Tổng thống Bolivia chỉ trích Mỹ “chiếm đóng quân sự” Haiti

Thứ Sáu, 22/01/2010 01:30

Tổng thống (TT) Bolivia Evo Morales ngày 20-1 cho biết nước này sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án điều mà ông gọi là sự chiếm đóng quân sự của Mỹ ở Haiti

Phát biểu trước các phóng viên, TT Morales cho biết: “Mỹ không thể dùng một thiên tai để chiếm đóng quân sự Haiti. Nước này không cần thêm nhiều máu nữa”. Theo hãng tin AP, TT Morales có ý ám chỉ rằng sứ mệnh nhân đạo được quân sự hóa của Mỹ có thể dẫn đến sự đổ máu ở Haiti.


Những chỉ trích trên của TT Morales là sự lặp lại nhận định được TT Venezuela Hugo Chavez đưa ra hôm 17-1. theo đó, Washington “có vẻ đang chiếm đóng quân sự Haiti”. Khi được hỏi về khả năng lên án Mỹ, người phát ngôn Đại hội đồng LHQ Jean Viktor Nkolo đề cập những tuyên bố cám ơn Mỹ về sự giúp đỡ dành cho Haiti được tổ chức này đưa ra trước đó.


Trực thăng Mỹ đáp xuống dinh tổng thống Haiti ở thủ đô Port-au-Prince hôm 19-1. Ảnh: AP


Kể từ trận động đất hôm 12-1, Mỹ đã triển khai khoảng 11.500 binh sĩ đến Haiti và cho biết con số này có thể tăng lên đến 16.000 vào cuối tuần này. Theo Washington, nhiệm vụ hàng đầu của số binh sĩ này là đẩy nhanh việc phân phối hàng cứu trợ. Một phần công việc để hoàn thành sứ mệnh nhân đạo là bảo đảm an ninh cho các điểm phân phối và hộ tống các đoàn xe cứu trợ.

Ông Edmond Mulet, quyền đặc phái viên LHQ tại Haiti, hôm 21-1 cho biết LHQ sẽ sớm ký với Mỹ một thỏa thuận, trong đó quy định tổ chức này sẽ chỉ huy việc bảo đảm an ninh cho Haiti.

Hoàng Phương
[Quay lại]