Khi nghe qua điều này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã lắc đầu. Họ không tưởng tượng được, bữa trưa với giá 4.000 đồng thì ăn làm sao?
Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 7-4, giải quyết kiến nghị của tập thể công nhân (CN) về vấn đề chất lượng bữa ăn giữa ca, đại diện công ty cho rằng sẽ cùng CĐ cơ sở thảo luận và có biện pháp kiểm tra để cải thiện bữa ăn cho CN. Một cách trả lời hết sức ỡm ờ bởi việc “thảo luận và có biện pháp kiểm tra” không bao giờ là điều kiện cần và đủ để có một bữa ăn đàng hoàng với giá 4.000 đồng.
Đúng ra, nếu doanh nghiệp thật sự có thiện chí thì phải có một cam kết cụ thể, rõ ràng về việc tăng định suất bữa ăn giữa ca - bữa ăn cung cấp năng lượng chủ yếu cho một ngày làm việc của người lao động - lên 10.000 đồng, 12.000 đồng…
Đây là cái giá tối thiểu mà các doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp đã tính toán để có một bữa ăn tạm đủ chất cho CN. Gọi là “tạm đủ” bởi với tình hình giá cả hiện nay, nhiều công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp đã kiên quyết không nhận những hợp đồng cung cấp suất ăn thấp hơn giá 12.000 đồng/suất.
Vậy thì, với 4.000 đồng mà Công ty Pouchen VN bỏ ra, liệu bữa ăn giữa ca của CN còn có thể tệ hơn không? Số tiền ấy thậm chí còn chưa mua được một chiếc bánh, một gói xôi cho đàng hoàng, tươm tất. Ấy thế mà, đó lại là khẩu phần ăn của 18.000 CN trong một nhà máy mang tiếng là “có vốn đầu tư nước ngoài”.
Và đó càng không phải là chuyện riêng của Pouchen VN.
Buồn thay!
Bình luận (0)