Xe Tết vẫn bát nháo

Tin mới

30/01/2011 01:00

Bốn ngày sau khi Báo NLĐ đăng bài “Xe đò Tết: Trong dư, ngoài bát nháo” (25-1) phản ánh sự lộn xộn tại các bến, tuyến xe khách ở TPHCM, chúng tôi trở lại những “điểm nóng” và nhận thấy tình trạng bát nháo vẫn chưa chấm dứt

Chỉ trong ngày 29-1, lượng khách đi lại qua 2 bến xe Miền Đông và Miền Tây lên đến 90.000 người, tăng gấp 2,5 lần so với ngày thường. Hai bến phải điều hơn 60 xe buýt tăng cường, huy động hơn 4.000 lượt xe để giải tỏa khách.
 

Khách không vào bến mà đứng chờ xe tại cây xăng Huệ Thiên 3. Xe đò, xe dù liên tục ghé vào đây đón khách

 
Các bến đông nghịt
 
Mới sáng sớm, dòng người đổ về Bến xe Miền Đông mỗi lúc một đông. Có mặt tại đây lúc 7 giờ 30 phút, chúng tôi như ngạt thở bởi sự quá tải vào những ngày cuối năm.
 
Tại quầy bán vé trước của bến, rất đông hành khách xếp hàng trật tự chờ mua vé đi các tuyến miền Trung và miền Bắc. Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc Bến xe Miền Đông, ước tính hơn 6.000 vé bán trước đã được bán ra.
 
Trong khi đó, quầy vé của những doanh nghiệp xe chất lượng cao chạy các tuyến miền Trung như Chính Nghĩa, Bình Tâm, Sao Vàng, Thiên Trang... đã dán thông báo “Hết vé đi trong ngày”; một số tuyến đi Quảng Bình của các doanh nghiệp Quê Hương, Xuân Truyền cũng thông báo hết vé. Riêng những tuyến gần như TPHCM đi Phan Rang, Nha Trang, Buôn Ma Thuột vẫn còn vé của các xe “thương hiệu” như Phương Trang, Mai Linh. Đặc biệt, năm nay xe giường nằm Hoàng Long có tuyến đi Hà Nội, đến 9 giờ ngày 29-1 thông báo “vẫn còn vé đi Hà Nội ngày 30 và 31-1”.
 
Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, tính đến 16 giờ cùng ngày, có khoảng 48.000 lượt khách qua bến, bến phải tăng cường 64 xe buýt để giải tỏa khách, tuy khách đông nhưng không ùn ứ. Lượng khách dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong ngày 27 và 28 tháng chạp.
 
Tại Bến xe Miền Tây, càng về chiều lượng khách càng đông. Theo ông Lê Công Tâm, Trưởng Phòng Điều độ Bến xe Miền Tây, trong ngày có khoảng 40.000 luợt khách qua bến. Khác với Bến xe Miền Đông, ở Bến xe Miền Tây, do cự ly các tuyến ngắn nên khách không mặn mà xe “thương hiệu”.
 
Bên ngoài lộn xộn
 
“Ăn theo” tình hình khách tăng cao vào những ngày cận Tết, dọc các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22, Quốc lộ 13, đường Kinh Dương Vương, xe dù, xe “mồ côi” và cả xe của các bến cũng tranh thủ đón khách dọc đường.
 
Do khách trong bến đông, xe đầy nên tại “bến” cây xăng Huệ Thiên 3 (Quốc lộ 1A), khách đứng hàng dài cả 500 m chờ đón xe đi các tuyến miền Trung, Bắc và tỉnh Bình Phước... Đứng tại đây trong vòng 15 phút, chúng tôi đếm được hơn chục xe ghé vào rước khách, trong đó có nhiều xe trưng bảng “Bến xe Miền Đông - Bến xe Đà Lạt”, hoặc “Bến xe Miền Đông - Bến xe Quảng Ngãi”. Ngoài ra, xe từ bến Ngã tư Ga đi ngang cũng tranh thủ ghé vào kiếm khách. Bát nháo nhất là xe dù, xe “mồ côi”, thỉnh thoảng có vài xe loại 14 đến 16 chỗ cho tài xế chạy bộ, rảo tới rảo lui cò mồi khách.
 
Bên ngoài cổng Bến xe Miền Đông, nhiều hành khách lớ ngớ, vác lỉnh kỉnh đồ đạc bị các nhóm “cò” chèo kéo đến các bãi xe dù nằm dưới chân cầu Bình Triệu hoặc trên đường Chu Văn An (cho tuyến đi miền Tây). Không ít người dở khóc dở cười vì trót lên xe dù, bị nhà xe đe nẹt mà không dám cãi bởi sợ bị hành hung hoặc tống xuống dọc đường vào bất cứ lúc nào.
 
Dọc các cây xăng đối diện Bến xe Miền Tây lúc nào cũng có xe đến chèo kéo khách. Riêng các đường xương cá như Tên lửa, Vành Đai Trong... là điểm ẩn náu của nhiều xe dù loại 16 chỗ đi Cần Thơ, Đồng Tháp.
 
Xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm
 
Những ngày qua, 6 đội thanh tra giao thông thuộc Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã tăng cường tuần tra 24/24 giờ để xử lý các trường hợp vi phạm. Theo ông Nguyễn Cường, Phó đội trưởng Đội Thanh tra số 8, từ ngày 20 đến 28-1, qua kiểm tra tại địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú, đội đã xử lý 39 trường hợp xe đò đón rước khách hoặc đậu, đỗ không đúng quy định, phạt hơn 35 triệu đồng, thu giữ giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm (30 ngày).
 

Theo ông Vũ Việt Hà, Đội trưởng Đội Thanh tra số 4, từ ngày 24 đến 29-1, đội đã xử phạt 49 trường hợp xe đò vi phạm, tập trung nhiều nhất tại khu vực Bến xe Miền Tây và Quốc lộ 1A (đoạn qua quận Bình Tân). Đại diện Đội Thanh tra số 7 cho biết từ 20 đến 28-1, đội cũng đã xử phạt 39 trường hợp vi phạm, tập trung tại Bến xe Ngã tư Ga và Bến xe An Sương. Việc tuần tra, xử phạt sẽ được tiến hành ráo riết từ nay đến hết 30 tháng chạp.

Bài và ảnh: Thu Hồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI