CHƯƠNG TRÌNH TẠO NGUỒN LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU

Tạo mọi thuận lợi cho NLĐ

Tin mới

09/02/2010 00:26

Sau 2 tuần khởi động chương trình hợp tác giữa Báo Người Lao Động và Công ty Châu Hưng, ông Tống Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Châu Hưng, cam kết thực hiện các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động tham gia...


Lao động do Công ty Châu Hưng tuyển chọn kiểm tra hộ chiếu trước khi xuất cảnh sang Malaysia. Ảnh: D.QUỐC


* Phóng viên: Một số bạn đọc băn khoăn với nhiều ưu đãi như vậy, liệu Công ty Châu Hưng có cam kết sẽ thực hiện đầy đủ?


- Ông Tống Thanh Tùng: Đối với chúng tôi, chương trình hợp tác tạo nguồn lao động với Báo Người Lao Động là một chương trình lớn. Vì vậy, chúng tôi phải tôn trọng và thực hiện đúng các cam kết hỗ trợ chính sách ưu đãi cho người lao động (NLĐ) theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.


* Xin ông nói rõ thêm về những cái lợi khi NLĐ đăng ký đi theo chương trình này?


- Trong giai đoạn đầu của chương trình, việc hỗ trợ chính sách ưu đãi áp dụng đối với lao động sang Malaysia. Theo đó, NLĐ được cho mượn 100% chi phí đi XKLĐ; được hỗ trợ chi phí làm hộ chiếu, khám sức khỏe theo quy định và một số chi phí khác với mức 1 triệu đồng/người. Ngoài ra,  100 người đăng ký đầu tiên sẽ được chúng tôi đài thọ một lượt vé máy bay sang Malaysia.

Chính sách này sẽ tạo thuận lợi cho NLĐ, nhất là người nghèo muốn đi XKLĐ nhưng gặp khó khăn về tài chính. Sự khác biệt, đồng thời cũng là  tính ưu việt của chương trình này là NLĐ được cho mượn tiền không trả lãi, thủ tục đơn giản, không phải vay vốn thế chấp từ ngân hàng.


* Đối tượng và điều kiện để được áp dụng chính sách ưu đãi?


- Như đã nói ở trên, chính sách hỗ trợ trước mắt áp dụng cho thị trường Malaysia và theo từng đơn hàng rao tuyển cụ thể theo từng đợt. Cụ thể, trong đợt tuyển dụng đầu tiên của chương trình từ nay đến hết quý I/2010, đối tượng được hỗ trợ là nam hoặc nữ sang Malaysia làm việc cho hai công ty may: Graceful Apparel SDN.BHD và Golden Vertex SDN.BHD; lao động nữ sang làm công nhân lắp ráp điện tử cho các nhà máy điện tử JST, Panasonic, Kyocera - Sanyo... Đối với lao động nữ sang Malaysia giúp việc gia đình, kể cả ở Macau vẫn được cho mượn chi phí XKLĐ.

Riêng lao động nam, ngoài đơn hàng may, ở các lĩnh vực khác như cơ khí, sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy,... nếu có hơn 10 người đăng ký cùng làm chung nhà máy thì mới được xem xét hỗ trợ chính sách. Xin nói rõ là để thực hiện chính sách hỗ trợ và hoàn trả chi phí vào lương làm việc, chúng tôi phải được sự thỏa thuận với đối tác, chủ nhà máy và chỉ những nhà máy có đông lao động VN thì mới thực hiện được.


* Chi phí sang Malaysia là bao nhiêu, việc trả chi phí cụ thể như thế nào?


- Chi phí sang Malaysia làm việc dao động từ 1.000 USD đến 1.200 USD/người, tùy đơn hàng. Theo đơn hàng rao tuyển ở chương trình này, chi phí đơn hàng may là 1.000 USD/người (khoảng 3.500 ringgit-RM), NLĐ hoàn trả trong thời gian 9 tháng (tháng thứ nhất trả 300 RM, 8 tháng còn lại trả 400 RM/tháng). Riêng lĩnh vực lắp ráp điện tử, chi phí là 1.200 USD/người (khoảng 4.200 RM), hoàn trả trong thời gian 11 tháng, bắt đầu từ tháng làm việc thứ hai với mức 400 RM/tháng, tháng cuối trả 200 RM.


* Việc khấu trừ lương này có ảnh hưởng nhiều đến thu nhập tích lũy của NLĐ hay không?


- Chi phí đi XKLĐ là khoản mà NLĐ phải tự chi trả, chương trình chỉ giúp họ tháo gỡ khó khăn này. Do vậy, về nguyên tắc, NLĐ phải có trách nhiệm hoàn trả; tất nhiên, việc hoàn trả này có ảnh hưởng đến thu nhập tích lũy của NLĐ trong năm đầu tiên. Nhưng theo tính toán của chúng tôi, năm đầu tiên, sau khi hoàn trả chi phí, NLĐ vẫn tích lũy được thu nhập tối thiểu từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tháng để gửi về gia đình.


Một điều đáng lưu ý là khác với trước, giờ đây NLĐ không phải nộp thuế levy (một dạng thuế thu nhập) với mức 100 RM/tháng. Việc miễn thuế này gián tiếp làm giảm chi phí bị khấu trừ lương của NLĐ.


* Sau khi đăng ký, các bước tiếp theo là gì? Khi nào NLĐ sẽ xuất cảnh?


- Hằng tuần, những lao động đăng ký sẽ được tập trung phỏng vấn, sơ tuyển; sau đó khám sức khỏe theo quy định, tiến hành làm hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài, làm hộ chiếu, các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh, học tiếng và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi. Các công việc này sẽ được hoàn tất trong thời gian từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi, sau đó NLĐ có thể xuất cảnh sang Malaysia. 

Mời tập trung phỏng vấn


Vào lúc 9 giờ 30 phút, ngày 10-2 và ngày 22-2 (mùng 9 Tết), Công ty Châu Hưng sẽ tiến hành phỏng vấn, sơ tuyển và phổ biến các nội dung liên quan đến việc khám sức khỏe, làm hộ chiếu, ký kết hợp đồng, làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài đối với những lao động đã đăng ký sang Malaysia làm việc theo chương trình hợp tác giữa Báo Người Lao Động và Công ty Châu Hưng.


Xin mời những lao động đã đăng ký, tập trung phỏng vấn, sơ tuyển vào thời gian trên tại địa chỉ: 14 Cách Mạng Tháng Tám, P. Bến Thành, Q.1 - TPHCM. Bạn đọc chưa đăng ký nếu có nguyện vọng mời đến đăng ký bổ sung để tham gia hai buổi phỏng vấn sơ tuyển trên. Riêng đối với lao động ở các tỉnh phía Bắc đã đăng ký với chương trình, trực tiếp đến trụ sở Công ty Châu Hưng tại Hà Nội (số 222 Hoàng Văn Thái, Khương Trung - Hà Nội) vào các ngày làm việc trong tuần.

Địa chỉ đăng ký tham gia chương trình

Bạn đọc có nguyện vọng đăng ký đi XKLĐ theo chương trình này, vui lòng truy cập website Thế giới việc làm của bạn của Báo Người Lao Động tại địa chỉ http://vieclam.nld.com.vn  để xem thông tin chi tiết và nhận phiếu đăng ký; hoặc đến đăng ký trực tiếp tại tòa soạn Báo Người Lao Động, số 14 Cách Mạng Tháng Tám, P. Bến Thành, Q.1 – TPHCM. Riêng bạn đọc ở xa và không có điều kiện nhận phiếu đăng ký qua mạng, có thể liên hệ đăng ký qua số điện thoại: 08.39301698 – 0918257221 (gặp anh Duy Quốc).

NGUYỄN DUY thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI