Hiện giá bắp sú được thu mua tại vườn ở Lâm Đồng chưa tới 1.500 đồng/bắp (gần 3 kg), hành tây 2.000 đồng/kg, khoai tây loại 1 giá 6.000 đồng/kg, su hào 600 đồng/gốc…, giảm từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/kg so với thời điểm này năm trước.
Do lượng rau, củ trong vườn còn rất nhiều nên người trồng khó bán được hàng, nhất là hành tây, khoai tây, bắp sú. Tại huyện Lạc Dương, do hành tây không có người mua nên không ít gia đình đã phá bỏ hoặc thu hoạch về đổ đống trong kho với hy vọng trong thời gian tới, giá loại nông sản này sẽ tăng thì còn vớt vát được chút ít.
Su hào đến kỳ thu hoạch nhưng người trồng tại huyện Đơn Dương - Lâm Đồng đành phải nhổ cho bò ăn
Theo anh Nguyễn Văn Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương - Lâm Đồng), chi phí đầu tư cho một sào hành tây (giống Nhật) khoảng 40 triệu đồng, phải bán giá hơn 4.000 đồng/kg, nhà vườn mới có lãi. Với giá bán hiện nay, nhà vườn chỉ đủ tiền thuê người thu hoạch. Vụ hành tây năm nay, gia đình anh Hải lỗ gần 100 triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Hằng (cũng ở thị trấn Thạnh Mỹ), cho biết gia đình chị có 5 sào su hào, chi phí đầu tư hết 25 triệu đồng. Do đã quá ngày thu hoạch nhưng vẫn không thấy thương lái đến mua nên chị phải nhổ về làm… thức ăn cho bò sữa. Phần lớn diện tích bắp sú hiện nay tại TP Đà Lạt và huyện Đơn Dương (khoảng 500 ha) đã quá ngày thu hoạch nên nhà vườn đành bán tháo hoặc phá bỏ để trồng các loại hoa màu khác cho kịp thời vụ.
Ông Nguyễn Văn Bảy, một thương lái ở TP Đà Lạt, lý giải: Nguyên nhân nông sản tại Lâm Đồng rớt giá trong thời gian qua là do không thể cạnh tranh nổi với hàng cùng loại giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc. Không riêng gì hành tây, khoai tây, su hào, bắp cải… bị hàng cùng loại của Trung Quốc “đè bẹp”, hiện đặc sản dâu tây Đà Lạt loại 1 cũng chỉ bán tại vườn với giá 25.000 đồng/kg, trong khi trước đây luôn dao động ở mức 70.000 đồng - 100.000 đồng/kg.
Bình luận (0)