Chiều 15-2, Sở GTVT TPHCM đã tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP trong năm 2012 cho các đơn vị trực thuộc. Nhiều giải pháp được ngành giao thông đưa ra tuy nhiên nỗi lo canh cánh vẫn là kinh phí thực hiện.
Chú trọng xử lý “điểm đen”

Trong thời gian tới, Sở GTVT cũng sẽ tổ chức lại giao thông, phân làn giao thông một chiều tại 30 khu vực có nguy cơ xảy ra UTGT. Song song với việc phân luồng một chiều, 17 giao lộ cũng sẽ được các khu quản lý giao thông đô thị cải tạo để tăng diện tích mặt đường, tạo hướng rẽ phải nhằm giải thoát xe, tránh dồn ứ tại các ngã tư. Theo ông Toàn, để đạt mục tiêu đề ra, phải tập trung xử lý 24 điểm đen và 23 tuyến đường đen vì các vị trí này có giảm TNGT thì TNGT của toàn TP mới giảm. Ngoài các giải pháp trên, Sở GTVT còn chú trọng nghiên cứu xây dựng một số cầu vượt có kết cấu thép lắp ghép (dành cho xe tải trọng dưới 3 tấn) tại một số trục đường quan trọng; đề xuất các phương án xã hội hóa khi đầu tư cầu vượt cho người đi bộ trên đường Điện Biên Phủ, Quốc lộ 22 (trước Bến xe An Sương), Công viên Gia Định (đường Hoàng Minh Giám), Kinh Dương Vương.
TP chi hơn 100 tỉ đồng
Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1, nhận định kế hoạch rất cụ thể và khả thi nhưng cái khó là tiền vốn lấy đâu ra. Thống kê của Sở GTVT cho thấy tổng chi phí để thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong kế hoạch này lên đến hơn 400 tỉ đồng. Ông Toàn cho biết hiện tại UBND TP mới “rót” 105 tỉ đồng để lắp đặt dải phân cách, gắn đinh phản quang, đèn tín hiệu giao thông, phần tiền còn lại vẫn phải đợi UBND TP tìm vốn bố trí sau. “Chính vì vậy, chúng ta phải nghiên cứu vận dụng đồng vốn hiện có (gồm vốn duy tu, vốn bảo đảm giao thông và vốn ủy quyền – PV) một cách hiệu quả. Việc nào cấp bách, quan trọng hơn thì làm trước” - ông Toàn nhắc nhở.
|
Mở rộng Quốc lộ 1A cũng cần vốn Sáng 15-2, Ban Pháp chế HĐND TPHCM đã giám sát việc thực hiện kế hoạch kéo giảm TNGT và UTGT năm 2012 trên địa bàn huyện Bình Chánh và quận 12. Làm việc với huyện Bình Chánh, đoàn giám sát nhất trí chương trình hành động mà địa phương này đề ra nhằm kéo giảm 10,7% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm 30% số điểm mất cắp thiết bị, vật tư, dây chiếu sáng. Đoàn giám sát thống nhất sẽ kiến nghị UBND TP bố trí vốn để mở rộng tuyến Quốc lộ 1A, sửa chữa, gắn đèn tín hiệu, gờ giảm tốc trên một số tuyến đường “đen” như: Đoàn Nguyễn Tuấn, Hương lộ 11, giao lộ Quốc lộ 1A – Hưng Nhơn… Huyện Bình Chánh là địa bàn cửa ngõ của TP, năm 2011 xảy ra 125 vụ TNGT làm 130 người chết và 24 người bị thương, số người chết do TNGT của huyện Bình Chánh cao nhất TPHCM. T.Hồng |
Bình luận (0)