu hỏi mà đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt ra với lãnh đạo TP đều là vấn đề “nóng”. Với tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, đại biểu Nghĩa đề nghị lãnh đạo TP cho biết đã xử lý trách nhiệm và buộc bồi thường ra sao đối với các đơn vị sai phạm và lấy nguồn tiền nào để sửa chữa con đường này bởi suốt 9 năm đưa vào sử dụng, con đường này luôn hư hỏng nặng? (việc khắc phục hư hỏng sẽ tốn từ 100 tỉ – 300 tỉ đồng trên tổng vốn đầu tư là 420 tỉ đồng). “TP cho biết vì sao các dự án ODA đều bị “đội” vốn đầu tư như đại lộ Đông Tây, môi trường nước “đội” thành 3.600 tỉ đồng, tuyến metro số 1 chưa khởi công cũng đã tăng từ 1,1 tỉ USD lên 2,3 tỉ USD, dự án vệ sinh môi trường tăng từ 200 triệu lên 354,67 triệu USD”- đại biểu Nghĩa hỏi.
 
Theo HĐND TP, sau ngày họp đầu tiên, ngày họp thứ hai (6-7) sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 3 sở tham gia trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP gồm: Sở GTVT, Quy hoạch-Kiến trúc và Thông tin-Truyền thông. Bên cạnh đó, Thường trực UBND TP cũng sẽ trả lời trực tiếp câu hỏi chất vấn của  đại biểu.
 
Cử tri TP có thể đặt câu hỏi và góp ý cho kỳ họp HĐND TP qua hộp thư điện tử gopyhdndtp@tphcm.gov.vn hoặc qua 2 số điện thoại 3.8274095, 3.8274096.
QUÝ HIỀN