Theo đơn vị tư vấn thiết kế, tổng mức đầu tư dự án chợ Phan Thiết là 124 tỉ đồng. Chợ được xây dựng một trệt, một lầu với tổng diện tích sàn trên 12.000 m2, quy mô 1.200 quầy hàng.

Theo phương án này, giá thuê mặt bằng không tính phần trượt giá và được chia thành 4 đợt, trả trong 4-5 năm. Điều này khiến không ít tiểu thương lo lắng vì trước nay tiền thuê mặt bằng được trả theo từng tháng, nay cộng dồn 15 năm, lại phải trả trong thời gian ngắn, trong khi đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn, phải vay mượn vốn để kinh doanh.
Ông Trần Hoàng Khôi, Giám đốc BQL dự án TP Phan Thiết, Phó Ban Chỉ đạo dự án xây dựng chợ Phan Thiết, cho biết: “Chúng tôi đưa ra phương án huy động vốn này dựa trên tổng mức đầu tư chợ và giá thuê mặt bằng của tiểu thương tại chợ cũ. Việc đưa ra đấu giá các lô có vị trí thuận lợi nhằm bảo đảm tính cạnh tranh công bằng cho tiểu thương, đồng thời san sẻ khó khăn cho những tiểu thương nghèo không có điều kiện góp vốn nhiều. Việc đấu giá và bốc thăm sẽ ưu tiên cho tiểu thương đang buôn bán tại chợ”.
Bà Nguyễn Thị Út, mua bán tạp hóa tại chợ, lo lắng: “Tôi vay ngân hàng 30 triệu đồng để kinh doanh, trả góp từng ngày trong 6 tháng. Nghe tin sắp xây lại chợ, phía ngân hàng không cho tôi vay nữa, làm sao có tiền để đăng ký vào chợ mới khi buôn bán ngày càng ế ẩm?”. Bà Lê Thị Mai, chủ tiệm vàng Phúc Mai, cũng than: “Mức đấu giá cao quá, tôi không có điều kiện tham gia nên chắc phải bốc thăm, được lô nào thì bán chỗ đó”.
|
Tiếp tục lấy ý kiến tiểu thương Ông Trần Hoàng Khôi cho biết theo quy định, chợ có quy mô hơn 400 quầy hàng được xếp loại 1. Do vậy, với 1.200 quầy theo thiết kế, mặt bằng chợ Phan Thiết hiện không đủ đáp ứng nên việc xây thêm tầng lầu là chuyện phải làm. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng BQL chợ Phan Thiết, BQL đã cho chỉnh sửa một số hạng mục dự án chưa hợp lý, đồng thời tiếp tục lấy ý kiến tiểu thương. “Bản vẽ thiết kế đang được chỉnh sửa, tổng mức đầu tư cũng sẽ tính toán lại cho sát thực tế. Sau đó, chúng tôi sẽ họp tiểu thương công bố phương án huy động vốn và bản vẽ thiết kế mới. Nếu được thống nhất, các công đoạn tiếp theo sẽ được xúc tiến nhanh để không làm chậm tiến độ công trình” – ông Khôi khẳng định. |
Bình luận (0)