TPHCM sẽ đào thêm 100km đường

Tin mới

21/10/2009 09:49

Người dân đã mệt mỏi với các công trình đào đường, nay tiếp tục đối mặt với 100km đường đã và sẽ đào ở 50 phường của 14 quận TP.HCM. Như vậy, tính đến nay TP đang triển khai ba dự án đào khoảng 200km đường.

"Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM tập trung đào đường ở các quận trung tâm TP sẽ kết thúc vào tháng 6-2010"

 Giữa tháng 10, ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TP.HCM đã mở đợt hai cuộc đấu thầu để chọn các nhà thầu thi công đào đường của dự án hạng mục 1-giai đoạn 2 (gọi tắt là dự án thành phần số 2).

Theo cán bộ ban quản lý dự án, để thực hiện dự án này sẽ chọn 64 nhà thầu thi công vì có quy mô rất lớn: đào 98 km đường cống thoát nước, 65 km đường ống cấp nước mới, lắp đặt 281 trụ cứu hỏa mới, lắp 3.231 bộ đèn chiếu sáng công cộng và nâng cấp 113 km đường hẻm trong khu dân cư.

Dự án thành phần số 2 được thi công ở 50 phường của 14 quận có diện tích 458 ha, với hơn 400.000 người ở khu vực dân cư có thu nhập thấp. Bắt đầu tháng 8-2009 triển khai thi công dự án ở nhóm 1 gồm 16 phường các quận 4, 7, 8, 12, Bình Tân, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp, việc thi công chỉ thực hiện với địa phương nào bàn giao mặt bằng sớm. Dự kiến vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010 sẽ thi công nhóm hai của 34 phường còn lại của các quận nêu trên.

Theo cán bộ ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TP.HCM, thời gian thi công hoàn thành dự án thành phần số 2 sẽ kết thúc vào cuối năm 2011. Gần 100 km đường đào trong hẻm, các khu dân cư không hoàn toàn trùng lắp với các công trình đào đường hiện nay và không ảnh hưởng nhiều đến giao thông.

Bởi vì cống thoát nước có đường kính 400-600 mm, không chiếm dụng mặt bằng lớn nên thời gian thi công nhanh. Đào đường với khối lượng lớn như vậy là để làm hệ thống thoát nước và cung cấp nước đến những khu dân cư chưa có đường ống cấp nước hoặc thoát nước.

Dự án này còn nhằm thu gom nước thải từ các khu dân cư đưa vào hệ thống thoát nước cấp 2 đã và đang thi công trên các trục đường TP. Sau khi đào đường lắp đặt xong hệ thống cấp nước, thoát nước sẽ nâng cấp 113 km đường hẻm - nghĩa là sẽ tái lập toàn bộ mặt đường đã đào trong các khu dân cư.


“Lô cốt” nằm giữa ngã ba Âu Cơ và Bàu Cát thuộc một dự án mới triển khai khiến nơi đây thường xuyên kẹt xe
(ảnh chụp chiều 20-10) - Ảnh: Thuận Thắng


Đường vẫn bề bộn

Hiện nay hầu hết các “lô cốt” trên đường đều lắp đặt hệ thống thoát nước lớn có đường kính từ 0,8m hoặc cống hộp có đường kính 2m x 3m x 2 cống nên thời gian thi công kéo dài.

Theo ông Phan Châu Thuận, phó giám đốc ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP, đến nay đã đào được 42,7 km trong tổng số 55 km đường, đạt khoảng 78%. Công trình đang đào 27 đường trong tổng số 67 đường. Trong 40 đường đã đào xong trục tuyến cống chính, sẽ tiếp tục đào tuyến nhánh để kết nối với hệ thống thoát nước của nhà dân ở hai bên đường.

Trong khi đó, lãnh đạo ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TP cho biết đến nay đã đào được 9km trong tổng số 23km của dự án thành phần số 3, đạt khoảng 40% khối lượng. Hiện nay công trình đã đào đường lắp đặt xong cống thoát nước ở 11 đường trong tổng số 33 đường.
 
Ông Đặng Ngọc Hồi - giám đốc phân ban dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, cho biết đến nay dự án này đã thi công xong 24,4 km đường trong tổng số 28 km đường. Trong đó đã hoàn thành các trục đường chính như Trần Hưng Đạo, Điện Biên Phủ và một phần đường 3-2.

Như vậy từ nay đến cuối năm 2009, các công trình đào đường sẽ còn bề bộn. Ông Phan Châu Thuận cho biết cuối năm nay cơ bản hoàn thành đào đường trên các trục đường huyết mạch TP như Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phan Đăng Lưu - Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Thị Sáu...Riêng đường Lê Văn Sĩ có chậm hơn sẽ hoàn thành vào quý 1-2010.

Trong khi đó, dự án nâng cấp đô thị TP cho biết 14km đường sẽ tiếp tục đào từ nay đến năm 2010 như đường Phạm Văn Chí, Nguyễn Văn Luông 1 và Nguyễn Văn Luông 2, Tân Hòa Đông, Tân Hóa, An Dương Vương, Hòa Bình, Hồng Lạc, Khuông Việt, Huỳnh Văn Chính, Âu Cơ, Huỳnh Thiện Lộc, Lũy Bán Bích. Riêng đường Bà Hom, hẻm 345 Hồng Bàng sẽ thi công trong năm 2010 và hoàn thành vào cuối năm 2011.
 
Ông Đặng Ngọc Hồi cho biết dự án cải thiện môi trường nước TP phấn đấu hoàn thành 4,6 km đường vào cuối năm 2010, trong đó có hơn 2km đường nằm ở Q.8.

“Lô cốt” ra khỏi trung tâm

Theo ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TP.HCM, mới đây Ngân hàng Thế giới đã chấp thuận cho vay hơn 128 triệu USD. Theo đó, trong năm 2010 sẽ triển khai dự án thành phần số 4 làm đường dọc hai bên bờ kênh Tân Hóa-Lò Gốm dài 11,8 km qua các quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú và các công trình trên sẽ hoàn thành trong năm 2014.

Cán bộ dự án cho biết về cơ bản công trình này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các trục đường giao thông chính vì thi công dọc theo bờ kênh Tân Hóa-Lò Gốm.

Ông Phan Châu Thuận khẳng định dự án vệ sinh môi trường TP là dự án có quy mô đào đường lớn nhất TP và tập trung đào đường ở các quận trung tâm TP sẽ kết thúc vào tháng 6-2010. Như vậy, các tuyến đường đã đào sẽ không cho phép đào đường nữa.

Trong khi đó, ông Đặng Ngọc Hồi cho biết dự kiến đến cuối năm 2010 thực hiện giai đoạn 2 của dự án cải thiện môi trường nước TP, các công trình đào đường sẽ tiếp tục ở Q.4, 5, 6, 8 và 11.

Như vậy, đến giữa năm 2010 trở đi người dân đi trên các tuyến đường trục ở khu vực trung tâm TP sẽ đỡ khổ vì kẹt xe, còn các quận lân cận sẽ tiếp tục đối mặt với kẹt xe vì “lô cốt”.

Theo Ngọc Ẩn (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI