Xem những cầu thủ gốc Hà Lan và Anh của Philippines như De Jong, Etheridge, Robert James, Del Rosario hay anh em nhà Younghusband... chơi bóng, nếu so sánh với Singapore ở các kỳ AFF Cup trước cũng không sai.
Thể lực sung mãn, tranh chấp quyết liệt, không cần hoa mỹ mà thiên hẳn về tính hiệu quả, Philippines đang làm được những điều mà bóng đá Singapore từng khiến cả Đông Nam Á chao đảo.
Philippines mới chỉ 3 lần góp mặt ở vòng đấu chính thức của Giải Vô địch Đông Nam Á nhưng điều đó không quan trọng vì chính trào lưu nhập tịch cầu thủ đang giúp bóng đá nước này tạo nên cú sốc lớn nhất kể từ đầu giải đấu năm nay.
Không có ý đánh giá thấp hoặc chê trách các tiền đạo VN nhưng nhắc đến cầu thủ nhập tịch, nhiều CĐV VN lại ước giá mà trận đấu tối 5-12, tuyển VN có trong đội hình một hoặc hai chân sút nhập tịch như Kesley Alves hoặc Rogerio.
Các cầu thủ nhập tịch đã thổi luồng gió mới vào lối chơi của đội Philippines. Ảnh: QUANG LIÊM
Khi Philippines dẫn bàn, HLV Calisto đã tung cả Sỹ Mạnh và Quang Hải vào để chấp nhận chơi 3 tiền đạo. Tiếc rằng trước một hàng thủ vượt trội về thể hình của Philippines, các chân sút VN trở nên quá nhỏ bé.
Thành Lương, Trọng Hoàng, Quang Hải hay Sỹ Mạnh như đụng phải đá tảng trước 8 cầu thủ luôn chăm chăm phá bóng khỏi vòng cấm địa. Tuyển thủ có thể hình khá nhất trên hàng công tuyển VN là Anh Đức cũng mất hút trước sự đeo bám chặt chẽ của hai trung vệ cao lớn Robert James và Alexander Charles.
Nếu khi đó có Kesley, sức mạnh tranh chấp trong vòng cấm, ít nhất là khâu tì đè và tạo nên những khoảng trống thì tuyển VN sẽ mạnh hơn rất nhiều. Ở V-League, chẳng ai lạ gì tài khuấy đảo của Kesley, nhất là khi phải đối phó với hàng phòng ngự số đông.
Ngoài ra, nếu có thêm tiền vệ Rogerio, chắc chắn tuyển VN đã có thêm những phương án sút xa uy lực. Minh Phương hay Vũ Phong là những chân sút tốt nhất ở ngoài vòng cấm của đội tuyển VN nhưng hôm qua Vũ Phong đá mờ nhạt, trong khi Minh Phương phải bao quát một vùng quá rộng lớn nơi tuyến giữa nên những cú sút của anh không còn đe dọa được thủ môn đang là thủ môn số 3 cho Fulham - Etheridge.
Nhìn Indonesia thăng hoa ở bảng A với ngoại binh gốc Brazil Cristian Gonzalez và Irfan gốc Hà Lan, còn Philippines lấy một vé của bảng B vào bán kết nhờ 8 ngoại binh nhập tịch, có lẽ đã đến lúc bóng đá VN phải suy ngẫm lại. Một đội bóng nổi tiếng bảo thủ như Thái Lan mà còn chấp nhận đưa cầu thủ nhập tịch thì lẽ nào chúng ta đứng ngoài xu thế chung?
Bình luận (0)