Vú dê chỉ là vú heo
Trong vai người chuẩn bị mở quán nhậu đặc sản từ dê, cần tìm nguồn hàng ổn định, chúng tôi đến một số chợ đầu mối trong TP để tìm hiểu tình trạng nói trên.
Tại chợ Hòa Bình, khu chợ nổi tiếng với việc phân phối thịt dê cho các quán ở TPHCM, đập vào mắt chúng tôi là những thau thịt chứa các miếng mỡ nhầy nhầy, trắng hếu đã được lóc sạch hết da được gọi là... nhũ dê. Chị bán hàng nhanh nhảu gọi mời: “Mua đi, vú dê ngon lắm, bao giá 180.000 đồng/kg”.
Chủ một nhà hàng chuyên về dê nổi tiếng ở quận 3 cũng thừa nhận: Vú, ngọc dương dê thường rất hiếm, bởi lượng vú ở một con dê rất ít. Để có nguồn hàng cung ứng cho các nhà hàng, quán nhậu, anh thường phải đặt trước với giá khá cao nhưng nhiều khi mua cũng không được bao nhiêu. Vì vậy, mua vú dê ngoài chợ cầm chắc là hàng dỏm.
Dồi trường chủ yếu là trôi nổi, không rõ nguồn
Nếu như vú heo núp bóng vú dê để đánh lừa người tiêu dùng thì món dồi trường cũng không dễ tìm được hàng ngon.
Chị Dung, nhà ở quận 1 - TPHCM, phản ánh: Mới đây chị đã mua nhầm dồi trường dỏm ở chợ Bến Thành, quận 1. Do nhà có khách đột xuất nên chị ghé chợ này kiếm mua dồi trường nhưng các sạp thịt heo đều không còn, chị đành ghé qua khu vực chuyên bán dồi trường ướp lạnh nằm ở khu vực cửa Bắc chợ. “Nhìn cái nào cái nấy cũng to, trắng tinh nên tôi mua đại. Ai dè về nhà xào ăn thì thấy rất dở mà lại có mùi lạ”.
Có mặt tại khu vực này vào khoảng gần 10 giờ ngày 10-8, chúng tôi vẫn còn thấy cả một thau dồi trường được ướp đá lạnh. Chị bán hàng chắc giá 220.000 đồng/kg. Thắc mắc vì sao phải ướp đá thì người bán trả lời ngắn gọn: “Kiểm dịch kêu ướp để dồi trường tươi, ngon, tránh nhiễm khuẩn”.
Giải thích hiện tượng này, chị Dung, chủ sạp thịt heo ở chợ An Lạc, cho hay: Bình quân mỗi ngày chị bỏ mối gần 20 con heo cho các quán ăn, nhà hàng nhưng cũng chỉ có chừng 3-5 con có dồi trường. Đa số đều được đặt hàng sẵn chứ không còn dư để đưa ra chợ bán nhiều như hiện nay. Chị cũng cho hay khả năng hàng được tẩy trắng, ướp đá bày bán ngoài chợ là hàng đã được trữ đông lâu ngày hoặc được vận chuyển từ các nơi không rõ nguồn gốc, thậm chí từ Trung Quốc, chứ không phải từ các lò giết mổ trong TP...
Nguy cơ gây ngộ độc cao Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biết khả năng tẩm, ướp hàn the, chất tẩy trắng trong dồi trường là rất lớn. Thông thường, một loại thực phẩm đã được làm chín thì chỉ để được ở môi trường bình thường vài giờ, sau đó sẽ bị nhiễm khuẩn, ăn vào dễ bị ngộ độc.
Còn nếu đã có tẩm, ướp hóa chất thì nguy cơ nhiễm độc càng tăng. Ngay cả việc giữ lạnh không đúng nhiệt độ (phải ở nhiệt độ âm) thì nguy cơ gây độc cũng rất cao... Nếu ăn phải những thực phẩm này thì không những không có dinh dưỡng mà còn bị ngộ độc, dị ứng và nhiều bệnh khác… |
Bình luận (0)